Bún song thằn Bình Định có phương pháp chế biến thủ công và khá công phu. Là đặc sản Bình Định nổi tiếng không chỉ người Việt biết mà cả những kiều bào nước ngoài. Cùng Nem Chợ Huyện Quy Nhơn khám phá cách làm bún song thằn Bình Định tại nhà đơn giản.
Mô tả
Nhắc đến “bản đồ” ẩm thực Quy Nhơn tôi lại nghĩ ngay đến món bún song thằn Bình Định. Từng là đặc sản tiến vua nức tiếng tại nơi đất võ trời văn. Món ăn không chỉ ấn tượng bởi tên gọi. Mà còn là hương vị quyến rũ ngọt thanh được làm từ đậu xanh tốt cho sức khỏe.
Mục Lục
Hướng dẫn cách làm bún song thằn Bình Định mềm dai
Tương tự với các đặc sản Bình Định khác. Để làm ra món bún song thằn cần có một công thức gia truyền. Nhưng trước tiên, phải cần có đầy đủ các nguyên liệu làm bún.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu xanh
- Nước sạch
Không phải là bột mì hay bột gạo. Sự khác biệt với các loại bún khác là bún song thằn Bình Định làm hoàn toàn từ đậu xanh. Vì vậy giá trị dinh dưỡng rất cao.
Và để làm bún ngon thì cần phải có nước sông Kôn. Đây chính là bí quyết để tạo ra bún dây Bình Định đạt chuẩn. Bạn vẫn có thể sử dụng nước sạch thông thường để làm bún cũng được.
>>> XEM THÊM: Dé bò Tây Sơn
Các bước làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh nguyên hạt, bạn loại bỏ các hạt đậu hỏng. Mang đi phơi nắng cho thật khô rồi bỏ vào nước lạnh ngâm qua đêm. Sau đó đem đậu xay nát. Công thức tiêu chuẩn là 5kg đậu xanh ra thành phẩm 1kg bún.
- Bước 2: Chế biến bún song thằn Bình Định
Khi bột xay xong, cần lọc qua nhiều lần để có được tinh bột nguyên chất. Tinh bột sau đó đem phơi nắng cho khô rồi mới làm bún. Với 1kg bún sẽ cần 1.2kg tinh bột.
Bún gồm 2 loại: bún duỗi và bún tạ. Bún duỗi có hình số 8 cuộn lại được kéo thành sợi đơn. Còn bún tạ khá vuông vắn khi một lần kéo ra 2 sợi.
Để sợi bún có vị thơm, dai giòn khi ăn mà không bở. Bạn cần pha bột đậu xanh với một ít bột huỳnh tinh. Cái khó ở kinh nghiệm nhào bột, không nhão cũng không khô. Nếu khô bún dễ bị gãy, nếu nhão bún sẽ dính và khó tạo hình.
Tiếp đến cho hỗn hợp bột đã đánh sệt vào khuôn nhiều lỗ để vắt tạo sợi. Bột được ép trực tiếp vào nồi nước sôi. Bún chín thì vớt ra cho vào thau chứa nước lạnh để bún dai hơn.
>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Chả bò Bình Định
- Bước 3: Phơi bún
Như vậy là đã hoàn thành cách làm bún song thằn Bình Định rồi đấy. Giờ là công đoạn phơi khô bún. Xếp bún trên nan tre và phơi ngoài trời nhé.
Cách thưởng thức và bảo quản bún song thằn
Cách thưởng thức
Bún song thằn được thưởng thức với nhiều cách khác nhau. Có thể chế biến bún bò, bún gà, bún tôm, nấu miến,… hay là làm bún xào đều rất ngon.
Do được làm từ nguyên liệu đậu xanh nên sợi bún có độ dai ngon và không bị bở. Trước khi dùng, ngâm bún với nước khoảng 5 phút và có thể chế biến. Bất kể chế biến phương pháp nào, song bún vẫn giữ một hương vị hấp dẫn khó tả.
>>> ĐẶT NGAY: Chả ram tôm đất
Hướng dẫn cách bảo quản bún
Bảo quản bún song thằn Bình Định ở nơi khô ráo và thoáng mát. Như vậy sẽ giữ bún ngon và lâu hơn, tránh khỏi độ ẩm.
Bún song thằn đích thị là loại thực phẩm cao cấp, giàu dinh dưỡng. Những sợi bún có màu trắng trong và óng ánh. Khi ăn sợi bún có độ dẻo dai với hương vị bổ dưỡng. Hy vọng bạn áp dụng thành công cách làm bún song thằn Bình Định tại nhà.
*** Xem thêm các sản phẩm đặc sản Bình Định tại Nem Chợ Huyện ***
Đặt mua tại Nem Chợ Huyện Quy Nhơn: 0949 539 639
▸ ĐC1: 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh
▸ ĐC2: 101 Bạch Đằng, P. 02, Q. Tân Bình
▸ ĐC3: 753 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú
NEM CHỢ HUYỆN OLALA – Đặc sản Bình Định số 1 tại TPHCM
Bài viết liên quan: