Cách nấu bún tôm Bình Định – Đặc sản bún tôm Châu Trúc

Cách nấu bún tôm bình định chuẩn ngon

Cách nấu bún tôm Bình Định – Đặc sản bún tôm Châu Trúc có vị ngọt lành, thanh mát. Càng ăn cảm giác càng ghiền mà không bị ngấy. Chính thức bún dân dã đã làm nên đặc sản miền quê. Cùng Nem Chợ Huyện Quy Nhơn học nhanh cách chế biến bún tôm nhé. 

Bún tôm Bình Định – Tên gọi bún tôm Châu Trúc từ đâu?

Bún tôm Quy Nhơn thành nghề từ lâu và được bán đầu tiên tại thôn Châu Trúc, tỉnh Bình Định. Nhờ hương vị nước lèo ngọt thanh, kích thích vị giác. Chính vì thế cách nấu bún tôm nơi đây rất được ưa chuộng. Đặc biệt người Việt ở hải ngoại cũng cực kỳ say mê. 

Cảm nhận vị ngọt tự nhiên từ tôm
Cảm nhận vị ngọt tự nhiên từ tôm

Đến nay, món bún tôm Châu Trúc Quy Nhơn phổ biến lẫn miền Bắc và cả miền Nam. Do người dân xứ Nẫu di cư và truyền nghề nên bún tôm dần có mặt hầu hết các tỉnh. 

“Bún tôm Châu Trúc” âu cũng vì Châu Trúc là đầm nước ngọt nuôi hải sản lớn nhất Bình Định. Con tôm đất tươi ngon, thân hình trong veo được người Phù Mỹ nghĩ ra cách nấu bún tôm Bình Định. Mục đích muốn ai thưởng thức cũng nhớ ngay đến nơi bắt nguồn. 

>>> Xem thêm: Bún chả cá Quy Nhơn

Hướng dẫn cách nấu bún tôm Bình Định chi tiết nhất

Nguyên liệu chuẩn bị

Để có một tô bún tôm đặc biệt thơm ngon đúng hương vị đậm đà nơi xứ võ. Nguyên liệu sẽ cần có:

Cách làm bún tôm bình định
Cách làm bún tôm bình định
  • Tôm đất (loại lớn cỡ ngón tay trỏ)
  • Bún gạo
  • Hành ngò
  • Gia vị: tiêu, bột ngọt, muối, ớt khô, nước mắm nhĩ. 

Quy trình chế biến, các bước làm

Trước tiên làm bún: Ngâm gạo vào nước qua đêm cho mềm, mang đi xay thành bột. Sau đó bỏ vào túi vải vắt khô nước rồi cho vào máy ép bún. 

Cọng bún gạo Bình Định
Cọng bún gạo Bình Định

Dùng khuôn ép kim loại, cho bột vào và ép trực tiếp trên nồi nước gạo đang sôi. Sợi bún gạo có màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong. Vậy là bún chín, vớt ra để ráo cho vào tô. 

>>> Xem thêm: Gỏi cá mai Quy Nhơn

Tôm đất: Rửa sạch để ráo nước. Cắt bỏ râu tôm, giữ nguyên vỏ rồi mang đi giã nhuyễn trong cối với vài củ hành tím. Trụng tôm qua nước gạo như cách trụng bò tái nấu phở. 

Chọn tôm tươi, to, nhảy lách tách đem giã
Chọn tôm tươi, to, nhảy lách tách đem giã 

Tôm chín cho vào tô bún, thêm ít bột ngọt, tiêu, hành ngò vào cùng. Đổ nước luộc bún đang sôi vào tô và khuấy đều. 

*** Tô bún tôm nóng hổi, ngào ngạt hương thơm cùng mùi tiêu nồng nàn. Tùy vào khẩu vị người dùng cho thêm mắm nhĩ hoặc muối ớt để tô bún có vị đậm đà hơn.

Thưởng thức bún tôm Bình Định như thế nào

Món ăn tuy bình dị nhưng rất được cảm tình thực khách nhờ vị ngon lôi cuốn, nước lèo thanh thanh. Đặc sản Bình Định bún tôm Châu Trúc mộc mạc như tính cách người Bình Định nơi đây.

Để thưởng thức đúng cách, bạn nên ăn kèm với bánh tráng gạo Bình Định nướng giòn. Rắc thêm ít muối ớt cho đúng chuẩn vị bún tôm. Quyện cùng sợi bún gạo tạo nên dư vị mà ai ăn cũng chỉ biết gật gù khen ngon. 

Đặc sản bún tôm Phù Mỹ
Đặc sản bún tôm Phù Mỹ

Vốn là món ăn có phần đơn điệu nên ban đầu thực khách chưa quen. Nhưng càng ăn đến đâu, cái vị ngấm đến đó. Xắn tay áo lên và vào bếp với cách nấu bún tôm Bình Định đơn giản cho gia đình bữa ăn ngon lạ miệng nhé. 

Tham khảo sản phẩm liên quan tại Nem Chợ Huyện – Đặc sản Bình Định:

5/5 - (2 bình chọn)

Call Now