Nếu bạn không thích ăn cá tươi có thể thử chế biến món chả cá để thưởng thức cùng những người thân, bạn bè tại nhà. Nhưng làm sao để làm chả cá ngon, đúng vị? Loại cá biển nào làm chả ngon? Hãy cùng Nem Chợ Huyện tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Loại cá biển nào làm chả ngon
Hiện nay, có rất nhiều loại chả cá được làm từ các loại cá khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng dùng để làm chả cá ngon, đúng vị được. Vậy loại cá biển nào làm chả ngon? Dưới đây là top 6 loại cá biển thích hợp làm chả cá Nem Chợ Huyện giới thiệu đến bạn.
1. Cá Rô Phi
Nếu bạn thắc mắc không biết loại cá nào làm chả ngon? Thì câu trả lời đầu tiên chính là cá Rô Phi. Đây là loại cá nước ngọt, nhưng thỉnh thoảng chúng được tìm thấy ở vùng nước lợ. Thịt cá chắc, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và giá thành phải chăng. Là loại cá dùng làm chả ngon đặc biệt trong nhiều quán că, nhà hàng hiện nay.
2. Cá Thu
Đứng thứ 2 trong top #6 loại cá biển nào làm chả ngon là cá Thu. Đây là loại cá sinh sống chủ yếu ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Ở Việt Nam, bạn có thể tìm mua cá Thu ở các chợ hải sản, siêu thị,…
Cá Thu nhiều thịt, thịt chắc và tươi. Đây là loại cá có những chất tốt cho sức khỏe như giàu Omega-3, vitamin B12, protein,… và hàm lượng độc tố, thủy ngân rất thấp an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, ngoài làm chả cá, cá Thu còn được sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon cho trẻ em.
>>> Xem thêm:
3. Cá Basa
Loại cá tiếp theo trong danh sách loại cá biển nào làm chả ngon phải kể đến là cá Basa. Bạn có lẽ đã quá quen với loại cá này rồi đúng không? Cá Basa ở Việt Nam được nhiều ở vùng Đồng bằng Sông Cửa Long, là loại thực phẩm xuất khẩu chủ lực của nước ta những năm vừa qua.
Nổi tiếng bở giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá dày, lượng calo thấp nhưng hàm lượng protein cao; cá Basa là lựa chọn thích hợp để làm chả cá.
4. Cá Lăng
Top 4 trong danh sách loại cá nào làm chả ngon nhất chính là cá Lăng. Đây là loại cá da trơn có xuất xứ từ một số khu vực châu Phi và châu Á. Hiện nay, cá Lăng được nuôi ở nhiều tỉnh phía Nam và phía Bắc của Việt Nam.
Cá Lăng có thịt ngọt, săn chắc và ít xương dăm nên được nhiều người dùng làm chả cá. Đây là loại cá được chứng nhận có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, Omega-3,… Chả cá Lăng được phục vụ trong nhiều nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến cao cấp hiện nay.
5. Cá Thác Lác
Xếp vị trí thứ 5 trong list loại cá làm chả ngon là cá Thác Lác. Thị cá độ đàn hồi, tươi ngon, khi làm chả không bị bở ra.
Ngoài làm chả, cá Thác Lác còn được dùng chế biến các món ăn khác như canh chua cá Thác Lác, chả cá thác lác chiên giòn cuốn bánh tránh,… bởi mùi vị thơm ngon, mềm ngọt tự nhiên của thịt cá.
6. Cá Hồng
Loại cá cuối cùng trong danh sách loại cá biển nào làm chả ngon là cá Hồng biển. Cá Hồng có hàm lượng dinh dưỡng cao, phần thị thơm ngon và giá cả hợp lý.
Bạn có thể sử dụng cá Hồng làm chả kèm thêm gia vị để tăng thêm hương vị món ăn.
Cách làm chả cá ngon
Chả cá là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon như bún chả cá, chả cá cuốn,… Những món ăn dân giã có mặt trong mâm cơm của mọi gia đình Việt.
Tuy nhiên, hiện nay vân đề an toàn thực phẩm đáng báo động, nhiều nơi quảng cáo & bán các loại chả cả không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo. Chính vì thế, nhiều người lựa chọn tự làm chả cá tại nhà thay vì ra ngoài mua. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm chả cá ngon, đúng vị.
Sau đây, Nem Chợ Huyện chia sẻ 05 bước đơn giản giúp bạn chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà. Cùng theo dõi ngay nhé!
Nguyên liệu làm chả cá
Để có một món chả cá ngon, trước tiên bạn cần chuyển bị đầy đủ nguyên liệu trước khi bắt tay vào chế biến. Bạn cần:
- Nguyên liệu chính là cá phi lê. Bạn có thể chọn bất cứ loại cá nào yêu thích trong danh sách loại cá biển nào chả ngon gợi ý ở trên Trong bài viết này, chúng tôi chọn cá Basa vớ khoảng 750 gram.
- Nguyên liệu phụ là hành lá, thì là, tiêu và ớt tươi.
- Gia vị gồm có đường, muối,bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Tips chọn mua cá tươi làm chả cá ngon:
– Khi làm chả, bạn lưu ý nên chọn loại cá tươi còn sống, mang hồng, lớp vẩy óng vàng, không có màu lạ.
– Khi nhấn vào thịt cá không bị lõm mà bật đàn hồi trở lại. Nếu ấn vào thấy thịt quá mềm thì có khả năng cá ươn, và thịt không còn tươi ngon.
– Mắt cá trong, không bị đục và thường hơi phồng lên một chút.
– Nếu cá có mùi, bị nhớt thì không nên mua nhé!
Cách làm chả cá dai ngon
Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu cần thiết, bạn bắt đầu làm chả theo 5 bước đơn giản sau:
Bước #1: Làm sạch cá
Bước một là làm sạch cá. Với cá Basa tươi, bạn cạo nhớt, bỏ phần ruột cá bên trong, cắt bỏ mang và rửa sạch máu tanh. Bạn có thể rửa cá với nước muối, giấm pha loãng hay một ít rượu dùng trong thực phẩm để giảm mùi tanh, độ nhớt.
Bước #2: Sơ chế thịt cá và nguyên liệu khác
Sau khi làm cá, bạn tiến hành sơ chế thịt cá. Dùng dao sắc để tách xương, chỉ lấy phần thịt cá phi lê. Sau đó cho vào ngăn đá tủ đông khoảng 1 tiếng rưỡi, rồi rã đông 10 – 15 phút trước khi xay thịt cá (độ đông khoảng 30% là đạt chuẩn).
Với các nguyên liệu khác như hành lá, thì là & ớt thì rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước #3: Xay thịt cá
Bước 3 là xay thịt cá. Ở bước này, bạn cắt thịt cá thành từng phần nhỏ rồi cho vào máy xay đến khi thịt nhuyễn.
Lưu ý: không xay quá lâu sẽ làm mất độ lạnh dẫn đến làm chả không có độ dai, ngon. Nếu trong quá trình xay bạn cảm thấy thịt cá bị nguội, không còn lạnh như trước có thể bỏ vào ngăn lạnh tủ lạnh mộtlusc rồi thực hiện tiếp.
Bước #4: Trộn hỗn hợp làm chả cá
Bước tiếp theo trong cách làm chả cá đó là trộn đều hỗn hợp. Lấy thịt cá cho vào tô lớn, cho thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, nửa thìa muối, nửa thìa tiêu xay, hành lá, thì là & ớt đã cắt trước đó. Dùng tay trộn hoặc dùng dụng cụ trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Lưu ý: rửa tay trước khi trộn và dùng bao tay thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước #5: Chiên/rán chả cá
Bước cuối cùng là chiên/rán chả cá. Khi các nguyên liệu đã quyện vào nhau, thịt cá ngấm đều gia vị thì bạn quết chả cá cho đến khi có độ kết dính nhất định. Để chiên, bạn có thể viên chả cá thành viên nhỏ hoặc cho vào khuôn định hình để chiên nhanh hơn và thị cá chín đều, vàng ươm.
Trên đây là toàn bộ bài viết của Nem Chợ Huyện chia sẻ về các loại cá biển làm chả ngon và cách làm chả cá ngon tại nhà. Hy vọng những thông tin này giúp bạn chọn được loại cá làm chả ngon và có thể thực hiện món ăn hấp dẫn này tại nhà.
Bên cạnh đó, nếu bạn không có thời gian nhưng vẫn muốn thưởng thức món chả cá Bình Định cùng các đặc sản Bình Định khác như chả lụa Bình Định, chả bò Bình Định,… có thể liên hệ với Nem Chợ Huyện – Đại lý phân phối toàn quốc đặc sản Quy Nhơn chính gốc với giá thành và chất lượng hàng đầu.
>>> Xem thêm:
Bài viết liên quan: