Lagu chấm bánh mì chẳng phải nơi nào cũng có cần gì đến Quy Nhơn? Nhưng đó là bạn chưa được thưởng thức cái vị đặc trưng của Bánh mì lagu Quy Nhơn đấy thôi.
Hãy cùng Nem Chợ Huyện Quy Nhơn khám phá sự kết hợp tuyệt vời của món ăn này nhé.
Mục Lục
Vì sao có tên gọi là bánh mì Lagu
Du lịch Bình Định, người ta thường rỉ tai nhau về món bánh mì lagu. Vốn được gọi với tên quen thuộc là “Ragu”. Món ăn này khá phổ biến dọc với các con phố ẩm thực Quy Nhơn.
Lagu là từ mượn trong tiếng Pháp “Ragout” tức là món hầm. Nguồn gốc lagu bánh mì cũng xuất phát từ ẩm thực Pháp. Bánh mì lagu Quy Nhơn được tạo nên từ nhiều nguyên liệu và gia vị để cho ra một món ăn mang đậm đà hương vị.
Khi du nhập về Việt Nam công thức gốc đã thay đổi bởi các gia vị Á Đông. Tuy vậy, cách thức chế biến vẫn là hầm mọi nguyên liệu ở nhiệt độ vừa. Ninh trong nồi to với khoảng thời gian dài để đạt vị chuẩn nhất.
>>> Xem thêm: Bún rạm Phú Mỹ
Hướng dẫn làm Lagu bánh mì ngon chuẩn vị tại nhà
Dành chút thời gian trải nghiệm cách nấu bánh mì lagu độc đáo từ nhiều loại nguyên liệu.
Nguyên Liệu
- Thịt bò: 300gr
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Tỏi: 2 củ
- Hành tím: 1 củ
- Rau ngò: Tùy sở thích
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Tiêu: ½ muỗng cà phê
- Đường: 4 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu điều: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Tương cà: 3 muỗng canh
- Bơ thực vật hũ: ½ muỗng canh
>>> Xem thêm: Bánh tét Quy Nhơn
Cách chế biến
Công thức nấu bánh mì lagu Quy Nhơn khá đơn giản nếu áp dụng đúng các phương pháp dưới đây.
Bước 1: Hướng dẫn sơ chế
Thịt bò:
- Thịt bò mua về xát muối hoặc có thể ngâm rượu trắng để khử mùi khoảng 5 phút. Rửa sạch với nước lạnh rồi từng miếng vuông vừa ăn.
- Cho thịt bò vào tô lớn, thêm hành, tỏi băm, hạt nêm, tiêu, tương cà, dầu điều (theo tỷ lệ trên). Trộn đều và đợi khoảng 20 phút cho gia vị ngấm vào.
Nguyên liệu:
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vuông vắn. Ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng vài phút để không bị thâm.
- Hành tây cũng gọt vỏ, rửa với nước và cắt theo múi cau. Hành ngò cắt nhỏ tùy thích.
- Hành tím, tỏi bóc bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu bánh mì lagu Quy Nhơn
- Đặt nồi lên bếp và cho dầu ăn và bơ thực vật vào theo định lượng trên. Khi dầu sôi, bơ tan thì đổ thịt bò vào đảo cho săn lại.
- Châm một ít nước lạnh vào xấp xỉ với mặt thịt. Tiếp đến cho đường và muối vào cùng. Nấu cho sôi khoảng 15 – 20 phút.
- Khi nước dùng sôi lên, cho tất cả khoai tây và cà rốt vào hầm 10 phút để nước ngọt thanh hơn. Tiếp tục đổ hành tây vào nồi đảo đều và tắt bếp.
- Nêm nếm nồi lagu bò bánh mì và điều chỉnh gia vị sao cho vừa miệng là hoàn thành.
Đấy, chỉ với ít thời gian đã có ngay bữa ngon cho gia đình đổi vị. Tuy đơn giản nhưng đã trở thành đặc sản Bình Định, đặc biệt là tạo ấn tượng khó quên trong lòng khách du lịch.
Thưởng thức bánh mì lagu Quy Nhơn ở đâu?
Ngay lập tức bạn sẽ bị lôi cuốn bởi mùi thơm tỏa ra từ nồi nước dùng với khói nghi ngút. Cho lagu ra tô với “topping” tràn ngập. Rắc vài cọng ngò làm dậy lên hương thơm nức mũi. Đi kèm đĩa bánh mì giòn rụm phủ lớp bơ thơm lừng được cắt từng khúc.
Nếu có dịp ghé thăm Bình Định, bạn có thể ghé ngay quán bánh mì lagu trên đường Nguyễn Huệ (thuộc Quy Nhơn – Bình Định) để trải nghiệm. Tuy nằm trong con hẻm không bảng hiệu thế nhưng rất được khách du lịch “săn lùng” vì độ ngon và sự tồn tại đã được 30 năm nay.
Lagu bánh mì thực hiện vô cùng đơn giản và nâng tầm vị ngon cho ẩm thực quê nhà. Chỉ cần thoáng hít qua cũng đủ thấy thèm. Hy vọng bạn áp dụng thành công món bánh mì lagu Quy Nhơn.
Tại Nem Chợ Huyện còn cung cấp nhiều đặc sản làm quà ý nghĩa trong những ngày cận Tết. Liên hệ ngay 0949 539 639 để có những gợi ý tốt nhất.
>> Đặt mua tại Nem Chợ Huyện<<
▸ ĐC1: 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh
▸ ĐC2: 101 Bạch Đằng, P. 02, Q. Tân Bình
▸ ĐC3: 753 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú
NEM CHỢ HUYỆN OLALA – Đặc sản Bình Định số 1 tại TPHCM – Miễn phí giao hàng toàn quốc
Bài viết liên quan: