Tré rơm Bình Định là gì? Cách làm món tré rơm thơm ngon chuẩn vị tại nhà như thế nào? Nếu bạn muốn tự tay làm nên món ăn đặc trưng chiêu đãi cả nhà và bạn bè. Đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn từ Nem Chợ Huyện nhé.
Mục Lục
Tré rơm Bình Định là gì ?
Tré rơm Bình Định hay tré bó rơm là một món đặc sản nổi tiếng của người dân Bình Định. Cái đặc trưng riêng của tré là gì? Đó là hương vị khó cưỡng và một hình dạng khá đặc biệt. Mà vốn bất cứ ai thưởng thức cũng không thể quên khi nói đến ẩm thực Bình Định.
Cách làm tré rơm Bình Định
Món tré là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều vị giác làm nên sức hấp dẫn diệu kỳ. Và nếu muốn thưởng thức hương vị ấy, đừng bỏ qua cách làm tré Bình Định dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
Công thức làm tré ngon là trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu
Thịt ba chỉ heo (thịt ba rọi) |
300gr |
Da heo (bì lợn) |
100gr |
Tai heo |
500gr |
Mè rang |
50gr |
Thính gạo |
30gr |
Riềng củ |
40gr |
Nước gạo |
½ chén |
Gừng, hành tím, tỏi, ớt |
20gr mỗi loại |
Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, giấm, đường, hạt nêm. |
10gr mỗi loại |
Dụng cụ |
Lá chuối, lá ổi non, rơm khô, dây lạt. |
Cách sơ chế
Thịt heo gồm: ba rọi, tai, da heo cho xát muối giúp khử mùi và làm trắng thịt. Rửa lại nước lạnh cho sạch rồi bỏ vào nồi luộc. Khi chín vớt ra cho vào nước lạnh (đá) để tạo độ giòn thịt và không kết dính. Thái từng lát mỏng nhỏ rồi để riêng.
Mè cho lên chảo nóng rang đến độ vừa vàng tới, dậy mùi thơm thì tắt bếp. Riềng, tỏi, hành tím gọt vỏ rửa sạch, thái lát mỏng rồi để một bên. Lá chuối, lá ổi lựa những lá non xanh, không rách, lá to rửa sạch để ráo.
Quy trình các bước làm
Khi các nguyên liệu đã được sơ chế sẵn, chúng ta bắt đầu quy trình làm tré rơm Bình Định:
- Bước 1: Cách làm tré trộn
Cho tất cả thịt heo vào một cái bát lớn, thêm gia vị và nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp tục cho riềng thái sợi, tỏi băm và thính gạo vào trộn đều với thịt. Nêm lại lần nữa để đảm bảo món ăn vừa vị và ngấm đều.
- Bước 2: Gói tré rơm Bình Định
Trải lá ổi xếp chồng lên lá chuối đều, tiếp đó cho phần tré đã trộn lên lá ổi. Dùng tay cố định miếng tré sao cho vuông vắn rồi cuộn tròn chặt lại.
Bên ngoài bọc một lớp rơm khô dày dặn quấn quanh miếng tré. Buộc chặt hai đầu tré bó rơm bằng dây lạt thật kín nhé. Như vậy mới đạt độ lên men tré rơm hiệu quả. Phơi tré ở nơi khô ráo trong 2 đến 3 ngày là có thể ăn được.
Thưởng thức tré rơm như thế nào?
Khi ăn chỉ cần lột lớp lúa rơm bên ngoài và lá chuối bên trong. Giữ lại lá ổi để ăn kèm, đánh tơi phần tré ra và bày lên đĩa là có thể thưởng thức ngay.
Cách thưởng thức Tré Bình Định mang đến người ăn nhiều cung bậc xen lẫn hương vị. Từ vị chua, cay, ngọt, mặn đến vị chát đặc trưng của lá ổi.
Ngoài cách ăn truyền thống mộc mạc như trên. Nhiều người còn kết hợp tré với nhiều loại nguyên liệu như dưa leo, đậu phộng rang, nem chả Bình Định,… tạo thành món gỏi đậm đà.
Rất dễ nhận thấy tré rơm có mặt mọi nơi. Thưởng thức trên bàn nhậu, đãi tiệc bạn bè, làm quà hay thậm chí trong các mâm cúng tổ tiên,… Kết hợp ly rượu bàu đá thơm nồng càng đánh thức vị giác khó tả.
Địa chỉ mua tré rơm
Trước đây, tré rơm là gì còn khá xa lạ với nhiều người. Hiện tại, tré được biết đến là món đặc sản bình định làm quà nổi tiếng được nhiều khách du lịch thập phương yêu chuộng.
Đặc biệt, tré mang đậm hương vị tình thân nên thường xuất hiện nhiều ở các ngày Tết. Tré bảo quản khá lâu trong tủ lạnh nên bạn vẫn có thể yên tâm mua dùng hoặc làm quà. Nếu bạn đang tìm địa chỉ mua tré ngon ở Sài Gòn, chính gốc tré Quy Nhơn – Bình Định.
>> Đặt mua tại Nem Chợ Huyện Quy Nhơn: 0949 539 639
▸ ĐC1: 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh
▸ ĐC2: 101 Bạch Đằng, P. 02, Q. Tân Bình
▸ ĐC3: 753 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú
NEM CHỢ HUYỆN OLALA – Đặc sản Bình Định số 1 tại TPHCM
Bài viết liên quan: