Nguyên liệu làm món bún chả cá Quy Nhơn tuy dân dã nhưng có vị đặc trưng. Cái hợp lý trong tô bún chính là cảm giác khó quên của hương vị biển cá tươi mà ăn hoài không ngán.
Bài viết này, Nem Chợ Huyện Quy Nhơn hướng dẫn bạn cách làm bún chả cá Quy Nhơn ăn một lần chỉ có mê cả đời.
Mục Lục
Bún chả cá quy nhơn có gì hấp dẫn thực khách
Bún chả cá Bình Định mang một hương vị biển cả tuy dân dã nhưng vô cùng độc đáo. Là món ăn ngon truyền thống của người dân Bình Định.
Bình Định không chỉ sở hữu các đặc sản đặc trưng như chả bò Bình Định, bánh xèo Mỹ Cang,.. Đó còn là ẩm thực bún chả cá Quy Nhơn thơm ngon hết ý. Một tô bún ngon là sự kết hợp tinh tế giữa vị tươi từ chả cá và nước dùng ngọt thanh.
Hướng dẫn cách làm bún chả cá Quy Nhơn
Trước khi bắt đầu bún chả cá cách nấu ra sao. Hãy chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá thu: 2.5 kg.
- Da heo: 200gr.
- Hành tây: 2 quả.
- Hành tím: 4 củ.
- Dầu điều.
- Hành lá, ngò thơm.
- Gia vị: Tỏi, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường.
- Dụng cụ: Chày và cối.
>>> Xem thêm: Dé bò Tây Sơn
Các bước làm để có món ngon chuẩn vị
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên. Giờ làm công đoạn làm bún chả cá Quy Nhơn. Thực hiện theo trình tự như sau:
– Bước 1: Sơ chế và nạo cá
- Làm sạch cá thu bằng cách bỏ phần ruột và mang cá và rửa lại nước.
- Dùng dao bén lóc lấy phần thịt cá để riêng, đầu và xương để riêng.
- Sử dụng giấy thấm khô thịt cá, dùng muỗng nạo lấy thịt cá ra bỏ vào chén.
- Tẩm ướp các gia vị trên, thêm tỏi băm và hành tím băm trộn đều cùng cá.
- Da heo rửa sạch, cắt mỏng ướp cùng thịt cá cho thấm đều. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để tạo độ dai ngon.
- Hành tây lột vỏ cắt múi cao. Hành lá và ngò rí bỏ gốc rửa sạch, cắt nhỏ tùy ý.
– Bước 2: Làm chả cá Quy Nhơn
- Cá được lấy từ tủ lạnh sau 30 phút cho vào cối giã liên tục đến khi có độ dính.
- Tiến hành nặn thành các miếng chả vừa ăn thành hình tròn.
- Khi chảo dầu sôi, cho chả cá vào chiên vàng đều. Lưu ý lửa nhỏ tránh làm cháy cá.
- Để tô bún chả cá Quy Nhơn đủ sắc vị. Giữ lại phần nhỏ chả cá để hấp cách thủy.
– Bước 3: Hấp chả
- Cho vào nồi phần chả còn lại hấp cách thủy trong 15 phút.
- Chả chín, đập lòng đỏ trứng gà và dụng cọ quết đều trên mặt chả.
- Tiếp tục hấp thêm chút nữa để lòng đỏ tạo màu bắt mắt trên chả.
– Bước 4: Nấu nước dùng
Khác với cách nấu bún tôm Bình Định. Cách nấu bún chả cá Bình Định đậm đà hơn nhờ vị ngon từ nước dùng.
- Nước dùng được hầm từ đầu và xương cá thu với 1.5 lít nước. Nêm nếm đường, muối, hạt nêm, hành tây, hành tím.
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ để nước ra chất ngọt tự nhiên.
- Nấu chín, lọc bỏ phần đầu và xương cá đi rồi đun tiếp trên lửa nhỏ.
- Đổ hành tím đã phi vàng với màu điều vào nồi nước dùng tăng sự hấp dẫn.
Cách thưởng thức bún chả cá Quy Nhơn chuẩn bài
Thưởng thức đặc sản Bình Định món bún chả cá bạn vừa hoàn thành xong. Cho bún vào tô, đặt trên bún vài lát chả cá chiên và vài miếng chả hấp. Châm nước dùng vào bún, rắc thêm vài cọng ngò rí và hành lá để tạo mùi thơm và tăng kích thích thị giác.
Đối với món này, ăn kèm với đĩa rau sống tươi xanh sẽ rất tuyệt vời. Đi kèm là miếng chanh và ớt cắt lát. Thêm chén nước mắm tỏi ớt nữa thì thật xuất sắc. Giờ là lúc cảm nhận vị ngon đúng điệu của tô bún chả cá Bình Định này rồi.
>>> Lưu ý: Nên thưởng thức khi còn nóng, ăn bao nhiêu bún cho vào bấy nhiêu. Tránh bún bị bở, trương và mất đi vị ngọt của nước dùng.
Quán bún chả cá Quy Nhơn ngon nhất tại Bình Định
Có dịp đến với vùng đất võ Bình Định thử ngay món bún chả cá Nem Chợ Huyện. Hay muốn tự tay nấu thiết đãi gia đình, bạn bè có thể mua đặc sản chả cá Quy Nhơn về nấu.
Nem Chợ Huyện chuyên cung cấp đặc sản Bình Định chính gốc, chả cá Quy Nhơn loại I.
Ngoài ra còn mang đến quý khách hàng nhiều lựa chọn khác như: Nem chua Bình Định, Tré Bình Định, chả ram tôm đất và còn nhiều đặc sản Quy Nhơn khác nữa.
Hy vọng bạn sẽ thành công với cách nấu bún chả cá Quy Nhơn đơn giản. Mà ai ăn cũng ưng ý ngay từ lần đầu tiên.
Bài viết liên quan: