Chả lụa bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản chả lụa chuẩn

Cách bảo quản chả lụa đang là mối quan tâm của rất nhiều bà nội trợ, đặc biệt là trong tiết trời thay đổi liên tục này. NemChoHuyen sẽ giải đáp thời gian cũng như cách bảo quản an toàn, không hư chả lụa cho bạn trong bài, đọc ngay nhé!

Chả lụa bảo quản được bao lâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, đại đa số gia đình đều bảo quản chả lụa bằng ngăn mát của tủ lạnh. Đây là cách bảo quản thông dụng và tối ưu nhất. Với cách chả lụa bảo quản tủ lạnh bạn có thể sử dụng liên tục trong 4 – 6 ngày.

Cách bảo quản chả lụa chuẩn
Dùng chả lụa sau 2 – 4 ngày bảo quản

Bởi vì, ngăn mát tủ lạnh thường được sử dụng để chứa nhiều thực phẩm khác nhau. Vì thế, nếu như chả lụa không được dùng trong khoảng thời gian trên sẽ rất dễ hư hỏng, biến chất. Tệ hơn là bị nhiễm khuẩn từ các loại thực phẩm sống khác.

Ngăn đông lạnh cũng là cách bảo quản chả lụa tốt mà bạn nên tham khảo. Đối với cách thức này, chả lụa có thể sử dụng tối đa trong 10 ngày.

Cách bảo quản chả lụa trong tủ lạnh

Dù chả lụa Bình Định hay bất cứ loại giò lụa nào cũng nên bảo quản bằng tủ lạnh. Theo các chuyên gia Y Tế thì bảo quản thực phẩm bằng ngăn mát tủ lạnh là phương án tốt nhất. Bạn nên bảo quản chả lụa ở nhiệt độ 5 – 10 độ C để giữ lại độ tươi ngon của món ăn.

Cách bảo quản chả lụa chuẩn
Chả lụa bảo quản trong tủ lạnh

Đối với trường hợp chả lụa chưa cắt, vẫn còn nguyên cây thì bạn chỉ cần cho vào một góc của tủ mát. Nếu đã cắt và sử dụng một phần trước đó thì hãy dùng màng bọc thực phẩm để quấn kỹ. Mỗi lần cần dùng, hãy gỡ ra và thay lớp màng bọc mới.

Màng bọc thực phẩm lúc này sẽ đóng vai trò là “chiến binh” ngăn cản sự tấn công của vi khuẩn. Đồng thời chúng cũng giúp hạn chế khả năng xảy ra tình trạng bị lây nhiễm chéo vi ssinh vật giữa các loại thực phẩm có trong tủ lạnh.

Lưu ý: Khi cắt chả lụa, hãy dùng dao sạch, không dính nước trước đó. Nếu không thực hiện đúng sẽ khiến món ăn nhanh bị hỏng hơn bình thường.

Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp bạn không có tủ lạnh thì có thể bảo quản chả lụa – đặc sản Bình Định theo các cách sau:

  • Ở Miền Bắc, tiết trời thường xuyên mát mẻ và có lạnh vào mùa Đông, vì thế việc để chả lụa ở điều kiện bình thường sẽ không có quá nhiều vấn đề. Bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm quấn kỹ vùng đã cắt để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Sau đó, để chả lụa ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt hay có ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp.
  • Ở miền Nam, điều kiện khí hậu luôn trong trạng thái nóng nực, thực phẩm rất dễ bị hỏng. Do đó, để bảo quản chả lụa tốt nhất, bạn nên sử dụng bình giữ nhiệt, đặt món ăn ở nơi thoáng mát. Hơn nữa, chỉ nên sử dụng trong vòng 1 – 2 ngày, không để quá lâu, dễ hỏng và biến chất.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể để chả lụa vào xoong hoặc nồi inox sạch và đậy kín. Sau đó, mang đặt trong một chậu nước lạnh to. Điều này giống hệt như bạn đang có một chiếc tủ lạnh tự chế, không tốn điện hay ngân sách để mua mới rồi.
Cách bảo quản chả lụa chuẩn
Bọc chả lụa cẩn thận, tránh để vi khuẩn xâm nhập

Ngoài những cách trên bạn có thể tham khảo cách mà ông cha ta đã truyền lại. Cụ thể là, luộc chín chả lụa rồi rửa sơ qua cùng với nước lã. Tiếp đó, để ráo và bắt đầu xếp thành từng lớp, đè vật nặng lên trên để vắt cạn nước trong giò ra ngoài. Cuối cùng, đợi vài tiếng rồi treo giò lên ở vị trí khô ráo trong nhà.

Lưu ý về cách bảo quản chả lụa được lâu

Một số lưu ý về cách bảo quản chả lụa mà bạn cần nhớ kỹ để dinh dưỡng của món ăn không thay đổi là:

  • Phải bọc thật kỹ chả lụa trước khi để vào ngăn mát của tủ lạnh. Tốt nhất, bạn nên bọc kỹ rồi cho thực phẩm vào hộp đựng riêng để hạn chế tối đa khả năng bị vi khuẩn xâm nhiễm.
  • Bảo quản trong tủ đông thì cần chú ý ở công đoạn rã đông cây chả lụa. Bạn nên cắt thành từng khoanh vừa ăn rồi cho vào túi bóng kín, buộc chặt và rã đông trước khi thường thức.
  • Nếu bảo quản trong điều kiện thường, hãy chắc chắn rằng, xung quanh không bị ẩm ướt, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Tốt nhất, nên bọc kỹ chả lụa và để nơi có nhiệt độ từ 18 – 25.

Dựa trên ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Đặc biệt các sản phẩm từ thịt, nếu như không được sử dụng trong thời gian ngắn sẽ sản sinh nitrit. Đây là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ở người, ví dụ như ung thư. 

Chả lụa bảo quản quá lâu sẽ mất giá trị dinh dưỡng, do đó, nên dùng sớm nhé

Hơn nữa, thực ăn cũng sẽ giảm dần các giá trị dinh dưỡng khi được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh. Vì thế, các bà nội trợ nên bảo quản ngắn hạn và sử dụng hết chả lụa trong thời gian sớm nhất để tránh món ăn biến chất, lãng phí tiền của, ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Cách bảo quản chả lụa bạn đã nắm được chưa? Nem Chợ Huyện hy vọng rằng, những mẹo nhỏ này giúp bạn bảo quản món ăn đúng cách nhé! Đừng quên, nếu bạn có nhu cầu mua chả lụa Bình Định, hãy liên hệ với nemchohuyen để được hỗ trợ tức thì.

Tham khảo thêm các bài viết về đặc sản Bình Định khác tại đây:

Rate this post