Nằm trong danh sách món ăn đặc trưng của miền Trung. Bánh hỏi cháo lòng không quá cao sang nhưng dường như ai ăn cũng bị “gây nghiện”. Khám phá ngay với Nem Chợ Huyện Quy Nhơn nhé.
Mục Lục
- 1 Bánh hỏi cháo lòng – Ấm lòng thực khách
- 2 Hướng dẫn cách làm món bánh hỏi cháo lòng hấp dẫn nhất
- 2.1 Nguyên liệu cần để chế biến món bánh hỏi cháo lòng
- 2.2 Các bước làm bánh hỏi cháo lòng
- 2.2.1 – Bước 1: Xào gạo
- 2.2.2 – Bước 2: Sơ chế nguyên liệu heo
- 2.2.3 – Bước 3: Sơ chế lưỡi heo
- 2.2.4 – Bước 4: Luộc gan heo, tim và huyết heo
- 2.2.5 – Bước 5: Luộc lòng heo
- 2.2.6 – Bước 6: Nấu cháo
- 2.2.7 – Bước 7: Chuẩn bị bánh và làm dầu hẹ
- 2.2.8 – Bước 8: Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi lòng heo
- 2.2.9 – Bước 9: Hoàn thành
- 3 Thưởng thức bánh hỏi cháo lòng như thế nào cho đúng cách
- 4 Địa chỉ ăn món bánh hỏi cháo lòng ngon nhất
Bánh hỏi cháo lòng – Ấm lòng thực khách
Nhắc tới món bánh hỏi cháo lòng cũng đủ khiến tan chảy, đặc biệt với những người sành ăn. Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa các hương vị đan xen. Cùng vị nóng hổi của bát cháo lòng hài hòa với miếng bánh hỏi thơm ngon.
Bánh hỏi cháo lòng được bán ở nhiều nơi. Nhưng có lẽ thực khách vẫn lưu luyến nhất dư vị cháo lòng Quy Nhơn. Món ăn tuy dân dã nhưng đã trở thành đặc sản Bình Định nổi tiếng từ Bắc vào Nam.
Hướng dẫn cách làm món bánh hỏi cháo lòng hấp dẫn nhất
Bạn đã biết cách làm bánh hỏi lòng heo mà khi ai ăn cũng phải khen ngon chưa? Tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần để chế biến món bánh hỏi cháo lòng
- Nguyên liệu chính: lòng heo non, lưỡi heo, gan heo, tim heo (mỗi loại 1 cái)
- Huyết heo: 1 chén nhỏ
- Bánh hỏi: 100 gram
- Gạo: 1 chén nhỏ
- Lá hẹ, hành ngò: mỗi loại 1 ít
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi băm: 1 ít
- Dầu ăn: 2.5 muỗng canh
- Nước mắm: ⅓ chén
- Nước: 20 lít
- Gia vị: muối, hạt, nêm, tiêu, đường, bột ngọt.
>>> Xem thêm: Cách làm mắm cá sặc
Các bước làm bánh hỏi cháo lòng
– Bước 1: Xào gạo
Vo gạo qua nhiều lần nước cho sạch nhằm bỏ đi phần bụi bẩn. Cho gạo vào nồi và trộn thêm ½ muỗng canh dầu ăn.
* Mẹo: Trước khi ninh gạo, nên ướp gạo khoảng 15 phút với dầu ăn để hạt gạo nhanh nở và đều hơn.
– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu heo
Rửa sạch gan heo, tim heo, lòng heo với nước muối giúp loại bỏ mùi hôi.
- Gan heo: cắt gan thành 3 phần đều nhau.
- Tim heo: Cắt đôi theo chiều dọc, lọc bỏ phần máu đông rồi rửa lại với nước.
- Lòng non: Cắt bỏ mỡ, rửa muối cả bên trong và bên ngoài lòng thật sạch.
– Bước 3: Sơ chế lưỡi heo
Lưỡi heo mua về rửa qua nước lạnh, cắt tách phần đuôi lưỡi. Sau đó chẻ đôi cuống họng, rửa sạch mặt trong của cuống họng.
Chần lưỡi heo bằng nước sôi để thịt săn lại. Sử dụng dao tách bỏ phần bẩn (màu trắng) trên lưỡi. Cuối cùng là rửa lại bởi nước sạch và để ráo.
– Bước 4: Luộc gan heo, tim và huyết heo
Cho gan và tim heo vào nồi để luộc, nước đổ xâm xấp với nguyên liệu trong nồi. Thêm vào đó vài lát gừng, hành tím, ít bột ngọt và ½ muỗng cafe muối vào cùng.
– Bước 5: Luộc lòng heo
Lòng heo sau khi làm sạch cho vào nồi và thêm nước vào cùng một vài lát gừng, hành tím. Nêm thêm một chút bột ngọt và muối. Khi nước sôi, luộc thêm từ 3 – 5 phút dưới lửa hơi nhỏ, vớt ra và để nguội.
– Bước 6: Nấu cháo
Châm vào nồi gạo đã được ướp dầu ăn trước đó khoảng 20 lít nước rồi bắt đầu ninh. Khi nước sôi thì thả cuống họng và lưỡi đã sơ chế vào ninh cùng. Dùng rây lọc nước đã luộc gan, tim, huyết rồi cho phần nước đó vào nồi cháo.
– Bước 7: Chuẩn bị bánh và làm dầu hẹ
Lá hẹ khi rửa sạch đất chỉ lấy lá, cắt bỏ phần gốc rồi cho hẹ vào bát sứ. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn (có thể tùy chỉnh lượng hẹ và dầu tương ứng). Đổ dầu nóng trực tiếp vào bát hẹ.
Bánh hỏi cắt từng khúc vừa ăn theo hình chữ nhật. Sau đó bạn cuộn tròn bánh lại cho thật đều, xếp bánh ra đĩa.
– Bước 8: Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi lòng heo
Cho 3 muỗng canh đường 2 muỗng canh giấm, tương ớt 3 muỗng cafe, ⅓ chén nước mắm rin kèm tỏi ớt băm. Đặt hỗn hợp lên bếp nấu trong khoảng 3 phút với lửa nhỏ.
– Bước 9: Hoàn thành
Gan, lưỡi, cuống họng và tìm cắt mỏng, riêng lòng heo cắt từng miếng nhỏ vừa ăn. Bày tất cả lên đĩa hoặc mẹt. Một bên bánh hỏi, bên còn lại là nguyên liệu heo.
Cháo nóng múc ra bát, rắc vài cọng ngò phía trên. Quết lớp dầu hẹ lên bánh hỏi đã cuộn vậy là chúng ta đã hoàn thành.
Thưởng thức bánh hỏi cháo lòng như thế nào cho đúng cách
Chỉ nhìn cách bày biện thôi đã đủ xuýt xoa thèm thuồng. Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn chuẩn vị phải đầy đủ nguyên liệu như vậy.
Bày bát cháo nóng hổi đặt cạnh đĩa lòng thơm lừng với bánh hỏi. Đi kèm với đĩa rau sống tươi xanh và chén mắm tỏi ớt nữa thì còn chi bằng.
Bát cháo lấp lánh màu mỡ heo, húp miếng cháo cảm giác ấm cả bụng. Ăn kèm miếng lòng, gan, cuống họng,… chấm nước mắm nhai sừng sực. Thêm miếng bánh hỏi nữa là xuất sắc.
Thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng Bình Định mà quên nhấm nháp xị rượu Bàu Đá thì quả là điều thiếu sót. Đảm bảo các anh chồng sẽ khen ngon tấm tắc cho mà xem.
Địa chỉ ăn món bánh hỏi cháo lòng ngon nhất
Món bánh hỏi cháo lòng có ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên hương vị đặc trưng khiến bao thực khách không thể quên vẫn là bánh hỏi cháo lòng ở Quy Nhơn.
Nếu bạn tìm địa chỉ tại Sài Gòn bán món bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn chuẩn vị, ăn ngon xoắn lưỡi. Có thể ghé đến đặc sản Nem Chợ Huyện để được thưởng thức.
Ngoài ra, chia sẻ bạn thêm vài địa chỉ bán bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn khi du lịch Bình Định:
- Bánh hỏi cháo lòng cô Năm: 41 Nguyễn Chánh, Quy Nhơn.
- Bánh hỏi cháo lòng Hồng Thanh: 22 Phan Bội Châu, Quy Nhơn.
- Bánh hỏi cháo lòng Mẫn: 76 Trần Phú, Quy Nhơn.
Bánh hỏi cháo lòng – Món ăn hấp dẫn thực khách bởi công thức riêng của người dân xứ Nẫu. Hy vọng bạn thực hiện thành công với hướng dẫn trên.
>>> Tham khảo các đặc sản làm quà nổi tiếng tại Nem Chợ Huyện:
>>> Đặt mua ngay tại Nem Chợ Huyện Quy Nhơn: 0949 539 639 <<<
▸ ĐC1: 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh
▸ ĐC2: 101 Bạch Đằng, P. 02, Q. Tân Bình
▸ ĐC3: 753 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú
Bài viết liên quan: