Cách làm chả rế tôm thịt có ngon không một phần cũng đến từ kinh nghiệm chọn nguyên liệu. Khâu chọn lựa nguyên liệu vô cùng quan trọng trong chế biến chả giò rế tôm.
Cùng Nem Chợ Huyện tìm hiểu cách chế biến và chọn nguyên liệu sao cho chuẩn nhất nhé.
Mục Lục
Nguyên liệu cần có cho chả rế tôm thịt
Tuy có hơi giống cách làm chả ram tôm đất Bình Định là: cho nhân vào bánh tráng, cuốn lại rồi mang đi chiên. Song, cách làm chả rế tôm đặc biệt hơn ở thành phần nguyên liệu. Cụ thể:
Các nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu đầy đủ cần có để làm chả giò rế tôm bao gồm:
- Tôm tươi: 200g
- Bánh tráng rế: 75g
- Thịt ba chỉ băm: 200g
- Trứng gà: 2 quả
- Nấm mèo khô: 20g
- Bún tàu: 20g
- Cà rốt, khoai môn: mỗi loại 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Dầu ăn: 250ml
- Gia vị: tương ớt xí muội, hạt nêm, tiêu, muối, đường, nước mắm, hành lá, hành tím khô, tỏi.
Tham khảo: Cách làm chả bò Bình Định
Cách lựa chọn nguyên liệu làm chả rế tôm thịt
Mặc dù cách làm chả rế tôm thịt có ngon đến mấy. Nguyên liệu không đảm bảo sẽ làm giảm chất lượng món ăn và sức khỏe người dùng.
Món chả rế cuốn tôm là sự kết hợp của nhiều loại gồm thịt, tôm, rau, củ và gia vị. Phải lựa những con tôm tươi sống, nhảy đành đạch. Rau xanh, không héo. Thịt heo đỏ tươi, sớ thịt mềm, nhấn vào có độ đàn hồi.
Như vậy mới tạo nên món chả giò rế độc đáo hương vị, ngon và thơm hơn khi thưởng thức.
Cách làm chả giò rế tôm chuẩn nhất
Dưới đây là các bước tuần tự cách làm chả rế tôm thịt thơm ngon đến miếng cuối cùng:
Cách sơ chế
- Dùng muối khử mùi hôi thịt heo bằng cách chà xát quanh miếng thịt. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo, lọc bỏ da heo rồi băm nhuyễn phần nạc và mỡ.
- Ngâm tôm trong nước muối pha loãng vài phút. Lấy ra lột bỏ phần đầu, đuôi và vỏ tôm. Rạch đường dọc sống lưng tôm và rút chỉ đen bỏ. Rửa sạch và băm nhuyễn tôm.
- Cà rốt và khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Nấm mèo ngâm nước cho mềm, cắt bỏ đuôi, rửa sạch để ráo. Bún tàu rửa sạch bỏ riêng tô. Hành tây bỏ vỏ rửa sạch và băm nhỏ.
Cách cuốn chả giò rế tôm
- Nguyên liệu sau khi trộn đều với nguyên liệu theo tỷ lệ. Dùng màn thực phẩm bọc kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho thấm đều gia vị rồi lấy ra.
- Trải bánh tráng rế ra thớt (đĩa lớn), múc một muỗng nguyên liệu vừa đủ cho lên bánh.
- Tiến hành cuộn hai mép đầu bánh rế lại. Tiếp tục cuộn tròn để nguyên liệu được gói gọn trong vỏ bánh rế. Lưu ý không cuộn quá chặt hoặc quá lỏng.
Xem thêm: Cách làm tré Bình Định
Cách chiên chả rế tôm giòn lâu
Đặt chảo lên bếp, cho vào đó khoảng 250ml dầu ăn. Đun dầu với lửa lớn, khi dầu nóng thì hạ lửa nhỏ vừa và thả từ từ chả giò vào. Không nên cho chả vào một lần. Hãy xếp từng thanh chả rế cách nhau để tránh dính và làm chín hiệu quả hơn.
Thường xuyên đảo để chả giò rế chín và giòn đều hơn. Chiên trong vài phút khi thấy chả đủ vàng thì vớt ra ngay, cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Đại lý, cơ sở sản xuất – phân phối toàn quốc
Hiện nay bạn dễ dàng mua đặc sản Bình Định tại các cửa hàng trên thị trường. Nhưng thật khó để xác định đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng tiêu dùng.
Hệ thống Nem Chợ Huyện chuyên phân phối đa dạng đặc sản, ẩm thực Quy Nhơn – Bình Định. Là đối tác lâu năm của nhiều khách hàng sỉ và lẻ. Thương hiệu luôn hướng đến chất lượng hàng đầu và giá thành cực tốt. Đáp ứng đủ nhu cầu mua với số lượng lớn.
Chỉ một ít thời gian với cách làm chả rế tôm thịt thơm ngon giòn rụm. Bạn đã có thể tự tin và sẵn sàng vào bếp thực hiện nhanh món ngon đãi gia đình rồi. Hy vọng bạn thành công!
Nếu bạn cần mua chả giò rế hay chả ram tôm đất Bình Định. Đến ngay cửa hàng Nem Chợ Huyện để tìm mua thêm nhiều đặc sản hấp dẫn, giá rẻ tại các chi nhánh:
▸ ĐC1: 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh
▸ ĐC2: 101 Bạch Đằng, P. 02, Q. Tân Bình
▸ ĐC3: 753 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú
>> Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm nem chua Bình Định
- Cách làm tôm đất chiên giòn
Bài viết liên quan: