Hướng dẫn làm dé bò Tây Sơn thơm ngon đúng điệu

dé bò tây sơn

Dé Bò Tây Sơn là sự kết hợp độc đáo giữa vị đắng nước dé cộng với vị chua lá giang. Dé bò được làm từ bò và các loại nguyên liệu đơn giản nhưng rất bổ. Sẽ là món ăn lý tưởng dành cho các “chiến hữu” mà chỉ khi thưởng thức mới cảm thấy nhức nhối. 

Tinh hoa ẩm thực Dé Bò Tây Sơn

Món “Gié bò Tây Sơn” đã chinh phục mọi thực khách không chỉ vì hương vị đặc biệt. Mà đó còn là sự tinh túy trong ẩm thực đặc sản Bình Định. Hồn cốt để tạo ra món ăn ngon chính là nhờ nước dé mà không phải loại bò nào cũng có phần này. 

Gié bò Tây Sơn Quy Nhơn
Gié bò Tây Sơn Quy Nhơn

Khi ăn, giá sẽ cho vào tô trước rồi múc dé bò sau. Cho ít rau cùng vài lát ớt, ăn kèm với bánh tráng. Để “đúng chất”, người ta thường kết hợp uống rượu Tây Sơn hoặc rượu Bàu Đá. Ăn dé đến đâu, nhấp rượu thơm nồng đến đó càng làm tăng vị ngon vốn có.

Sức hấp dẫn còn phụ thuộc vào sự tinh tế trong cách chế biến và các nguyên liệu kết hợp cùng. Thưởng thức dé bò Tây Sơn mang đến cảm nhận đầy đủ từ mùi, màu và vị. Một đặc sản độc đáo ở vùng quê đất võ. 

Cách làm dé bò tây sơn thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

 Đặc sản Tây Sơn – Bình Định
Đặc sản Tây Sơn – Bình Định
  • 1kg lòng bò non, dạ tổ ong, gan, cật, tim, lá lách, huyết…
  • Nước dé.
  • 200g lá giang.
  • 5 củ sả.
  • Hành tím, tỏi, ớt trái, nghệ bột.
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường.
  • Rau: ngò gai, rau ngổ, rau răm, giá sống.
  • Bánh tráng nướng Bình Định

Các bước tiến hành

  • Lòng bò, gan, huyết, dạ tổ ong,… tất cả rửa sạch với nước muối. Đem chần qua nước sôi khử tanh, làm sạch rồi để ráo. Sau đó cắt từng miếng vừa ăn. 
Dé bò cắt miếng vừa ăn
Dé bò cắt miếng vừa ăn
  • Tỏi, ớt, hành tím giã nhuyễn, sả băm nhỏ. Phi vàng trên chảo dầu nóng cho đến khi có mùi thơm. Thêm nghệ, đường, mắm, bột ngọt vào cùng, đánh tan gia vị rồi tắt bếp.
  • Khi lòng bò nguội, đổ hỗn hợp vừa phi vào và ướp trong 1 tiếng cho thấm đậm gia vị. Huyết bò để riêng, không ướp chung. 
Cách nấu canh đắng lòng bò - dé bò tây sơn
Cách nấu canh đắng lòng bò – dé bò tây sơn
  • Tiếp tục cho phần lòng đã ướp xào qua một lần, thêm ít nước rồi vặn liu riu lửa, đậy nắp. Khi hơi cạn phần nước đó, cho tiếp phần nước khác đun đến khi sôi lại. Lòng bò đủ mềm thì vò lá giang cho vào, thêm nước dé vào cùng để tạo vị đắng đặc trưng.
  • Nêm nếm lại sao cho vừa ăn và tắt bếp. Cho ra tô là có thể thưởng thức.
Cho lá giang vào cuối cùng và tắt bếp
Cho lá giang vào cuối cùng và tắt bếp

Đặc sản Bình Định làm quà có gì

Dưới đây là một số gợi ý đặc sản Bình Định mua về làm quà giá trị và ngon hết ý:

 
 Thưởng thức đặc sản Tây Sơn kết hợp rượu Bàu Đá và bánh tráng Bình Định
Thưởng thức đặc sản Tây Sơn kết hợp rượu Bàu Đá và bánh tráng Bình Định

Trên đây là tổng hợp những loại đặc sản Quy Nhơn – Bình Định làm quà ý nghĩa. Bạn có thể tham khảo thêm tại Nem Chợ Huyện Quy Nhơn để chọn ra loại đặc sản dành tặng người thân và thưởng thức khi du lịch Bình Định nhé. 

Dé bò Tây Sơn là món đặc sản Bình Định nổi tiếng. Dù thưởng thức một lần cũng đủ lưu luyến. Với hướng dẫn làm dé bò Tây Sơn thơm ngon đúng điệu chỉ trong vài bước. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công trổ tài ngay món dé bò thơm ngon chiêu đãi gia đình.

Nếu có dịp du lịch Bình Định, hãy trải nghiệm món dé bò Tây Sơn truyền thống bạn nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)

Call Now