Hướng dẫn cách làm tré Bình Định chuẩn truyền thống

Hướng dẫn cách làm tré Bình Định - đặc sản Bình Định chính gốc

Điểm đặc biệt khiến món tré nhận nhiều tình cảm từ thực khách chính là cái vị đặc trưng. Thật khó để diễn tả khi cái mùi và vị đan xen cùng nhau thật quyến rũ. Làm nên dư vị thấm đượm tình quê mà càng ăn lại càng thấy ghiền. 

Vậy cách làm tré Bình Định như thế nào là chuẩn hương vị truyền thống? Cùng Nem chua Chợ Huyện bật mí cách làm chi tiết trong bài viết này nhé. 

Cách làm tré Bình Định

Tham khảo ngay cách trộn tré Bình Định để kịp cho những ngày Tết Nguyên Đán sắp tới. Cùng làm tròn hương vị ngày tết sum vầy với trải nghiệm đặc sắc của món tré bì. 

Nguyên liệu làm tré Bình Định

Để có món tré ngon cần chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ như sau:

Tai heo

500gr

Da heo

100gr

Thịt ba chỉ

300gr

Mè rang

50gr

Bột thính gạo

30gr

Riềng

40gr

Gia vị: hành tím, tỏi, gừng, ớt

20gr/ mỗi loại

Dụng cụ

Lá chuối xanh, lá ổi non, rơm khô, lạt.

Cách làm tré Bình Định chuẩn nhất

Mặc dù nguyên liệu món tré – đặc sản Bình Định khá đơn giản, dễ tìm. Nhưng cách trộn tré Bình Định được xem là rất kỳ công. Hãy thử thực hiện các bước để có món ngon đãi gia đình và bạn bè nhé.

Cách làm tré Bình Định
Cách làm tré Bình Định

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tré

Thịt heo, da heo cạo sạch lông, xát với muối và rửa nước lạnh thật kỹ. Cho tai, da và thịt heo chần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá. 

Trong khi đó đặt chảo lên bếp khi đủ nóng cho vừng vào rang đều tay. Khi vừng chuyển sang màu vàng đậm hơn và có tiếng nổ lách tách thì cho ra cái chén. Lấy thịt, da và tai heo ra thái lát mỏng. Riềng thái sợi nhỏ, tỏi băm nhuyễn. 

Cách trộn tré Bình Định ngon khi sơ chế nguyên liệu đúng cách
Cách trộn tré Bình Định ngon khi sơ chế nguyên liệu đúng cách

– Bước 2: Cách làm tré trộn Bình Định

Thịt, da và tai heo cho vào cái bát lớn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhất. Gồm hạt nêm, tiêu, muối mắm. Cho cả riềng, tỏi và bột thính gạo vào cùng bát đựng thịt heo. Trộn thật đều tay để các gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt. Nêm lại một lần nữa để đảm bảo vị ăn chuẩn. 

– Bước 3: Tiến hành gói tré

Trải trên mặt phẳng lá chuối, tiếp đến lá ổi nằm trên lá chuối thẳng và đều. Sau đó cho hỗn hợp tré đã trộn lên lá ổi. Cố định miếng tré vuông vắn và tiến hành cuốn chặt tay. 

Cách làm tré Bình Định ăn ngon nhớ mãi
Cách làm tré Bình Định ăn ngon nhớ mãi

Tiếp theo bọc bên ngoài cây tré là một lớp lúa (rơm) khô dày dặn. Dùng lạt buộc chặt hai đầu tré giữ độ kín nhất định để tré lên men hiệu quả. Phơi ở nơi khô thoáng để tré lên men tự nhiên từ 2 – 3 ngày là chín. 

Lưu ý khi chế biến món tré Bình Định

Cách làm tré Bình Định ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng và vị ngon của món. Để tré bì làm ra có hương vị thơm ngon, cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau:

Lưu ý khi chế biến món tré Bình Định
Lưu ý khi chế biến món tré Bình Định
  • Thịt, tai, da heo phải được rửa muối hoặc giấm để làm sạch và loại bỏ mùi hôi heo.
  • Chỉ nên lựa chọn phần thịt đầu heo mới có thể tạo độ ngon dai giòn sừng sực.
  • Nên lựa nơi thoáng đãng, khô ráo để phơi men được tốt hơn.
  • Nếu nhiệt độ bình thường có nắng ráo, thời gian lên men hiệu quả từ 2 – 3 ngày.
  • Thời tiết tương đối mát, nhiệt độ ở mức dịu nhẹ nên phơi từ 3 – 4 ngày. Tùy điều kiện môi trường nhiệt độ. Tré lên men vừa chín tới ăn liền sẽ rất ngon.  

Cách thưởng thức tré Bình Định chuẩn vị

Cách trộn tré Bình Định

Để làm được hương vị chuẩn của món tré. Người chế biến cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và tươi ngon nhất. Áp dụng phương pháp sơ chế đúng cách như đã hướng dẫn phía trên. 

Địa điểm mua tré bì Bình Định chất lượng giá rẻ tại TPHCM
Địa điểm mua tré bì Bình Định chất lượng giá rẻ tại TPHCM

Khâu tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng được cho là khó nhất. Bởi công thức nêm nếm là bí quyết gia truyền và kinh nghiệm của người làm tré. Các nguyên liệu sau khi sơ chế và cắt ra. Trộn đều các gia vị đi kèm rồi mang đi ủ. Chỉ từ 2- 3 ngày sẽ có món tré ngon cho gia đình. 

Cách ăn tré như thế nào là đúng cách?

Khi tré đủ ngày chín, lột vỏ rơm khô bên ngoài tré là có thể thưởng thức ngay. Dùng đũa đánh tơi miếng tré ra. 

Thưởng thức tré có rất nhiều cách ăn. Bạn có thể ăn kèm tré với vài lát tỏi sống, làm gỏi trộn hay cuốn bánh tráng kèm rau sống đều để lại dư vị khó quên. 

Tré Bình Định - Thấm đượm hương vị tình quê
Tré Bình Định – Thấm đượm hương vị tình quê

Địa chỉ, cơ sở sản xuất – phân phối sỉ lẻ tré bì Bình Định

Nếu bạn không có thời gian để tự tay làm ra những chiếc tré đặc trưng Bình Định. Vậy làm thế nào để tìm mua tré Bình Định chính gốc tại TPHCM?

Mua đặc sản Bình Định ở đâu ngon?
Mua đặc sản Bình Định ở đâu ngon?

Sở hữu cách làm tré Bình Định gia truyền với nhiều năm kinh nghiệm. Nem Chợ Huyện là địa chỉ, cơ sở sản xuất – phân phối sỉ lẻ tré Bình Định được khách hàng gần xa tin tưởng. Đến nay, Nem Chợ Huyện là một trong những đơn vị tại TPHCM cung cấp các loại đặc sản Quy Nhơn Bình Định hàng đầu. Và phân phối rộng trên toàn quốc. 

Hy vọng bạn sẽ thành công với hướng dẫn cách làm tré Bình Định chuẩn truyền thống

Để mua đặc sản tré và các sản phẩm ngon chính hiệu Nem Chợ Huyện như:

Và thưởng thức nhiều món ăn trứ danh khác hay làm quà tặng. Liên hệ ngay với chúng tôi theo:

  • Nem Chợ Huyện Olala – Chuyên đặc sản Bình Định
  • Địa chỉ : 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh 
  • Hotline: 0949 539 639.

 

5/5 - (1 bình chọn)