Bọ biển Quy Nhơn được đánh giá là “đặc sản mà nhà giàu thèm cũng không dễ để tìm ăn”. Vậy nên, có không ít người vẫn chưa được thử qua món ngon này! Hãy cùng Nem Chợ Huyện xem, món từ bọ biển Quy Nhơn có điều gì đặc biệt mà nhiều người yêu thích đến vậy nhé!
Mục Lục
Bọ biển là con gì – sống ở đâu?
Bọ biển Quy Nhơn được người dân biển đảo đánh giá là loại vật quý hiếm nhất trong thế giới hải sản. Nó thường được đánh bắt từ các vùng biển Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi. Bọ biển có cùng họ với tôm. Chân cẳng của chúng to, vạm vỡ. Bên ngoài bọ biển được khoác một lớp áo giáp nâu láng bóng. Khi những con bọ biển trưởng thành, chúng có thân hình mập ú và tròn trùng trục.
Đặc điểm nổi bật nhất của bọ biển chính là sở hữu thân hình giống hệt như một con côn trùng trên cạn. Hai hàng chân của nó dày đặc các móng vuốt sắc nhọn. Có lẽ cũng bởi vì nét đặc điểm ngoại hình này mà ngư dân gọi chúng với cái tên là bọ biển.
Bọ biển Quy Nhơn sống sâu dưới đáy biển. Chúng được biết đến là loại xe tăng lội nước. Sẽ chỉ có những đôi giã cào lớn, rê quét dọc ngang của các ngư trường xa tít mới bắt được loại hải sản này.
Đa phần các loại hải sản sẽ được đánh bắt theo năm. Thế nhưng, với bọ biển Quy Nhơn, người ta chỉ có thể khai thác theo mùa. Từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch là mùa của bọ biển. Sản lượng khai thác không quá nhiều nhưng giá bán luôn nằm ở ngưỡng cao.
Tại sao Bọ biển Quy Nhơn là món ăn đặc sản?
Không phải ngẫu nhiên mà bọ biển Quy Nhơn trở thành một trong số các đặc sản Bình Định. Có được sự ưu ái và danh tiếng này là vì món ngon mang tới hương vị độc đáo, giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể:
Hương vị độc đáo của Bọ biển Quy Nhơn
Bọ biển Quy Nhơn thường được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Món được chế biến đơn giản nhất là nướng bọ biển trên than hồng. Lớp vỏ dày, cứng bên ngoài của bọ biển khiến cho đầu bếp phải nướng chúng với nhiệt lớn và nướng trong thời gian dài. Như vậy, phần thịt bên trong mới có thể chín đúng độ.
Khi thịt bọ biển Quy Nhơn chín, dậy mùi thơm thì đầu bếp sẽ rạch bụng chúng ra và bày lên đĩa. Món bọ biển nướng thường được chấm cùng với nướng sốt, mắm chua ngọt hoặc một chút tiêu ớt. Một số thực khách đã từng thưởng thức qua đưa ra nhận xét rằng, bộ biển là vua của hải sản.
Khi ăn, bạn sẽ phát hiện, phía sau lớp mai cứng của bọ biển là gạch. Cắn một miếng thôi cũng đủ để cảm nhận rõ hương vị thơm ngon, tan chảy dần đều trong khoang miệng. Mùi vị béo ngậy, kết hợp chút mặn mà khiến cho bạn không thể ngừng ăn. Chân của loài hải sản này có phần nhỏ nhưng lại đặc biệt nhiều thịt.
Ngoài món nướng, bọ biển hiện cũng đang được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Ví dụ như bọ biển hấp, rang muối, rang me,… Mỗi một món lại cho các hương vị riêng nhưng thực sự đủ để khiến cho thực khách yêu thích ngay từ miếng ăn đầu tiên.
Xem thêm: Bật mí cách làm bánh ít lá gai đơn giản chỉ trong 5 phút
Sự phổ biến và giá trị văn hóa của món ăn này
Bọ biển Quy Nhơn thường được đánh bắt, khó có thể nuôi trồng. Do vậy, độ ngon, độ hiếm và giá thành của chúng luôn được xếp vào hàng top. Trước kia, bọ biển chủ yếu được dùng để làm món nướng, xuất khẩu. Trong nước, nếu muốn ăn được loại này, các bạn cần phải đặt trước cả tháng trời.
Song những năm gần đây, các món ăn từ bọ biển ngày càng đa dạng hơn, lượng đánh bắt cũng được nhiều hơn. Do vậy, chúng được bày bán nhiều trong nước, cơ hội thưởng thức món bọ biển Quy Nhơn ngày càng dễ dàng hơn.
Khi ăn món ngon này, tin rằng, ai trong số chúng ta cũng lập tức nhớ ngay đến đặc điểm của vùng đất võ. Nhắc đến bọ biển, ai ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Quy Nhơn, Bình Định.
Xem thêm: Chả lụa Bình Định| Thơm ngon nức mũi khiến bạn không thể ngừng ăn
Những lợi ích sức khỏe của Bọ biển Quy Nhơn
Không chỉ ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa, có hương vị thơm ngon mà bọ biển Quy Nhơn còn mang tới nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe con người. Dựa theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong bọ biển có chứa rất nhiều protein, đạm cùng với một lượng lớn khoáng chất và vitamin. Nó mang tới nhiều công dụng lớn cho sức khỏe như:
- Cung cấp lượng lớn canxi cho con người, hỗ trợ bạn phát triển toàn diện về xương khớp
- Chứa protein, hỗ trợ phát triển cơ một cách săn chắc và tốt nhất
- Có các loại vitamin A, B1, B12 giúp chúng ta tái tạo năng lượng cơ thể. Đồng thời, hỗ trợ kháng viêm, tăng đề kháng tốt nhất
- Lượng omega 3 trong bọ biển khá lớn. Do vậy, nó đặc biệt tốt cho thị giác và trí não của mọi người.
Kết luận
Có thể thấy rằng, bọ biển Quy Nhơn rất hiếm và được bán với giá khá đắt. Thế nhưng, hương vị, giá trị dinh dưỡng của chúng thực sự đáng để bạn cân nhắc và thưởng thức nhé! Đừng quên, Nem Chợ Huyện Bình Định có cung cấp các loại đặc sản của vùng đất này. Nếu có nhu cầu, đừng quên liên hệ với đơn vị nhé!
Xem thêm: Chả bò Bình Định – Ăn thế nào thì ngon?
Bài viết liên quan: