Cách làm nước mắm nhĩ Bình Định ngon đúng vị

nước mắm nhĩ bình định

Đến với vùng đất xứ Nẫu không thể bỏ qua đặc sản Nước mắm nhĩ Bình Định, sản phẩm được chế biến từ 100% cá cơm tươi và sản xuất theo phương pháp truyền thống nên mang hương vị rất đặc trưng. Hương vị đậm đà của nước mắm đã tạo nên nét đẹp văn hóa ẩm thực độc đáo cho vùng đất Bình Định. Du khách có thể ghé tham quan địa điểm làm nước mắm với các nhà thùng làm nước mắm truyền thống hàng trăm năm tuổi và mua nước mắm nhĩ về làm quà. Đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những trải nghiệm không thể nào quên của những du khách ưa khám phá.

nước mắm nhĩ bình định
nước mắm nhĩ bình định

Nước mắm nhĩ Bình Định thơm ngon

Nước mắm nhỉ Bình Định là sản phẩm có tiếng tăm khắp ba miền bởi hương vị đặc trưng mà không sản phẩm nước mắm nào sánh bằng. Nước mắm Bình Định xứng danh đệ nhất vị thơm ngon. Nước mắm nhỉ Bình Định với độ đạm cao, hương vị đậm đà. Ai đã từng thưởng thức qua sẽ khó mà quên được hương vị đặc biệt này. Thật tuyệt vời khi trên bàn ăn mỗi ngày có một chén nước mắm Bình Định. Ngoài ra, nước mắm còn rất thích hợp để nấu ăn. Khi nấu ăn, nêm nếm bằng nước mắm nhỉ Bình Định sẽ làm món ăn ngon hơn so với các loại nước mắm phổ biến trên thị trường khác.

nước mắm bình định
nước mắm bình định

Ghé Bình Định cũng không nên bỏ lỡ đặc sản Nem Chợ Huyện Quy Nhơn cũng rất nổi tiếng, bạn ghé mua về để làm quà là hợp lý nhất. 

Phân biệt nước mắm nhĩ Bình Định nguyên chất

Để tạo được những chai mắm nhĩ Bình Định đạt chuẩn hương vị thì việc lựa chọn nguyên liệu là một bước quan trọng và đòi hỏi người chế biến phải có kinh nghiệm chọn lựa. Nguyên liệu của cách làm mắm nhĩ bao gồm cá cơm và muối hạt.

Màu sắc

Nước mắm nhỉ có màu nâu cánh gián (nâu đỏ đậm), do được lên men tự nhiên từ cá tươi và muối, không có chất bảo quản nên trong quá trình sử dụng, tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ chuyển sang màu sẫm hơn. Mắm nhỉ ngon loại 1 được làm từ con cá cơm, kết hợp với muối, nắng và thời gian, sẽ cho ra những giọt nước mắm trong vắt, có độ đạm cao, rất thơm và ngon. Màu nước mắm đẹp tựa hổ phách, càng ăn càng thấm vị ngọt và đậm sắc của đạm trong cuống họng. Ăn một lần sẽ nhớ mãi và sẽ muốn quay trở lại để sở hữu hương vị của mắm này.

Hương vị

Loại nước mắm này sẽ có mùi thơm nồng, hơi sánh hơn các loại nước mắm khác. Vẫn là công thức chung, vẫn những nguồn nguyên liệu quen thuộc, nhưng nước mắm Bình Định lại mang đến một hương vị hết sức đặc biệt mà không lẫn với bất kỳ loại nước mắm nào trên đất nước Việt Nam. Đặc biệt, những ai mới thưởng thức lần đầu thì sẽ chưa cảm được hết vị ngon. Nhưng sau vài lần thưởng thức, đảm bảo sẽ phải ghiền ngay. Trong mỗi bữa ăn của người Bình Định đều phải có chén nước mắm kèm vài quả ớt thì bữa cơm mới ngon, mới đầy đủ hương vị được.

Cách làm nước mắm nhĩ Bình Định

mắm nhĩ bình định
mắm nhĩ bình định

Để tạo được những chai mắm nhĩ đạt chuẩn hương vị đặc sản Bình Định thì việc lựa chọn nguyên liệu là một bước quan trọng và đòi hỏi người chế biến phải có kinh nghiệm chọn lựa. Cách chọn 2 loại nguyên liệu chính là cá cơm và muối hạt như sau:

  • Chọn cá cơm: Vào mùa cá cơm từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch hằng năm, khi đánh bắt cá cơm sẽ ít bị lẫn những loại cá khác, thịt cá cơm to và theo từng đàn lớn. Cá cơm than là nguyên liệu thượng hạng tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon cho từng giọt nước mắm nhĩ. Những con cá vừa được đánh bắt còn tươi rói, mắt còn trong, thân cá đàn hồi chính là sự lựa chọn hoàn hảo.
  • Chọn muối hạt: Những tưởng chọn nguyên liệu làm nên mắm nhĩ chỉ cần chú trọng cá cơm có ngon hay không, tuy nhiên, muối hạt cũng là một phần quan trọng để làm nên hương vị đậm đà cho loại mắm này. Thời điểm muối hạt ngon để làm mắm nhĩ đó là lúc thời tiết chuẩn bị chuyển sang thu. Những ngày này nắng vẫn vàng rực, tuy nhiên không còn quá gay gắt để muối có được độ khô, ráo vừa phải. Muối hạt phải to, đều và trắng đục, nếm thử không quá chát, độ mặn vừa phải. Theo như kinh nghiệm được chia sẻ, nên mua muối trước 12 tháng, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để muối bớt đi độ đắng, chát so với loại muối mới thu hoạch. 

Nguyên liệu làm mắm nhĩ Bình Định

Để làm được nước mắm thì nguyên liệu chính là 100% từ cá cơm và muối. Cá phải lấy từ chính nguồn cá có được từ vùng biển nơi đây đó là cá cơm đỏ, cá cơm than và sọc tiêu, như vậy mới mang đến mùi vị đặc trưng cho nước mắm. Cá cơm được đánh bắt tại vùng biển Bình Định và ủ chượp ngay từ khi mới đưa lên bờ theo phương thức truyền thống để lưu giữ được hương vị và chất lượng tuyệt hảo. Để làm được mắm ngon thì người làm mắm phải tiến hành các phương thức để bảo quản, kiểm định và loại bỏ những tạp chất có trong nguồn nguyên liệu để tảo ra hương vị mắm thơm ngon của đạm và vị mặn của muối biển miền Trung.

Ngoài nước mắm nhĩ Bình Định thì nơi đây còn có những đặc sản Bánh xu xê Bình Địnhbánh dây Bình Định được rất nhiều người yêu thích và ghé ăn thử khi du lịch tới vùng đất xứ nẫu này. 

Các bước làm nước mắm nhĩ Bình Định

nước mắm ngon bình định
nước mắm ngon bình định

Bước 1: Sơ chế cá

Cá cơm tươi khi cập cảng được lựa chọn kỹ càng. Chọn những con cá cơm con đủ lớn, đủ trưởng thành mới cho được độ đạm cao, chất lượng tốt. Sau đó cá cơm được rửa sạch sẽ, ngâm qua với nước muối pha loãng để làm sạch một lần nữa. Vớt cá ra để ráo nước.

Bước 2: Xếp cá thành từng lớp

Tiếp đến là gia đoạn quan trọn đó là gia đoạn ủ cá. Cho cá và muối biển vào thùng gỗ hoặc lu, thạp theo từng lớp. Tỉ lệ cá muối tùy vào mỗi nơi sản xuất, 7:3 hoặc 8:2. Cuối cùng cho một lớp muối lên trên hết. Đóng kín lại và ủ trong thời gian từ 9 đến 12 tháng. Sau khi mắm chín, vặn vòi để lấy nước mắm nhỉ nguyên chất.

Nhưng điểm đặc biệt trong khâu sản xuất nước mắm Bình Định đó là thay vì sử dụng các thùng gỗ để ủ chượp trong quá trình sản xuất nước mắm như một số vùng thì ở Bình Định người ta sử dụng chum vại để ủ chượp và được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, các chum mắm này được đậy kín và không được cho bất cứ một giọt nước mưa nào được lọt vào, nếu không nước mắm sẽ hỏng hoàn toàn. Sau 12 tháng kéo rút tỉ mỉ thì nước mắm nhỉ Bình Định mới ra thành phầm cuối cùng.

Bước 3: Thành phẩm mắm nhĩ Bình Định

Nước mắm nhỉ Bình Định có hương thơm nồng, vị mặn ngọt hòa quyện và sánh mịn rất phù hợp với khẩu vị của người miền Trung, nhưng để phù hợp hơn với hương vị của đại đa số người tiêu dùng thì rất khó. Nếu bạn yêu thích hương vị mắm nhỉ thì đây có thể là nhãn hiệu nước mắm bạn nên thử một lần.

Trên đây là cách làm nước mắm ngon Bình Định được Nem Chợ Huyện chia sẻ. Bạn có thể tham khảo và làm theo tại nhà. Hoặc nếu có dịp ghé Bình Định du lịch thì mua những đặc sản Bình Định về làm quà. Chúc bạn có một chuyến đi thật nhiều trải nghiệm và vui vẻ!

Rate this post