Cua huỳnh đế quy nhơn nổi tiếng với độ tươi ngon , là đặc sản tại Bình Định và được mua về làm quà giá trị cho người thân, bạn bè. Ở Việt Nam, cua Huỳnh đế xuất hiện nhiều ở vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Tại các vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Cam Ranh (Khánh Hòa).
Mục Lục
Cua huỳnh đế Quy Nhơn – Đặc sản Bình Định
Cua Huỳnh Đế chỉ to cỡ bàn tay xòe, mình khum tròn, toàn thân có màu đỏ hồng, đầu dài hơi chúi xuống, mai hình vuông, càng và que ngắn. có nhiều râu. Cua có trọng lượng khoản từ 300gr – 1kg/con, vỏ sần sùi, tuy nhiên về chất lượng thì rất tuyệt vời. Thịt chắc ngọt và có độ béo hơn các loại cua khác.
Ăn cua huỳnh đế ở quy nhơn sẽ được hấp đơn giản và chấm với các loại nước chấm đặc sắc. Ngoài ra cua huỳnh chế biến đế thành những món khác như om mặn, rang muối, nấu cháo bằng cách luộc cua, lấy thịt, ướp gia vị rồi chao dầu để nấu cháo. Nồi cháo cua huỳnh đế ngon phải có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu đỏ cùng những thớ thịt màu trắng của cua.
Ngoài ra Quy Nhơn còn có đặc sản Nem Chợ Huyện Quy Nhơn bạn có thể tham khảo và ghé mua để làm quà mang về.
Cách chọn cua huỳnh đế quy nhơn ngon
Ngoài câu hỏi cua huỳnh đế quy nhơn ăn ở đâu thì việc chọn cua ngon cũng được nhiều người quan tâm tới về đặc sản Bình Định này. Cua Huỳnh Đế có cấu tạo phần thân nhỏ nên thịt tập trung chủ yếu ở chân cua. Khi mua, bạn lưu ý chọn con cua có phần thân nhỏ, chân cua to và dài. Ngoài ra, bạn lưu ý mua những con cua chân còn khỏe, linh động vì những con cua này còn tươi sống. Nếu bạn mua cua đông lạnh, nên chọn con cua có màu tươi và đồng đều. Những con cua cầm thấy nặng tay cũng là những con cua ngon.
Mùa cua huỳnh đế quy nhơn từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch, thời điểm này chất lượng thịt cua là ngon nhất. Lúc này là mùa sinh sản của loại cua này nên chúng có xu hướng kiếm ăn nhiều do đó thịt cua chắc, nhiều gạch và ăn ngon. Mua cua vào thời điểm này sẽ rẻ hơn các thời gian khác trong năm.
Giá cua Huỳnh Đế Quy Nhơn bao nhiêu?
Tùy theo mùa mà có cua hay không và giá cua cao thấp thế nào. Nếu bạn muốn ăn cua thì nên đến Quy Nhơn vào mùa xuân và hè, vì lúc này mùa cua, cua nhiều và giá dễ chịu hơn, cua huỳnh đế bình định khoảng trên dưới 1 triệu đồng/kg, cua càng lớn thì giá càng cao, có những con cua huỳnh đế nặng đến 2kg, giá đến vài triệu đồng.
Hiện nay trên thị trường, cua Huỳnh Đế có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào kích thước và cua còn tươi sống hay là hàng đông lạnh. Bạn tham khảo bảng giá cua Huỳnh Đế Quy Nhơn bên dưới:
Cua sống:
- Size 500gr – 700gr/con: 750.000 vnd/kg
- Size 700gr – 900gr/con: 850.000 vnd/kg
Cua đông lạnh:
- Size 500gr – 700gr/con: 650.000 vnd/kg
- Size 700gr – 900gr/con: 750.000 vnd/kg
Giá sẽ thay đổi theo mùa
Xem thêm: Bánh thuẫn Bình Định và Mực rim Bình Định là những đặc sản nổi tiếng tại vùng đất xứ Nẫu.
Lưu ý khi ăn cua Huỳnh Đế Bình Định
Những lưu ý sau đây bạn cần lưu ý khi ăn cua Huỳnh Đế:
- Không ăn cua chết: sau khi cua chết, có rất nhiều loại vi khuẩn phát triển mạnh mẽ trong cơ thể cua ; trong đó có axit amin histidine. Chất này sẽ biến đổi thành histamine – gây dị ứng miễn dịch cho cơ thể người. Cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị nôn, đau đầu, choáng váng, …
- Không ăn đi ăn lại: khi bạn nấu cua ăn nhưng không ăn hết và để dành lại, ăn lần thứ hai; đây là một thói quen có hại cho sức khỏe. Trong thịt cua có rất nhiều chất đạm, để lâu rất dễ bị ôi thiu do vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, đối với cua, bạn nên nấu đến đâu ăn đến đó. Nếu ăn không hết bạn phải bảo quản tủ lạnh hoặc để nơi thoáng đãng, sạch sẽ nhưng nhất định phải nấu kỹ lại trước khi ăn.
- Không ăn cua sống: trong thịt cua sống có chứa nang trùng lungfluke (trùng hút máu phổi), nếu cua không được chế biến kỹ rất dễ mắc bệnh “trùng phổi”. Nang trùng loại lungfluke này ký sinh trong phổi không những kích thích hoặc phá hoại phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới co giật, thậm chí gây bại liệt. Nếu nó xâm nhập vào các cơ quan như mắt, thận, gan, tim, tủy … thì còn dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng hơn.
- Không ăn “bọng hoi” (dạ dày): dạ dày là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và tạp chất có độc. Thức ăn của cua là xác động vật hoặc các chất mùn nên bề mặt cơ thể, mang và đường ruột của cua chứa rất nhiều vi khuẩn và bùn đất. Do đó, cần rửa sạch cua, nấu chín kĩ để tránh đưa những vi khuẩn lẫn kí sinh trùng gây bệnh vào trong cơ thể.
- Không uống trà, ăn hồng khi ăn cua: trong và sau khi ăn cua khoảng một tiếng đồng hồ không nên uống trà. Nước trà có thể làm loãng acid trong dạ dày, khi vào cơ thể sẽ làm một số thành phần của cua bị đông đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác; thậm chí còn đẫn đến đau bụng đi ngoài. Cũng không nên ăn cua với quả hồng, vì chất tannin và các thành phần khác trong hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn thì những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.
- Những đối tượng không nên ăn cua: người bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy không nên ăn cua vì thịt cua có tính hàn, dễ khiến bệnh càng nặng hơn. Trong gạch cua có chứa một hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, mỡ máu cao. Ngoài ra, người có tiền sử dị ứng cua cũng cần hết sức cẩn trọng.
Ngoài ra để mua được những con cua Huỳnh Đế Quy Nhơn tươi ngon bạn cần tìm những địa chỉ thích hợp, đáng tin cậy để mua. Nếu đi du lịch tại vùng biển này thì tuyệt đối đừng bỏ qua loại đặc sản này nhé!
Bài viết liên quan: