Cách làm bánh dây Bình Định chuẩn vị Bồng Sơn

Bánh dây bình định

Bánh dây Bình Định là món đặc sản ngoài rượu Bàu Đá hay bánh ít lá gai. Bánh dây, còn được biết đến tên gọi bún dây, là đặc sản của thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định. Nếu chỉ nhìn qua, bạn sẽ dễ nhầm món bánh này là một đĩa bún mì hoặc phở xào vì đĩa bánh thường là những sợi bánh dài, vàng nhạt và dính với nhau. Nếu muốn có một chuyến đi trọn vẹn, đừng quên ghé huyện Hoài Nhơn thưởng thức món bánh dây Bồng Sơn Bình Định nổi tiếng.

Nguyên liệu làm bánh dây Bình Định

Nguyên liệu chính của loại bánh dây Bình Định này là gạo. Loại gạo dùng làm bánh phải là gạo cũ ít nhất vài tháng, gạo càng cũ thì bánh càng có vị dai ngon đặc trưng. Ngoài ra, các loại gạo cũ còn cho mùi hương tự nhiên, mang đến sự hấp dẫn ý nhị cho món bánh dây thành phẩm. Ngoài gạo ngon thì để làm bánh dây, người ta cần sử dụng thêm một nguyên liệu nữa là tro để ngâm gạo. Bánh muốn ngon, chuẩn và có độ mịn cao thì nên sử dụng tro củi dừa.

Nguyên liệu làm bánh dây Bình Định
Nguyên liệu làm bánh dây Bình Định

Bên cạnh việc chọn gạo ngon, một nguyên liệu khác cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng đó là tro dùng ngâm gạo. Loại tro được ưu tiên là tro củi, độ mịn cao thì làm bánh mới chuẩn. Thành phẩm là những sợi bánh dây có màu vàng nhạt đẹp mắt và hấp dẫn. Quả thực, món đặc sản Bình Định này có cách chế biến thật công phu, bởi vì khi bánh được hấp chín vẫn chưa hoàn tất công đoạn chế biến.

Ăn cùng với bánh dây Bồng Sơn Bình Định ngoài nước chấm còn phải có dầu hẹ, đậu phộng rang và các loại rau sống. Bánh khi đem sắp xếp ra dĩa sẽ được tách rời khỏi vỉ, cắt từng đoạn rồi sắp xếp ngay ngắn vào đĩa.

Bình Định còn có món nem rất nổi tiếng, tham khảo Nem Chợ Huyện Quy Nhơn để thêm lựa chọn túi quà cho bạn. 

Cách làm bánh dây Bình Định chuẩn bị Bồng Sơn

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để làm được bánh dây Quy Nhơn, người làm bánh phải rất công phu và cầu kỳ. Dù công đoạn chế biến không quá nhiều nhưng lại đòi hỏi người làm ra có sự khéo léo và kinh nghiệm nhất định. Đặc biệt, để bánh dây Bồng Sơn Bình Định ngon đúng chuẩn, việc chọn nguyên liệu cũng là điều vô cùng quan trọng.

Cách làm bánh dây Bình Định chuẩn bị Bồng Sơn
Cách làm bánh dây Bình Định chuẩn bị Bồng Sơn

Bước #1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Cách làm bánh dây bình định như sau. Đầu tiên, để bánh ngon đúng điệu thì người ta sẽ phải thực hiện bước chọn nguyên liệu tỉ mỉ. Khác với nhiều món ăn khác, gạo để làm bánh dây thường là loại gạo cũ, đã để được khoảng vài tháng để khi chế biến, bánh có được vị dai đặc trưng. Sau khi được sàng mịn thì cho vào nước khuấy đều, đến khi tro lắng xuống thì lọc bỏ tạp chất trước khi đem sử dụng.

Khi đã đầy đủ nguyên liệu, gạo sẽ được vo sạch rồi ngâm trong nước tro trong 6 tiếng. Sau đó được vớt ra để ráo nước và đem đi xay mịn. Dù ngày nay người dân nơi đây đã có thêm các thiết bị hiện đại giúp xay gạo, thế nhưng để bánh giữ được hương vị nguyên sơ vốn có thì sử dụng cối đá là chuẩn nhất.

Ngoài món bánh dây thì Bình Định còn có món bánh tét Quy Nhơn rất nổi tiếng. 

Bước #2: Tiến hành nhào bột và tạo sợi

Tiếp theo, bột gạo được cho vào chảo, khuấy trên lửa liu riu đến khi nặng tay, bột đặc lại thì sẽ được mang đi cắt thành những khúc nhỏ, cho vào khuôn rồi ép thành những vỉ bánh và tạo thành sợi nhỏ như bún. Sau khi được hấp cách thuỷ, những sợi bột này sẽ chín đều và mềm thơm.

Bánh sau khi chín sẽ được để nguội, trong thời gian đó thì người làm bánh sẽ chuẩn bị phần nước mắm tỏi ớt để chấm kèm. Bằng sự kết hợp giữa nước mắm truyền thống, tỏi ớt và chanh tươi, nước chấm bánh dây sẽ mang đủ vị mặn ngọt chua cay đậm đà.

Hương vị bánh dây Bồng Sơn – Đặc sản Bình Định

Bánh dây Bồng Sơn được ăn kèm với dầu hẹ, đậu phộng rang và nhiều loại rau như rau thơm, xà lách, diếp cá… Khi ăn, người ta sẽ xé rời các sợi bánh, ngắt thành đoạn ngắn, thoa dầu hệ và rắc một chút đậu phộng lên rồi thêm vào một thìa nước mắm tỏi ớt và ăn cùng rau sống. Bánh dây sẽ có vị dai dai của sợi bánh hoà quyện cùng nước mắm đậm đà và đậu phộng béo ngậy.

Hương vị bánh dây Bồng Sơn
Hương vị bánh dây Bồng Sơn – Đặc sản Bình Định

Để cảm nhận vị ngon của món đặc sản Bình Định này, bạn nên ăn chậm để nghe được mùi thơm thoang thoảng của gạo cũ, mùi nồng nhẹ của dầu hẹ thoáng qua, vị bùi bùi của đậu phộng và cả độ dai đặc trưng của món bánh dây nước tro. Tất cả những hương vị trong món bánh mang dáng vẻ của nét quê nhà mộc mạc bình dân, nhưng càng ăn, càng thấy ngon miệng.

Sau khi ăn món bánh dây đặc biệt thì bạn có thể thưởng thức món Bánh thuẫn Bình Định, hương vị đặc biệt không giống những nơi khác. 

Địa chỉ mua bánh dây Bồng Sơn ngon Bình Định

Bánh thường được bán vào buổi sáng và tối, tuy nhiên vì được làm từ tinh bột nên để tránh đầy bụng, người ta thường ăn bánh dây Bồng Sơn vào bữa sáng. Có dịp ghé Bình Định thưởng thức món bánh dây đặc biệt này, bạn ghé địa chỉ Nem Chợ Huyện để mua nhé!

Rate this post