Bữa ăn ngon không nhất thiết phải từ những nhà hàng hàng xa hoặc đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp. Một ví dụ điển hình cho điều này chính là món nem hải sản. Việc chế biến nem hải sản tại nhà khá đơn giản. Bạn có thể tạo ra những chiếc nem ngon, thơm ngon, và độc đáo theo sở thích của riêng bạn. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm nem hải sản ngon dưới đây.
Mục Lục
Hướng dẫn các mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Chọn tôm tươi: Chọn những con vỏ còn trong, chân và đầu tôm còn gắn chặt vào thân tôm, thịt tôm còn chắc.
- Chọn mực tươi: Còn nhìn rõ con ngươi trong mắt, phần thịt mực săn chắc, đàn hồi tốt và còn đủ các xúc tu.
- Để chọn mua cà rốt, hành lá: Chọn củ màu sáng, không bị bầm dập.
Hướng dẫn cách làm nem hải sản truyền thống
Sau đây là chi tiết các bước để có thể làm ra món nem hải sản truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g tôm tươi
- 1 con mực ống
- 30g bột mì
- 200gr bột chiên xù
- 25 – 30 lá bánh tráng
- 1 quả trứng gà
- ½ củ cà rốt
- 20g nấm mèo
- 20g hành lá
- Gia vị: dầu ăn, tỏi, mayonnaise, hạt nêm, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm và mực mua về làm sạch. Bóc vỏ tôm. Rút phần xương sống và bỏ nội tạng của mực. Cắt tôm và mực thành những miếng nhỏ.
- Cà rốt bào sợi. Cắt nhỏ hành lá, hành tím và nấm mèo.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tré Huế chuẩn vị
Cách làm nem hải sản
Ướp nguyên liệu
- Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu đã cắt nhỏ (tôm và mực). Thêm 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng tiêu vào tô với nguyên liệu.
- Trộn đều hỗn hợp để đảm bảo gia vị phủ đều lên tôm và mực.
- Ướp hỗn hợp trong khoảng 10-15 phút để cho gia vị thấm đều vào tôm và mực.
Xào hỗn hợp tôm và mực
- Đặt một chiếc chảo lên bếp và thêm một muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm và phi tỏi cho đến khi tỏi có màu vàng thơm.
- Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp tôm và mực vào chảo.
- Xào hỗn hợp cho đến khi tôm và mực săn lại, đảm bảo rằng chúng đã chín. Sau đó, tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp ra tô và thêm 2 muỗng cơm mayonnaise để làm cho nem mềm mịn hơn, sau đó trộn đều.
Cuốn nem
- Lấy một muỗng hỗn hợp nhân và đặt nó vào giữa bánh tráng.
- Sử dụng bao tay, gấp 2 cạnh của bánh tráng vào giữa hỗn hợp nhân và cuốn lại.
- Để giữ cạnh bánh tráng cố định, bạn có thể pha ½ muỗng cơm bột mì và một muỗng nước để dán cạnh bánh tráng chặt hơn.
Chiên nem
- Đặt một chiếc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào sao cho đủ để ngập nem hoàn toàn.
- Khi dầu đã nóng đều, lần lượt cho nem vào chảo để chiên cho đến khi bột chiên xù vàng ở cả hai mặt.
- Khi nem đã chiên vàng, vớt chúng ra khỏi dầu và để chảo lên giấy thấm dầu để làm sạch dầu thừa.
- Bạn có thể ăn nem hải sản cùng với tương ớt hoặc nước mắm pha chua ngọt.
Nem hải sản sẽ có hương vị thơm ngon, giòn, và ngọt từ tôm và mực tươi. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món nem hải sản ngon miệng!
Xem thêm: Nem chua Bình Định chính gốc Nem Chợ Huyện
Làm nem hải sản theo phong cách khác
Ngoài cách làm tôi đã hướng dẫn ở trên thì còn một số cách làm khác phá cách hơn mà bạn có thể tham khảo như sau:
Hướng dẫn làm nem hải sản phô mai
- Râu mực: 100g
- Tôm sú lột vỏ: 100g
- Thanh cua: 100g
- Xoài ngọt cắt sợi: 150g
- Hành tây cắt sợi: 100g
- Phô mai cheddar: 150g
- Bánh tráng pía: 20 cái
- Trứng gà: 1 cái
- Bột chiên xù
- Gia vị: rượu trắng, hạt nêm, tương cà, dầu ăn, tiêu,…
Cách thực hiện:
Bước 1: Ướp nguyên liệu
Ướp râu mực và tôm bằng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê rượu trắng và 1/2 muỗng tiêu. Ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Xào nhân
Khi dầu đã nóng, cho phần tôm và mực ướp vào chảo và xào trong khoảng 2 phút, hoặc cho đến khi chúng săn lại.
Bước 3: Gói chả giò
Trải một miếng bánh tráng bò pía ra một dĩa. Đặt lần lượt lên bánh tráng: 1 miếng xoài, 1 miếng phô mai, 1 miếng hành tây nhỏ, thanh cua (nếu có), và phần nhân tôm và mực đã xào.
Gấp hai bên của bánh tráng lên và cuộn tròn để tạo thành cuốn chả giò. Đảm bảo cuốn thật kín.
Bước 4: Chiên chả giò
- Đánh tan một quả trứng gà vào bát.
- Nhúng cuốn chả giò vào trứng, đảm bảo chúng được phủ đều bởi trứng.
- Sau đó, lăn chả giò qua bột chiên xù để chúng được phủ bột đều.
- Khi dầu đã nóng, chiên chả giò trong chảo cho đến khi chúng có màu vàng đều ở cả hai mặt.
Xem thêm: Nem chợ huyện Bình Định cực ngon
Hướng dẫn làm nem bề bề
Nguyên liệu:
- 6-8 con bề bề
- 200g thịt nạc xay
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ củ đậu
- 2 quả trứng gà
- Nấm hương
- Mộc nhĩ
- Hành lá
- Giấm, đường, dầu ăn, muối, tiêu xay,…
- Bánh đa nem
- Nước lọc
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch bề bề, lột phần thịt ra khỏi vỏ.
- Gọt vỏ và rửa sạch củ đậu, hành tây, và cà rốt, sau đó thái nhỏ.
- Ngâm nấm hương và mộc nhĩ cho chúng nở ra và sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
- Cắt bỏ thân và đuôi của hành lá, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Làm nhân
Cho thịt xay, thịt bề bề, cà rốt, củ đậu, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ và hành lá. Nêm một chút muối và tiêu xay vào hỗn hợp, sau đó trộn đều.
Thêm 2 quả trứng gà vào hỗn hợp nhân và trộn đều cho đến khi có độ kết dính và các nguyên liệu trải đều nhau.
Bước 3: Gói nem
- Pha hỗn hợp nước lọc với nấm và 1 thìa cà phê đường, khuấy đều.
- Trải bánh đa nem lên mặt phẳng đã làm sạch và quét một ít nước pha giấm đều lên mặt bánh tráng.
- Đặt nhân lên bánh tráng rồi gói lại, đảm bảo cuốn thật kín.
Bước 4: Chiên nem
Khi dầu đã nóng, cho nem vào và chiên cho đến khi chúng có màu vàng giòn. Sau khi nem đã chín, vớt chúng ra và để trên đĩa. Bạn có thể ăn nem bề bề cùng với nước mắm chua ngọt để tạo ra hương vị tuyệt vời.
Xem thêm: TOP 15 Đặc sản Bình Định Quy Nhơn nổi tiếng, mua làm quà
Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món nem ngon miệng. Nem hải sản là một món ăn ngon, thơm ngon với những hương vị độc đáo. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn hướng dẫn cách làm nem hải sản cụ thể cho những bữa ăn ngon
Bài viết liên quan: