Cách làm bánh thuẫn Bình Định mềm ngon

Bánh thuẫn Bình Định

Cùng với mứt bánh, dưa món, chân giò hầm măng, rượu Bầu Đá thì bánh thuẫn Bình Định là món bánh để biếu khách của người miền Trung nói chung và người Bình Định nói riêng.

Bánh thuẫn Bình Định là gì?

bánh thuẫn bình định
Bánh thuẫn Bình Định

Bánh thuẫn Bình Định là món ăn đặc biệt của người xứ nẫu. Ngày xưa các loại bánh mứt còn khá hạn chế và đắt tiền, nên ông bà xưa đã tạo nên món bánh vô cùng dân dã từ trứng, bột và đường bỏ vào khuôn rồi nướng bằng than.

Điểm đặc biệt của bánh là khi nướng xong, bột ở đầu sẽ bung nở ra như cánh hoa mai vàng ươm trông rất bắt mắt. Ăn vừa ngon vừa dễ ăn với vị ngọt nhẹ ở đầu lưỡi hòa quyện với vị béo của trứng. Đó cũng là điểm giúp bánh Bình Định trở hành một món ăn không thể nào thiếu trong mỗi lần tết đến xuân về. Ngoài bánh thuẫn thì đặc sản Bình Định còn có Nem Chợ Huyện Quy Nhơn rất nổi tiếng. 

Cách làm bánh thuẫn Bình Định mềm ngon

Trong các công đoạn làm bánh, khâu đánh bột là nặng nhất bởi khi chưa cho bột vào thì rất dễ đánh, còn lúc đã cho bột vào việc đánh bột trở nên khá nặng nề, rất dễ mỏi tay vì khá nặng. Thời nay, người ta đã chế tạo máy đánh trứng nên việc đánh bột không còn là mối bận tâm mỗi khi làm, nhưng một điều rất lạ là bột được đánh bằng máy khi làm bánh sẽ không ngon bằng đánh bằng tay.

giá bánh thuẫn
Giá bánh thuẫn

Để cho bánh nở đều và đẹp, khâu quạt than rất quan trọng, than phải đỏ đều và không quá lửa nếu không bánh sẽ bị cháy khét. Lúc nào nghe mùi thơm dậy lên là biết bánh đã chín, dùng chiếc que tre vót nhọn để xăm bánh ra khỏi khuôn và đặt lên một cái trẹt. Nếu ai thích ăn mềm thì thưởng thức lúc này là lý tưởng nhất. Nhưng muốn bánh bảo quản trong thời gian dài cần thêm một công đoạn cuối cùng nữa là sấy lá trên lò than một đêm để bánh khô và cứng lại. Điều chú ý ở công đoạn này là phải thường xuyên trở bánh để bánh khô đều và không bị cháy.

Giá bánh thuẫn dễ mua, vừa túi tiền.

Nguyên liệu làm bánh thuẫn

Nguyên liệu chính của món bánh này rất đơn giản với bột, đường, trứng gà và trứng vịt theo tỉ lệ nhất định, đánh lên thành một thứ bột sánh mịn. Khuôn bánh được làm bằng kim loại có hình tròn, bên trong là những chiếc khuôn nhỏ đáy khuôn có nhiều hình dạng như hình cá, hoa lá.. phía trên có cái nắp bằng kim loại để ủ than hồng. Ngoài đánh bột và đổ bánh, các công đoạn như rửa khuôn, hái bẹ chuối, đánh trứng, chuẩn bị than củi cũng cực kỳ quan trọng.

mua bánh thuẫn ở đâu
Mua bánh thuẫn ở đâu

Mua bánh thuẫn ở đâu được nhiều người quan tâm khi ghé Bình Định để chọn được bánh thuẫn ngon nhất, tham khảo tại đặc sản Bình Định

Cách làm bánh thuẫn Bình Định đơn giản

Cách làm bánh thuẫn bình định dành cho mọi người như sau:

Bước #1: Làm bột bánh thuẫn

  • Cho bột năng cùng bột mình tinh vào trong bát rồi nhào.
  • Lấy phần bột nở ra một bát nhỏ riêng, cho nước vào để hòa tan.
  • Đập trứng ra, dùng cây đánh bột hay chụm nhiều chiếc đũa lại để đánh trứng cho thật bông. Trong quá trình đánh, cho đường vào đánh đến khi trứng nở bông, trắng lên.
  • Cho bột đã chuẩn bị vào âu trứng đã đánh bông. Khuấy thật đều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn vào với nhau.
  • Cho bột nở và bột vani đã có vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột tạo thành một khối đặc quánh, đồng nhất và không bị vón cục.

Bước #2: Nướng bánh thuẫn Bình Định

Bánh thuẫn nên được nướng bởi than củi. Chỉ khi đó, nó mới có hương vị đặc trưng và dân giã của bánh thuẫn miền trung. Việc này được thực hiện rất đơn giản như sau:

  • Đốt than củi trên bếp cho đến nóng đỏ.
  • Đặt khuôn đã chuẩn bị lên bếp làm nóng.
  • Trên nắp khuôn, bạn cũng đặt một vài viên than hồng.
  • Thoa dầu ăn vào khuôn để chống dính.
  • Múc hỗn hợp bột đã chuẩn bị cho vào khuôn đang nóng.

Đóng nắp khuôn lại, quạy đều tay bằng quạt nan. Sau khoảng 5 phút, hãy lấy tăm hoặc que mảnh xiên vào bánh. Nếu khi rút ra không thấy bột dính vào tăm là bánh đã chín. Bạn có thể nhấc bánh ra.

Cách làm bánh thuẫn Bình Định
Cách làm bánh thuẫn Bình Định đơn giản

Bước #3: Thành phẩm

Sau khi nướng xong, bột ở đầu sẽ bung nở ra như cánh hoa mai vàng ươm trông rất bắt mắt và ăn vừa ngon vừa dễ ăn với vị ngọt nhẹ ở đầu lưỡi hòa quyện với vị béo của trứng, đó cũng là điểm giúp bánh trở hành một món ăn không thể nào thiếu trong mỗi lần tết đến xuân về.

Khi bánh chín, bắt khuôn xuống và dùng dao nhọn hoặc muỗng lấy bánh ra. Bánh sẽ rất ngon nếu ăn ngay khi còn nóng, bạn vẫn có thể đợi bánh nguội, đựng trong những lọ thủy tinh để được sử dụng lâu hơn.

Bánh thuẫn khi hoàn thành cần có màu vàng nâu đồng đều, bánh thơm béo mùi trứng, bánh không bị khô quá, ăn bánh xốp tan đều trong miệng. Bề mặt bánh nở đều tròn ú nụ là chuẩn. Nếu thích dừa, ta có thể thêm nước cốt dừa vào, lúc này mùi bánh sẽ còn thơm hơn nữa.

Xem thêm các đặc sản Bình Định khác

Giá bánh thuẫn Bình Định bao nhiêu?

Bánh thuẫn cũng được bày bán ở các chợ truyền thống, bạn có thể tìm mua ở chợ Quy Nhơn – Bình Định, không chỉ dịp tết mà ngày thường bạn cũng có thể mua được. Lượng hàng bán cũng khá chạy. Và có lẽ, trong tâm thức người miền Trung, bánh thuẫn vẫn là một món quà Tết khó thay thế. Một hộp bánh thuẫn gồm 10 cái, bạn có thể mua về làm quà để biếu người thân quen.

Rate this post