Tré trộn cóc non là món ăn vặt, món ăn đường phố tuyệt vời được nhiều người yêu thích. Cách làm tré trộn cóc non cũng rất đơn giản. Tham khảo ngay bài viết này của Nem Chợ Huyện để biết cách chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà bạn nhé!
Mục Lục
Nguyên liệu làm tré trộn cóc non
Để tự làm món tré non chất lượng, trước tiên bạn cần chuyển bị các loại cần có, bao gồm:
Nguyên liệu chính:
Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu đó là tré. Đây là món ăn đặc sản Bình Định nổi tiếng bởi hương vị mới lạ, độc đáo từ bí kíp gia truyền của người dân địa phương. Tré Bình Định được làm từ lỗ tai heo, thịt đầu hoặc thịt ba chỉ, bì heo kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác được tẩm ướp kỹ lưỡng. Sau đó được bọc lá ổi, lá chuối và cuối cùng là bọc rơm khô bên ngoài để ủ.
Để tìm được loại tré bì ngon, bạn có thể tìm mua ở các đơn vị uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như siêu thị, cửa hàng đặc sản,… Hoặc liên hệ với Nem Chợ Huyện – Đại lý cung cấp đặc sản Quy Nhơn chính gốc với giá thành hợp lý, chất lượng đạt chuẩn.
Nguyên liệu thứ hai đó là cóc – loại quả dễ kiếm tại các chợ và siêu thị gần nhà. Một lưu ý đó là nên chọn cóc non, không hạt để tăng hương vị món ăn và thuận tiện cho người dùng.
Nguyên liệu phụ
Bên cạnh nguyên liệu chính, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu phụ khác để món ăn hoàn hảo:
- Chả heo mini: 2 cây
- Chả bò mini: 2 cây
- Nem chua: 2 cái
- Xoài anh: 100 gram
- Dưa leo: 100 gram
- Rau răm: 50 gram
- Trứng cút: 4 quả
- Tắc: 2 quả
- Ớt trái: 20 gram
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Muố tiêu: 1 thìa cà phê
Trên đây là những nguyên liệu cần thiết để làm tré trộn cóc non ngon. Để không bị thiếu nguyên liệu, bạn có thể lên trước danh sách để đi chợ một lần.
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, sau đây, hãy cùng Nem Chợ Huyện khám phá cách làm tré trộn cóc non.
Cách làm tré trộn cóc non cực ngon
Có rất nhiều cách làm tré trộn cóc non ngon, mỗi cách sẽ tạo ra một hương vị riêng phù hợp với khẩu vị của thực khách ở các vùng miền khác nhau. Sau đây, Nem Chợ Huyện chia sẻ cách làm tré trộn ngon, đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà.
Cách làm tré trộn cóc non gồm4 bước:
Bước #1: Chọn cóc non tươi, ngon
Bước đầu tiên trong cách làm tré trộn cóc non là loại cóc tươi, ngon phù hợp để làm món tré trộn. Bạn cần lưu ý những điểm sau đây để chọn cóc:
- Chọn cóc non có vỏ xanh tự nhiên, không sần sùi hoặc bị dập nát, trầy xước.
- Không chọn cóc vàng, đã chín, quá mềm.
- Phần cuống cóc còn dính vào thanh, có thể có một lớp nhựa xung quanh (cóc mới hái).
- Chọn mua cóc ở những cửa hàng, siêu thị chứng nhận an toàn để đảm bảo vệ sinh.
Bước #2: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào làm tré trộn cóc non, bạn cần phải sơ chế nguyên liệu trước. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian, và không bỏ thiếu bất kỳ loại nguyên liệu nào cần thiết cho món ăn. Đây là bước quan trọng thứ hai trong cách làm tré trộn cóc non ngon bạn cần lưu ý.
Sơ chế nguyên liệu như sau:
- Cóc non mua về rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối loãng cho an toàn. Sau đó để ráo và bào lát mỏng.
- Tương tự với xoài, rửa sạch, bỏ vỏ và bào sợi.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch ớt rồi thái mỏng cả hai nguyên liệu cho vào bát.
- Nhặt lá rau răm non, rửa sạch rồi cắt nhỏ cho vào bát.
- Dưa leo rửa sạch, để ráo nước, chẻ đôi và cắt khúc vừa ăn.
- Chả lụa, chỏ bò, nem chua tháo lớp vỏ, cắt miếng vừa ăn cho ra dĩa.
- Luộc trứng cút. Sau khi trứng chín, vớt ra cho vào tô nước lạnh để dễ bóc vỏ.
Bước #3: Trộn tré với các nguyên liệu
Sau khi sơ chế chuyên liệu, bước tiếp theo trong cách làm tré trộn cóc non là trộn đều các nguyên liệu với nhau:
- Cho 5 cây tré mini đã bóc vỏ, chẻ heo, chả bò, nem chua, cóc non, xoài bào sợi, dưa leo, tỏi, ớt, và rau răm đã cắt vào tô lớn. Sau đó thêm gia vị gồm: 1 thìa cà phê bột ớt, 1thìa cà phê muối tiêu.
- Vắt lấy nước cốt hai quả tắc cho vào.
- Tách tré nhỏ ra, trộn đều với các nguyên liệu để gia vị ngấm đều. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn với khẩu vị.
Lưu ý:
- Lượng nguyên liệu trên đây dùng để tham khảo. Tùy vào sở thích, khẩu vị để bạn gia giảm cho phù hợp.
- Khi trộn tré, nhớ rửa tay sạch, dùng bao tay chuyên dụng trong chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé!
Bước #4: Trang trí và thưởng thức món tré trộn cóc non
Bước cuối cùng trong cách làm tré trộn cóc nón là trang trí món ăn và “nhập tiệc”. Cho tré trộn vào đĩa, cắt trứng cút làm đôi để lên trên, và có thể thêm vài lát ớt, rau răm, đậu phộng rang để decor cho món ăn thêm bắt mắt.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Nem Chợ Huyện về cách làm tré trộn cóc non ngon đúng điệu. Hy vọng bạn có thể làm theo các bước đơn giản trên, thực hành cách làm tré trộn cóc non này tại nhà!
>>> Xem thêm: Tré là gì? Cách làm tré ngon
Bài viết liên quan: