Tên bánh xèo bắt nguồn từ tiếng “xèo…xèo” khi người thợ đổ bột vào chảo nóng. Món bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang nghe có vẻ lạ nhưng thật vui tai và càng độc đáo hơn về hương vị. Dù bạn là thực khách từ đâu đến cũng sẽ yêu ẩm thực này cho mà xem.
Hãy cùng Nem Chợ Huyện Quy Nhơn hiểu hơn về món ăn đậm chất địa phương này nhé.
Mục Lục
Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang cái tên khiến nhiều người tò mò
“Có phải tôm nhảy tanh tách trên bếp trong khi đổ bánh?”. Đấy là những thực khách lần đầu nghe đến cái tên gây sự tò mò vô cùng. Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang được xếp vào top những đặc sản Bình Định nổi tiếng.
Ý nghĩa của món bánh xèo tôm nhảy đã thể hiện rõ trong cái tên của nó. Bởi khi đặt khuôn dầu lên bếp lửa nóng. Mỗi chiếc bánh sẽ có gần cả chục con tôm đất đỏ au tươi sống nhảy lách tách. Đây là nguyên liệu chính làm nên món bánh xèo thơm ngon nức tiếng Mỹ Cang.
Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang có gì đặc biệt
Sở dĩ là đặc sản Quy Nhơn phải thử khi du lịch Bình Định. Vì vậy món bánh xèo có hương vị rất đặc trưng và vô cùng hấp dẫn với những ai đam mê ẩm thực.
Tuy nguyên liệu khá đơn giản nhưng tại sao bánh xèo được ưu ái gọi là “đặc sản”? Cái vị ngon và lành của tôm tươi, bột gạo xay thơm lừng mà giòn thật giòn. Cộng với nguyên tắc trong cách chế biến món bánh xèo tôm nhảy càng làm tăng giá trị và nâng tầm món ăn.
Cũng bởi vì hương vị đặc biệt có “1-0-2” ấy mà nhiều người thường rỉ tai nhau về món bánh này mỗi khi có dịp ghé thăm Quy Nhơn.
>>> Xem thêm: Bánh hồng tam quan
Hương vị bánh xèo Mỹ Cang có gì khác biệt
Nếu như thực khách thưởng thức bánh xèo ở các tỉnh thành khác chỉ vài ba cái đã ớn do ngấy dầu mỡ. Thì đối với bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang càng ăn lại càng thỏa cơn thèm.
Những chiếc bánh tuy nhỏ nhưng rất đậm đà, đầy đủ. Mỗi chiếc gần mười con tôm ngọt thịt thêm vào là chút giá, vài lát thịt heo và hành lá để kích thích mùi thơm.
Điểm độc đáo làm nên sự khác biệt món bánh xèo Mỹ Cang chính là nước chấm mà không phải là tương đậu phộng như bao tỉnh thành khác. Một cái bánh xèo cuốn bởi đặc sản bánh tráng Bình Định dẻo thơm quyện cùng các gia vị cũng tạo nên nét riêng trong ẩm thực.
Ăn bánh xèo Mỹ Cang như thế nào?
Xếp những cái bánh lên đĩa, bên cạnh là chén nước mắm pha tỏi ớt chanh đường. Kèm theo một đĩa rau sống xanh với vài lát dưa leo, xoài sợi trông thật bắt mắt.
Cuốn bánh xèo cùng miếng bánh tráng bản địa, thêm vào ít xoài chua cắt sợi và rau sống tươi xanh đủ loại. Tất cả cuộn đều lại, chấm miếng mắm đã pha sẵn và từ từ thưởng thức.
Bắt đầu bạn cảm nhận độ dẻo từ bánh tráng, độ mềm lớp trên và âm thanh giòn rụm từ lớp dưới của bánh xèo. Khi ăn có cảm giác vị hăng nồng của rau sống xông nhẹ lên mũi. Vị cay the the của tỏi ớt tạo ra cái vị bánh xèo ngon tuyệt đối.
Người Bình Định thường kết hợp ăn bánh xèo với vài tép tỏi tươi của vùng Lý Sơn. Như vậy sẽ mang lại một dư vị đậm hơn, nồng đượm và đúng điệu.
Tuyệt hơn nếu được cộng hưởng chút gió đồng tươi mát phảng phất thoáng qua. Vừa ăn vừa chiêm ngưỡng đồng quê chắc chắn càng làm tăng vị ngon thêm bội phần.
>>> Xem thêm: Bánh tráng nước dừa
Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang – Món ăn thơm ngon độc lạ đủ để làm bạn xao xuyến? Nếu bạn ở TPHCM và muốn thưởng thức hương vị trọn vẹn mà ăn hoài khó quên. Nem Chợ Huyện là địa chỉ gợi ý tuyệt vời.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại đặc sản Nem Chợ Huyện như:
>>> Đặt mua ngay tại Nem Chợ Huyện Quy Nhơn: 0949 539 639 <<<
▸ ĐC1: 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh
▸ ĐC2: 101 Bạch Đằng, P. 02, Q. Tân Bình
▸ ĐC3: 753 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú
NEM CHỢ HUYỆN OLALA – Đặc sản Bình Định số 1 tại TPHCM – Miễn phí giao hàng toàn quốc
Bài viết liên quan: