Tré Huế được bình chọn là món ngon tuyệt nhất cho những buổi tụ tập bè bạn, lai rai cùng cùng bạn nhậu. Vậy nên, khá nhiều người đã cố gắng học cách làm tré Huế. Chần chờ điều gì nữa, vào bếp ngay bây giờ và cùng Nem Chợ Huyện trổ tài nhé!
Mục Lục
Cách làm Tré Huế thơm ngon chuẩn vị Cố Đô để được lâu?
Trước khi đi chi tiết về cách làm tré Huế thì các bạn cần phải biết thời gian bảo quản của món ngon này nhé! Dựa theo những chia sẻ của người dân địa phương thì tré sau khi làm để khoảng 2 – 3 ngày ăn sẽ ngon nhất. Để lâu hơn thì tré dễ bị chua. Nếu muốn để tré lâu hơn thì người ta thường để nó trong ngăn đông tủ lạnh. Khi ăn, người ta sẽ ăn trực tiếp hoặc đánh tơi tré, trộn chung với dưa leo xắt nhỏ. Cuối cùng thêm chút tiêu, tỏi ớt.
Tré Huế là gì?
Tré Huế là một món ăn đặc sản của vùng đất Cố đô. Đặc sản này có nhiều điểm giống với nem của người miền Nam thế nhưng nó vẫn mang hương vị mới lạ, đặc biệt. Hiện tại, tré Huế đang có 2 loại chính là tré heo, tré bò.
Tré thường được làm từ các nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, thịt bò, lỗ tai heo cùng các loại gia vị như mè rang vàng, riềng thái sợi, tỏi, thính gạo. Lá dùng để gói tré Huế là lá ổi, đinh lăng, lá chuối hoặc lá dong. Người Huế thường sẽ ăn tré cùng với chút tỏi tươi hoặc tỏi muối chua hoặc cuốn bánh tráng cùng với chút rau sống.
Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn nem chua được không? Có hại không?
Nguyên liệu làm tré Huế
Để tiến hành theo các bước cách làm tré Huế đúng chuẩn thì điều đầu tiên bạn cần biết đó là những nguyên liệu làm nên món tré. Các nguyên liệu chính mà bạn cần chuẩn bị để làm tré Huế là:
- Da, tai, mũi heo
- Thính gạo
- Mè rang vàng
- Ớt, tỏi, gừng
- Muối, đường, bột ngọt, dầu điều
- Lá ổi, lá đinh lăng, lá chuối hoặc lá dong
Xem thêm: Chả ram Bình Định có giá trị thế nào? Có khó để làm tại nhà không
Cách chế biến tré thơm ngon chuẩn vị
Chi tiết cách làm tré Huế thơm ngon, đúng vị như sau:
Bước 1:
Bước đầu tiên, bạn cần phải tiến hành sơ chế nguyên liệu. Phần da, tai, mũi heo cần được rửa sạch với nước muối rồi luộc chín. Sau khi đã luộc chín thì bạn vớt ra và để chúng trong một chậu đá lạnh. Thời gian để tầm 10 phút, cuối cùng vớt ra ngoài rổ cho ráo nước, thái sợi nhỏ.
Bước 2
Trong cách làm tré Huế, đây là bước đóng vai trò quan trọng mà bạn cần theo dõi. Riềng, ớt, tỏi cũng như thính gạo cần phải được trộn đều với nhau. Ớt thì bạn đem phi vàng rồi thái sợi trộn cùng với riêng, tỏi, thính gạo, mè, đường, tiêu. Ở bước này, các bạn hãy dùng tay trộn đều và cho dầu điều vào nhé!
Bước 3
Sau khi đã hoàn thiện bước trộn tré trên, bạn cần cho chúng vào trong lá ổi đã chuẩn bị từ trước. Tiếp đó, đặt chúng vào trong một hũ thủy tinh lớn, đậy kín nắp. Cất phần tré Huế này vào nơi thoáng mát. Đợi khoảng tầm 3 ngày tré sẽ chín, có vị chua, ăn được ngay. Các bạn có thể thử trong khoảng thời gian này và gia giảm thêm gia vị tùy nhu cầu nhé!
Bước 4
Vậy là bạn đã hoàn thiện các bước trong cách làm tré Huế. Giờ đây, bước cuối cùng, bạn chỉ cần để thành phẩm của mình nơi thoáng mát và dùng dần. Hãy gỡ bỏ lớp lá bên ngoài, bạn sẽ ngay lập tức ngửi thấy mùi thơm của tré. Ăn thử một miếng, độ cay, đậm đà, thơm ngon của tré sẽ ngập trong khoang miệng của bạn.
Dọn bàn và Thưởng thức tré
Bước cuối cùng trong cách làm tré Huế chính là dọn bàn và bắt đầu thưởng thức chúng. Tré Huế được xem như là một món ăn chơi, cho phép bạn thoải mái nhâm nhi cùng bè bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nó giống như một món ngon trong bữa ăn chính của gia đình. Ăn tré cùng với cơm nắm hoặc một chút bánh nướng đều cho hương vị vô cùng tươi ngon.
Trên đây là chi tiết cách làm tré Huế cho bạn. Đừng quên rằng, Nem Chả Chợ Huyện luôn ở đây, sẵn lòng giải đáp các thắc mắc của du khách về món tré này. Hãy tìm đến chúng tôi khi bạn có thắc mắc hoặc muốn mua các đặc sản ở Huế, Bình Định, Quy Nhơn… nhé!
Xem thêm: Đơn vị phân phối sỉ lẻ chả bò Bình Định uy tín, giá tốt nhất thị trường
Bài viết liên quan: