Bánh ít lá gai kiểu Bình Định gây thương nhớ với rất nhiều thực khách bởi hương vị ngọt thơm của đường, vị bùi từ đậu xanh và chút béo của dừa, lạc, nếp dẻo. Vậy, cách làm bánh ít lá gai kiểu xứ Nẫu này có dễ hay không? Cùng Nem Chợ Huyện khám phá cách làm và tự thực hành tại nhà nhé!
Mục Lục
Giới thiệu về bánh ít lá gai
Trước khi đi chi tiết về cách làm bánh ít lá gai kiểu Bình Định, hãy cùng Nem Chợ Huyện nắm bắt qua một vài thông tin về loại bánh này nhé! Bánh ít lá gai được xem là món bánh truyền thống của vùng đất Bình Định. Nó mang hương vị riêng biệt, độc đáo của xứ Nẫu. Người dân địa phương thường dùng món bánh này để ăn chơi, cúng giỗ, làm quà tặng bè bạn người thân.
Hình dạng của loại bánh này là hình nón. Phần đáy của bánh có hình vuông và được vuốt nhọn từ dưới lên đỉnh bánh. Khi nhìn qua chiếc bánh này, nhiều người còn liên tưởng đến hình ảnh cụm tháp Chàm cổ tại An Nhơn.
Cắn một miếng bánh nhỏ bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vỏ bánh dẻo, không bị dính răng. Đồng thời cũng sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, thơm của nếp, chút bùi bùi của đậu xanh và xíu cay nồng từ gừng trên đầu lưỡi. Tất cả những hương vị này hòa quyện cùng với nhau theo một tỉ lệ hoàn hảo, mang tới cảm giác khoái khẩu hết nấc cho mỗi một thực khách.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm bánh ít lá gai kiểu Bình Định không quá khó. Thế nhưng, điều cơ bản nhất bạn cần phải đáp ứng được đó là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm loại bánh này. Chi tiết các phần nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị như sau:
Lá gai tươi
Muốn bánh ít lá gai thơm ngon, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị tốt là lựa ra loại lá gai tươi. Lá sẽ được chia làm 2 phần, bỏ đi phần cuống để khi làm bánh không bị vướng vào xơ lá. Sau khi rửa sạch lá gai thì bạn cần đem chúng luộc chín và giã nhuyễn.
Đường và nước cốt dừa, đậu xanh, gừng
Đường, nước cốt dừa là các nguyên liệu được dùng để làm nhân bánh. Dừa bạn cần phải bào sợi ra. Đậu xanh cần vo sạch, ủ trong 2 – 4 tiếng trước khi nấu chín. Sau đó, xay nhuyễn đậu xanh cùng với đường, nước cốt dừa. Cuối cùng, đổ đậu xanh vào sên cùng muối. Sau đó, vo tròn lại phần nhân bánh, thêm chút gừng vào bên trong.
Bột nếp, muối, và nước
Tất nhiên rồi, trong cách làm bánh ít lá gai Bình Định bạn cần phải chuẩn bị kỹ bột nếp, muối và nước. Phần bột nên được chia nhỏ và nhân khối lượng bằng nhau. Sau đó, hòa cùng với nước, muối và nặn thành các hình thù dẹt, tròn tùy ý thích. Miễn rằng, bạn cần đảm bảo nó nằm gọn và có độ thẩm mỹ nhé!
Cách làm bánh ít lá gai ngon ngất ngây
Cách làm bánh ít lá gai về cơ bản được tiến hành như sau:
Bước 1: Bạn cho toàn bộ bột nếp cùng với 150g đường cát, phần lá gai đã xay nhồi lại với nhau. Ở bước này, bạn có thể cho thêm một chút dầu để vỏ bánh thêm phần béo, giúp cho vỏ bánh bên ngoài mịn màng và hoàn toàn không bị kết dính.
Bước 2: Làm nhân bánh bằng cách cho hỗn hợp đậu xanh, đường, nước cốt dừa, phần dừa đã nạo trộn đều với nhau. Cuối cùng, vo tròn chúng thành những phần nhỏ, đều.
Bước 3: Sau khi hoàn tất 2 bước trên, người dân sẽ tiến hành bước gói bánh. Đây được xem là bước quan trọng đòi hỏi sự khéo léo của người làm đặc sản Bình Định này. Phần vỏ bánh và nhân nên được chia ra thành nhiều phần khác nhau.
Rửa sạch lá chuối, phơi dưới ánh nắng mặt trời để làm cho lá được mềm. Sau đó, cắt chúng thành những hình vuông nhỏ, quét lớp dầu mỏng lên lá. Mục đích của việc này là làm cho bột không dính vào trong lá. Cho phần nhân đã vo đặt giữa vỏ bánh. Sau đó, nặn chúng thành những hình thù theo ý muốn của bạn. Cuối cùng, gói bánh thành hình phễu và mang hấp chúng trong vòng 30 phút.
Mẹo và lưu ý khi làm bánh ít lá gai
Có thể thấy, cách làm bánh ít lá gai Bình Định không quá khó như bạn tưởng tượng đúng không? Thế nhưng, để có được thành phẩm ngon, đẹp nhất thì du khách cần phải để mắt đến những điều dưới đây khi thực hiện quy trình làm bánh:
Mẹo để bánh ít lá gai ngon và đẹp
Một vài lưu ý trong cách làm bánh ít lá gai bạn cần biết là:
- Nếu như không thích dùng đến bột nếp đã có sẵn thì bạn có thể thay thế bằng cách xay trực tiếp nếp thành bột. Tuy nhiên, hãy chọn loại nếp ngon, vo kỹ và ngâm chúng với nước trong vòng khoảng 6 tiếng mới xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn thì phải ép bỏ đi phần nước. Như vậy, bạn mới có thể thu được khối bột nếp mịn màng nhất.
- Lượng đường mà bạn dùng trong loại bánh này cần được gia giảm theo sở thích. Nếu đường nhiều, bánh có thể giữ được trong thời gian lâu dài. Tuy nhiên, nếu nhiều quá chắc chắn sẽ làm lu mờ đi những nguyên liệu khác trong bánh. Vậy nên, hãy biết tiết chế để bánh được ngon nhất nhé!
- Bánh ít lá gai hoàn toàn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 10 ngày. Nếu muốn để lâu hơn thì bánh nên được để trong tủ đông. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần hấp lại là xong. Hương vị của nó không đổi, vẫn thơm ngon như ngày đầu.
Lựa chọn lá gai tươi và đẹp
Khi tìm hiểu về cách làm bánh ít lá gai khá nhiều người gặp khó khăn trong việc lựa chọn lá gai. Bởi lá gai không phải ở đâu cũng có. Cây lá gai thường mọc ở bãi bồi ven sông La. Nó được nuôi dưỡng bởi phù sa của vùng đất này nên lá luôn có to bản, xanh mơn mởn. Khi chọn lá gai làm bánh, bạn cần phải chọn những lá lành, không sâu, không rách hay có các nốt sần sùi. Lá gai khi hái về cần phải bỏ cuống, tước hết lá gân và xay nhuyễn.
Xem thêm: Cách ăn chả ram tôm đất Bình Định đúng chuẩn dân bản địa
Điều chỉnh lượng nhân theo khẩu vị
Khi bạn dùng phần đậu xanh, dừa nạo, nước cốt dừa và chút gừng, đường để làm nhân bánh hãy cố gắng tiết chế theo khẩu vị của mình. Bạn có thể cho nhiều đường thêm một chút nếu muốn ăn ngọt và làm cho vỏ bánh vừa vặn với khẩu vị của mình hơn. Trong trường hợp bạn ăn nhạt, hãy tiết chế lại lượng đường ít hơn, múc một lượng nhân vừa đủ vào trong lòng bàn tay. Sau đó, vo tròn lại để ra khai và tiếp tục chia phần nhân để làm tiếp những chiếc bánh tiếp theo.
Lưu ý khi đun bánh ít
Cách làm bánh ít lá gai sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn nắm được các lưu ý về quá trình đun bánh. Bánh sau khi đã gói xong thì các bạn nên xếp vào trong nội hấp có sẵn nước. Hãy xếp bánh thưa và bắc lên bếp nấu sôi trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút để bánh chín đều.
Lửa đun trong quá trình này không được quá to cũng không nên để lửa nhỏ. Bạn nên đun bánh đúng thời gian rồi lấy bánh ra ngoài, để nguội trước khi thưởng thức. Khi nóng, bột nếp trong bánh gai sẽ chưa cô lại, ăn lúc này sẽ vô cùng nhão và khó nuốt. Vậy nên, khi đun xong, các bạn nên lấy ra và để nguội nhé!
Trên đây là chi tiết cách làm bánh ít lá gai kiểu Bình Định. Bạn đã nắm được thông tin chưa? Hãy thử thực hiện và cho Nem Chợ Huyện biết thành phẩm của bạn nhé! Tin rằng, ai trong số quý bạn đọc đều có thể dễ dàng tạo nên chiếc bánh ít lá gai siêu ngon ngay tại nhà!
Xem thêm: Nem chua Bình Định| 1001 địa chỉ bán ngon, giá tốt nhất
Bài viết liên quan: