Mực rim Bình Định là món ăn chơi, ăn vặt hay làm quà biếu được nhiều người lựa chọn. Đây là món ăn phổ biến được chị em yêu thích và là món nhậu khoái khẩu của các “ông chồng” tại gia. Vậy, món ăn này có gì mà hấp dẫn đến vậy? Làm thế nào để làm được món mực rim Bình Định này tại nhà? Hãy cùng Nem Chợ Huyện khám phá qua bài viết này ngay bạn nhé!
Mục Lục
Nguyên liệu làm mực rim Bình Định – Mực tẩm Bình Định
Bên cạnh mực rim me Bình Định, Cua Huỳnh Đế Bình Định, bánh cuốn Tây Sơn, mực rim Bình Định là một trong những đặc sản xứ Nẫu nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất không đạt chuẩn hoặc không đúng vị nên nhiều khách hàng không yên tâm và chọn tự làm món mực rim Bình Định tại nhà. Vậy để làm món ăn ngon độc đáo này cần chuẩn bị những gì? Cách làm ra sao? Cùng theo dõi ngay hướng dẫn của Nem Chợ Huyện nhé!
Để có được món mực Rim Bình Định ngon, hấp dẫn chắc chắn không thể bỏ qua khâu chuẩn bị nguyên liệu rồi đúng không nào.
Sau đây Nem Chợ Huyện giới thiệu phần nguyên liệu để làm mực ngào Bình Định cho 5 người ăn. Nếu bạn muốn làm nhiều hoặc ít hơn vẫn được nhé!
Phần nguyên liệu bao gồm:
- Mực khô: 1kg
- Tỏi: 2 củ, bạn bóc vỏ sạch rồi băm nhuyễn cho vào chén.
- Tương cà: 200 gram
- Tương ớt: 100 gram
- Mạch nha: 1 thìa
- Đường: 500 gram
- Dầu ăn: 1 thìa
- Chanh: 2 lát vừa
Cách làm mực rim Bình Định ngon
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ bắt đầu cách làm mực rim Bình Định với 4 bước sau nhé!
Bước #1: Chọn khô mực
Mực là nguyên liệu chính không thể thiếu để làm món mực rim Bình Định. Chính vì thế khâu lựa chọn loại khô mực ngon, thích hợp là rất quan trọng. Bạn cần lưu ý những điều sau khi đi mua khô mực:
- Nên chọn con mực có bụng màu trắng, lưng hồng và chấm đen mời trên da mực.
- Mùi mực khô thơm nhẹ, chứ không tanh hôi. Bên cạnh đó, nên chọn những con mực có phần râu gắn vào thân và có màu trắng hồng. Bạn có thể sờ vào mực để cảm nhận độ ẩm của mực, và không chọn loại quá khô sẽ mất ngon.
- Không chọn những con mực có mùi hôi lạ, bị nổi mốc và những con có màu vàng cháy vì có thể đó là loại mực đã để lâu.
- Kích thước khô mực đồng đều, loại vừa ăn, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Khi chọn mua được loại khô mực ngon, trước khi bắt đầu trộn mực rim bạn nên nướng lại một lần nữa. Bạn chuẩn bị một bếp than hồng, đặt mực lên vĩ nướng đều hai mặt cho đến khi mực săn lại và dậy mùi thơm là được.
Bước #2: Trộn hỗn hợp từ nguyên liệu
Ngoài chọn khô mực ngon, nước sốt cũng rất quan trọng quyết định đến hơn 50% sự thành công của món mực rim Bình Định. Để trộn hỗn hợp sốt từ nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn làm như sau:
– Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho một 1 muỗng canh dầu ăn vao, canh đến khi dầu sôi thì bỏ tỏi băm vào để phi. Đảo đều tỏi, khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho tương cà vào.
– Tiếp theo, cho tiếp tương ớt rồi trộn đều để các loại gia vị quyện vào nhau. Khi hỗn hợp sôi lên, bạn cho đường vào rồi trộn đều. Lúc này nhớ vặn nhỏ lửa để tránh bị cháy nhé!
– Sau khoảng 4 phút khi đường tan hết thì tiếp tục thêm 1 muỗng canh mạch nha vào. Để khoảng 2 phút cho mạch nha tách hết hỏi muỗng thì bạn khuấy đều để mạch nha quyện vào phần nước sốt khoảng 6 phút đến khi hỗn hợp sách đặc.
Lưu ý: trong quá trình làm nước sốt mực rim Bình Định, bạn chỉ để lửa nhỏ riu riu. Đặc biệt, phải khuấy đều tay, không được nghỉ để hỗn hợp không bị cháy dính nồi và tan đều.
Bước #3: Cho mực vào hỗn hợp và đảo đều
Bước thứ 3 trong cách làm mực rim Bình Định là cho mực vào hỗn hợp và đảo đều. Ở bước này, bạn cho khô mực đã nướng vào chảo và đảo đều trong khoảng 4 phút với lửa nhỏ. Khi nào thấy lớp nước sốt áo đều từng con mực thì bạn cho nước cốt chanh vào chảo. Lưu ý, chỉ cho nước cốt, lược bỏ hạt trước khi cho vào bạn nhé!
Đảo đều tay cho nước sốt ngấm đều vào mực, khi thấy có bốc khói trắng thì tắt bếp.
Bước #4: Cho vào hộp và thưởng thức
Mực rim Bình Định sau khi làm xong có màu đỏ âu của nước sốt, kẹo kẹo áo đều khô mực. Bạn có thể cho vào hộp để tặng bạn bè, người thân hoặc bảo quản để ăn dành. Mực rim hủ có thể để được khá lâu nếu bạn đóng gói kỹ càng và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Để thưởng thức món mực rim Bình Định ngon đúng chuẩn có thể ăn cùng một ít rau sống, khế chua, dưa leo.
Trên đây là toàn bộ bài viết của Nem Chợ Huyện giới thiệu cách làm món mực rim Bình Định ngon, hấp dẫn. Cũng giống như món mực rim bơ, làm mực rim Bình Định cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn đầu tư một tí thì sẽ có được một món ăn tuyệt vời, an toàn. Và chúng tôi hy vọng với những thông tin này, bạn có thể tự tin vào bếp thực hiện món ăn ngon độc đáo này để thưởng thức cùng bạn bè, người thân.
Nếu bạn không có thời gian tự làm mực rim nhưng vẫn muốn thưởng thức món ăn chất lượng này có thể liên hệ ngay với Nem Chợ Huyện – Đại lý phân phối toàn quốc đặc sản Bình Định chính gốc với giá thành và chất lượng hàng đầu.
Bài viết liên quan: