Chả lụa là gì? Chả lụa làm từ gì?

Phổ biến trong bữa cơm của mọi gia đình ở 3 miền Nam – Trung – Bắc nhưng chả lụa làm từ gì nhiều người vẫn chưa thể xác định được. Trong chuyên mục hôm nay, Nem Chợ Huyện sẽ giúp bạn tìm ra đáp án chi tiết, cùng theo dõi nhé!

Chả lụa là gì? Chả lụa làm từ gì?

Muốn hiểu rõ chả lụa làm từ gì trước tiên bạn cần định hình được đây là món ăn nào. Cụ thể về các kiến thức bạn cần biết là:

Chả lụa là gì?

Chả lụa được định nghĩa là một món ăn truyền thống trong các dịp lễ, Tết, mang đậm văn hóa ẩm thực của người Việt. Chả lụa đã dần trở nên phổ biến với cuộc sống của người dân ở khắp các vùng miền.

Chả lụa là gì? Chả lụa làm từ gì?
Chả lụa xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Việt

Món ngon này thường xuất hiện trong bữa ăn của gia đình và góp mặt trong phần lớn các bài tiệc sang trọng. Người ta sử dụng chả lụa như một món ăn kèm hoặc món chính, tùy ý thích.

Chả lụa làm từ gì?

Thịt nạc thăn, nạc mông heo đã được giã nhuyễn là nguyên liệu cốt lõi để làm nên món chả lụa. Ngoài thịt heo, người dân còn kết hợp sử dụng nước mắm và các gia vị khác, bọc trong lá chuối rồi đem luộc chín.

Nghe qua thì khá đơn giản nhưng trên thực tế, để làm nên món chả lụa thơm ngon cần cả một quá trình dài, công phu và tỉ mỉ từng chút một.

Về phần thịt heo, bạn cần chọn lấy phần thịt còn tươi, độ dai vừa phải, tốt nhất là vẫn còn ấm. Nước mắm làm chả lụa Bình Định nên có thành phần đạm cao, sánh, mùi thơm. Lá chuối sử dụng để làm món ngon này nên là lá chuối tây, còn tươi và cắt ở độ dài vừa phải.

Chả lụa là gì? Chả lụa làm từ gì?
Nguyên liệu chính của món chả lụa là thịt heo

Ngoài các nguyên liệu cần trên, vị chả lụa có thể sẽ thay đổi theo từng địa phương và cách làm của mỗi người.

Phân loại chả lụa trên thị trường

Dựa trên nhu cầu ăn uống của thực khách, chả lụa hiện tại đang được biến tấu ngày một đa dạng. Trên thị trường hiện tại có 2 phân loại nổi trội nhất là:

Chả lụa chiên

Về bản chất thì đây là loại chả lụa thông thường mà người dân vẫn hay sử dụng. Điều khác biệt duy nhất đó là bạn cần đem đi chiên vàng cho chả được thơm, giòn rụm khi thưởng thức.

Chả lụa là gì? Chả lụa làm từ gì?
Chả lụa chiên kho trứng cút

Loại chả lụa này được khá nhiều thực khách ưa chuộng. Hơn nữa nó thường được dùng trong các bữa nhậu bởi tính giòn giai giai, vô cùng vui tai.

Chả lụa mỡ

Xét về bản chất thì chả mỡ cũng tương tự giống như các loại chả lụa khác. Nguyên liệu chính tạo nên loại chả này cũng là thịt heo và mỡ. Tuy nhiên, loại chả này thường có tỷ lệ mỡ nhiều hơn so với thịt nạc heo.

Ngoài ra còn có một điểm khác biệt với chả lụa đó là phần mỡ sẽ được thái nhỏ trộn cùng với thịt heo, không băm nhuyễn.

Chả lụa mỡ

Chả lụa thường sẽ được hấp hoặc luộc còn thành phẩm chả mỡ thường được sử dụng phương pháp chiên vàng. Món ngon này đặc biệt thích hợp cho tiết trời mùa đông, hỗ trợ làm ấm cơ thể vô cùng tốt.

Ngoài ra, loại chả này còn chứa nhiều protein, đạm cũng như chất béo và khoáng chất cần cho sự phát triển của cơ thể. Vì thế, đừng quá thắc mắc về vấn đề chả lụa làm từ gì, hãy thưởng thức để cảm nhận vị ngon và các giá trị dinh dưỡng của nó nhé!

Phân loại chả lụa sạch và chả lụa hàn the

Bạn đã nắm được khái niệm chả lụa làm từ gì chưa? Hiện tại, cùng với sự phát triển của cuộc sống, rất nhiều đơn vị đã và đang làm giả chả lụa. Điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của người dùng.

Vì thế,  bên cạnh kiến thức chả lụa làm từ gì, bạn nên nắm được kiến thức 2 phân loại chả lụa dưới đây:

Chả lụa sạch

Chả lụa sạch khi cắt ra thường sẽ có màu trắng hơi ngà phớt cùng màu hồng. Miếng giò thường xen lẫn các lỗ rỗ vì được làm từ thịt nạc ngon.

Thường khó thái, có độ dai – giòn vừa phải.

Mùi vị thoát ra vừa thơm lại đậm mùi lá chuối.

Khi bạn cầm lên tay để ngửi, miếng giò sạch sẽ có mùi thơm thoang thoảng của thịt và lá chuối.

Chả lụa là gì? Chả lụa làm từ gì?
Chả lụa sạch có mùi thơm của lá chuối, lỗ rỗ trên bề mặt

Nếm thử một miếng chả lụa sạch bạn sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm, vị bùi, giòn giòn, mềm mềm chứ không bị dai, bở hoặc khô rắn.

Chả lụa hàn the

Theo các chuyên gia, để nhận diện được phân loại chả lụa chứa hàn the bạn có thể thực hiện theo 4 cách.

Cách 1: Nhận diện bằng khứu giác: 

Chả chứa hàn the thường sẽ có mùi nồng sực, không rõ mùi của thịt hay lá chuối. 

Cách 2: Kiểm tra thông qua thị giác

Chả lụa có chứa hàn the thường sẽ láng mịn, không xuất hiện lỗ rỗ, màu trắng bệch hoặc có độc màu hồng nhạt.

Hãy cẩn trọng, bởi vì đây đều là những biểu hiện cho thấy thịt làm chả không đảm bảo. Thậm chí trong một số trường hợp, chả được làm từ thịt ôi thiu, trộn cùng tạp chất tạo màu, rất độc cho cơ thể.

Cách 3: Nhận diện qua vị giác

Chả lụa bở, không có mùi thơm. Khi ăn thường sẽ cảm thấy như đang nhai thịt vụn, khô cứng, không có vị béo ngậy đặc trưng của thịt. Điều này xác nhận 100% là giò chứa quá nhiều hàn the, hãy cẩn thận khi ăn phải bạn nhé!

Cách 4: Sử dụng giấy đã tẩm nghệ

Bản chất hàn the có tính kiềm cao. Vì thế, dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học, khi tiếp xúc với giấy đã tẩm nghệ sẽ làm cho giấy chuyển sang màu đỏ. 

Chả lụa chứa hàn the

Đây là cách nhanh và đơn giản nhất để bạn kiểm chứng được giò chả có chứa hàn the độc hại hay không. Hãy chủ động đặt mua và test thử khi đi chợ sắm chả lụa bạn nhé!

Chả lụa làm từ gì đã được Nem Chợ Huyện giải đáp cặn kẽ ở trên. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin khoa học – chính xác và bổ ích nhé!

Tham khảo các bài viết khác về đặc sản Bình Định của Nem Chợ Huyện tại đây:

Rate this post