Bánh tét Quy Nhơn – Bình Định hương vị đặc trưng Xứ Nẫu

Bánh tét Quy Nhơn

Bánh tét Quy Nhơn – Bình Định. Món ăn mang giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của một mùa xuân bình an. Điều gì làm nên sức thuyết phục đối với thực khách mọi miền từ hương vị đặc trưng xứ Nẫu? Tìm hiểu kỹ hơn cùng Nem Chợ Huyện Quy Nhơn nhé. 

Giới thiệu về Bánh tét Quy Nhơn – Bình Định

Bánh tét Quy Nhơn là món bánh đặc trưng của người dân xứ Nẫu Bình Định. Thường có mặt ở các mâm cỗ, ngày cưới, giỗ, ngày lễ tết hay cả những bữa ăn bình thường. 

Bánh tét Quy Nhơn - Tinh hoa của đất trời
Bánh tét Quy Nhơn – Tinh hoa của đất trời 

Tuy chỉ là thức bánh dân dã miền quê nhưng bánh Bình Định là sự gói gọn của dư vị đủ đầy. Ẩn sau ý nghĩa của bánh tét còn là mong muốn về sự “an cư lạc nghiệp”. 

Theo phong tục của Tết cổ truyền Việt Nam. Nồi bánh tét thường được nấu vào những đêm 30 của giao thừa. Tạo không khí sum vầy, ấm cúng khi cả nhà quây quần bên bếp lửa ấm. 

>>> Tham khảo thêm: Bánh mì lagu Quy Nhơn

Cách làm Bánh tét Bình Định

Mỗi địa phương có những sáng tạo riêng trong cách làm bánh tét. Nhưng nhiều người phải thừa nhận không nơi đâu ngon bằng bánh tét Quy Nhơn.   

Nguyên liệu chính làm bánh tét nhân thịt 
Nguyên liệu chính làm bánh tét nhân thịt

Nguyên liệu chuẩn bị

Nhân bánh là sự cộng hưởng tuyệt vời giữa thịt và đậu xanh cùng các nguyên liệu:

  • Gạo nếp
  • Thịt ba chỉ
  • Đậu xanh
  • Hành tím
  • Hành lá tươi (chỉ lấy phần thân trắng)
  • Gia vị: tiêu, bột ngọt, muối, đường, tiêu
  • Lá chuối, dây lạt

Quy trình các bước làm

Quy trình thực hiện làm bánh tét Quy Nhơn theo từng bước như sau:

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp đem vo sạch, ngâm gạo từ 7 – 8 tiếng để gạo mềm và dẻo hơn. Sau đó cho vào ít muối và xóc đều để bánh có vị sau khi luộc. 

– Đậu xanh ngâm qua đêm (mua đậu đã được tách). Sáng ra đãi vỏ sạch rồi thêm chút muối. 

Cách chế biến bánh tét
Tạo điều kiện cho nếp mềm bằng cách ngâm qua đêm

– Thịt ba chỉ rửa thật sạch và để ráo. Cắt từng miếng với chiều dài 10cm, chiều ngang 2 – 3cm. Tẩm ướp hành khô băm, hành tươi, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm 60 phút cho thấm. 

Làm bánh tét cực ngon ai ăn cũng trầm trồ
Chần lá chuối qua nước sôi tránh lá bị gãy khi gói

– Lá chuối rửa nước cho sạch, hơ nhẹ trên lửa để lá dẻo dai, không rách khi gói. Hoặc nhúng lá qua nồi nước sôi. Tiếp đó tước bỏ lá chỉ ở giữa xương sống. 

– Riêng lạt chỉ cần ngâm nước cho mềm là được. 

Tiến hành gói bánh tét Quy Nhơn 

– Trải lá chuối lên mâm (dọc 2 lá, ngang 2 lá) để các xếp chồng lên nhau. Bên dưới lá đặt các dây lạt cách đều ra. Tiếp theo múc 1 chén gạo nếp cho vào lá chuối, dùng tay gạt đều theo chiều dài. 

Gạt gạo nếp vừa đủ không quá tràn
Gạt gạo nếp vừa đủ không quá tràn

– Tiếp tục cho vào ½ chén đậu xanh dàn đều các hướng nhưng không tràn ra mép.

– Đặt miếng thịt heo ba chỉ đã ướp lên lá chuối theo chiều ngang. Cho vào vài củ hành tươi. 

– Phía trên phủ lớp mỏng đậu xanh nữa và định hình lại. Lớp trên cùng thêm gạo nếp để ôm trọn hỗn hợp bên trong. 

Bánh tét Quy Nhơn đẹp mắt nằm ở khâu gói bánh
Bánh tét Quy Nhơn đẹp mắt nằm ở khâu gói bánh

– Giữ mép lá, cuộn thật chặt theo hình tròn. Cố định chiếc bánh bằng dây lạt. Bẻ gập tạo kiểu một đầu và dựng bánh lên. Các mép của đầu còn lại gấp tương tự. Dùng dây lạt buộc chắc nhiều vòng cho cả hai bên. 

Cuộn tròn, chặt và đều tay khi gói bánh tét Bình Định
Cuộn tròn, chặt và đều tay khi gói bánh tét Bình Định

– Bánh tét chín sau khoảng 12 tiếng nấu. 

Bánh tét giá bao nhiêu

Món bánh tét được làm khá tỉ mỉ, chất lượng và trải qua nhiều công đoạn. Song, giá bán bánh tét trên thị trường chỉ khoảng 70.000/ đòn

Giá 1 đòn bánh tét bao nhiêu?
Giá 1 đòn bánh tét bao nhiêu?

Tùy theo nhu cầu và sở thích của khách hàng như nhiều thịt, nhiều đậu. bánh chay, nhân mặn,.. Do đó, giá thành cũng có sự chênh lệch theo yêu cầu nhưng không đáng kể. 

Cách ăn bánh tét Quy Nhơn đúng cách

Cách ăn bánh tét vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tháo dây lạt ra và chỉ giữ lại một dây để cắt bánh. Tiếp tục bóc các lớp lá chuối quấn trên thân bánh tét là thấy phần bánh bên trong. 

Ăn bánh tét với thịt kho hột vịt
Ăn bánh tét với thịt kho hột vịt

Bánh tét ăn với gì ngon? Để thưởng thức hoài mà không ngán bạn cần kết hợp ăn cùng củ kiệu. Hoặc có thể dùng bánh tét thay cơm để ăn cùng thịt kho cũng cho ra cái vị rất ngon đấy. 

Đậm vị ngày Tết với bánh tét củ kiệu
Đậm vị ngày Tết với bánh tét củ kiệu

Để đổi khẩu vị nhiều người chọn cách chiên bánh lên ăn cũng rất khoái khẩu. Một cách khác “gây nghiện” cao đó là ăn bánh tét kèm dưa món. Với đủ sắc vị: chua, ngọt, mặn, giòn chắc chắn sẽ làm tròn vị cho bữa ăn gia đình bạn.

Tại sao lại chọn đặc sản Bình Định tại quán Nem Chợ Huyện

Có khá nhiều nơi bán bánh tét với đa dạng cách chế biến và phong vị. Nhưng nếu muốn mua bánh tét thơm ngon, đặc sản nguyên bản vùng miền thì chỉ có thể là Nem Chợ Huyện

Cửa hàng đặc sản Bình Định
Cửa hàng đặc sản Bình Định

Đặc sản Nem Chợ Huyện là trong số địa chỉ uy tín toàn quốc. Chuyên phân phối sỉ lẻ đặc sản Bình Định chất lượng, miễn phí giao hàng. Nhờ đi đầu trong công tác sản xuất và cung cấp ẩm thực ngon – bổ – rẻ – đa dạng như: 

Đến nay, đơn vị đã mở rộng nhiều chi nhánh trên thị trường. Cũng dễ hiểu tại sao khách hàng lại tin dùng, nhớ đến và đặt mua tại Nem Chợ Huyện nhiều như vậy. 

——————————-

LIÊN HỆ ĐẶT MUA TẠI NEM CHỢ HUYỆN:

Hotline: 0949 539 639.

▸ ĐC1: 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh

▸ ĐC2: 101 Bạch Đằng, P. 02, Q. Tân Bình

▸ ĐC3: 753 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú

5/5 - (1 bình chọn)