Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định – Đặc sản thơm ngon

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định là một trong các đặc sản nổi tiếng của vùng đất địa linh nhân kiệt Tây Sơn. Món ăn này ngày càng được nhiều người biết đến và được thực khách yêu thích, bình chọn là một trong những món ăn ngon phải thử khi đến Việt Nam. Vậy hãy cùng Nem Chợ Huyện khám phá nét ẩm thực độc đáo và cách làm bánh cuốn Tây Sơn Bình Định qua bài viết này nhé!

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định – Đặc sản thơm ngon

Tây Sơn nổi tiếng là vùng đất võ anh hùng, nhưng bên cạnh đó người ta còn nhớ đến địa danh này với món bánh cuốn Tây Sơn Bình Định – Món ăn mà mọi du khách khi đến đây đều muốn thử qua một lần. 

Điểm hấp dẫn khiến thực khách mê đắm món bánh cuốn Tây Sơn Bình Định đó chính là sự kết hợp các nguyên liệu tươi ngon của địa phương như bánh tráng Bình Định làm từ hạt gạo dẻo thơm, thịt lợn béo ngậy, chả ram Bình Định nổi tiếng cùng các loại rau sống. Bên cạnh đó, cách chế biến và món nước chấm có một không hai đã làm cho món ăn trở nên độc đáo và khiến thực khách lưu luyến mãi. 

Đây còn là một món ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Chính vì thế, khi nhắc đến đặc đặc sản Bình Định, bên cạnh mực rim Bình Định, bánh ít mặn Bình Định,… thực khách còn nhớ đến món ăn ngon, ăn hấp dẫn khác chính là bánh cuốn Tây Sơn. 

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Nguyên liệu làm bánh cuốn Tây Sơn

Để làm món bánh cuốn Bình định hấp dẫn, trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon. Sau đây là gợi ý của Nem Chợ Huyện lượng nguyên liệu dành cho 2-3 người ăn, còn nếu bạn muốn làm nhiều hơn để đãi bạn bè, người thân thì có thể mua thêm nguyên liệu trước khi chế biến nhé!

Nguyên liệu làm bánh cuốn Tây Sơn Bình Định như sau:

  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Chả lụa: 150 gram
  • Nem nướng: 150 gram
  • Chả ram: 200 gram
  • Trứng vịt: 5 quả
  • Đậu hũ trắng (đậu hũ tươi): 100 gram
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Giá đỗ: 100 gram
  • Tỏi băm: 10 gram
  • Ớt băm: 10 gram
  • Dưa leo/dưa chuột: 2 quả
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Bánh tráng gạo & bánh tráng mè: 200 gram
  • Rau ăn kèm: bạn có thể chọn theo sở thích như rau xà lách, rau thơm, diếp cá,… 

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Cách chọn mua thịt heo ngon làm bánh cuốn Tây Sơn Quy Nhơn:

Thịt heo là nguyên liệu chính làm món bánh cuốn Tây Sơn Bình Định, nên bạn cần lựa chọn thật kỹ lưỡng. Đặc biệt, với những bạn chưa có kinh nghiệm đi chợ lựa thịt ngon hoặc lần đầu làm thử món ăn này cần chú ý một số điều sau đây:

  • Đầu tiên, quan sát bề ngoài, miếng thịt phải có màu hồng tươi, không quá đậm cũng không quá nhạt. Tránh những miếng thịt ngả sang màu tái nhạt, có mùi hôi.
  • Chọn miếng thịt tươi, có độ săn chắc và đàn hồi cao. Vậy làm sao để chọn được một miếng thịt như thế? Bạn hãy thử nhấn ngón tay vào miếng thịt, nếu có sự đàn hồi trở lại, sờ vào không nhớt thì đó là miếng thịt ngon. 
  • Không nên chọn miếng thịt có phần da quá dày vì khi nướng lên rất cứng, vừa khó cắt vừa khó ăn.
  • Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn nên chọn mua ở cửa hàng thịt uy tín, có dấu của cơ quan thị trường hoặc ở siêu thị.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, giờ hãy bắt tay vào làm ngay món bánh cuốn Tây Sơn Bình Định thơm ngon, khó cưỡng với 5 bước đơn giản sau đây!

Bước #1: Ướp & nướng thịt

Bước đầu tiên bạn cần phải làm đó là ướp & nướng thịt. Công việc này tốn nhiều thời gian và đòi hỏi bạn phải tập trung. 

Trước khi ướp & nướng thì bạn cần phải sơ chết thị heo thật sạch, và không còn mùi hôi. Thịt khi mua về rửa lại với nước muối pha loãng, nước sạch rồi để ráo. Để thịt hết mùi thì có thể trụng/chần sơ với củ hành tím đập dập hoặc với nước sôi có pha rượu trắng. 

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Ướp thịt

Thái thịt thành miếng vừa ăn, không quá dày cũng không quá mỏng. Vì nếu mỏng khi nướng thịt sẽ bị khô, dễ cháy, còn dày quá thì khó ngấm gia vị & nướng lâu. 

Gia vị ướp thịt làm món bánh cuốn Tây Sơn Bình định: 

  • 1 muỗng canh nước mắm ngon 
  • 1 muỗng cà phê/ muỗng nhỏ bột ngọt
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 mưỡng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước tương

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Tùy theo vào khẩu vị & số lượng thịt bạn có thể gia giảm gia vị cho vừa ăn nhé! Sau khi cho gia vị vào tô đựng thịt, bạn dùng đũa hoặc mang bao tay đảo để gia vị áo đều quanh thịt. Để khoảng 30 phút để miếng thịt thấm đều gia vị nhé!

Nướng thịt 

Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, nếu bạn muốn nướng thị bằng than thì có thể quạt một bếp than hồng trước. Còn nếu không, thì có thể tận dùng thời gian này làm những  việc khác như cắt chả lụa,…

Sau 30 phút, bạn xiên thịt thành từng que rồi đem đi nướng. Nhớ canh lửa than không quá lớn, than phải cháy hết mới nướng vì nếu than chưa đỏ hết sẽ còn khói bốc lên ảnh hưởng đến mùi vị của thịt nướng, và không tốt cho sức khỏe. Khi nướng, nhớ trở đều 2 mặt thường xuyên để không bị cháy. Để biết thịt đã chín và nướng đủ độ chưa bạn quan sát màu miếng thịt chuyển sang nâu đỏ đều các mặt là được. 

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Lưu ý: Ngoài ra bạn cũng có thể nướng thịt bằng vĩ, nhưng để tránh thị bị dính vào vĩ nên quét trước một lớp dầu trước khi bỏ thịt lên. Hoặc nếu bạn có lò nướng, lò vi sóng, chỉ cần cho vào và tùy chỉnh nhiệt độ theo hướng dẫn của thiết bị. 

Bước #2: Luộc trứng

Bước 2 trong cách làm bánh cuốn Tây Sơn Bình Định là luộc trứng. Trước khi bỏ vào nồi, nên rửa sơ phần vỏ bên ngoài nhé! Cho nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi rồi hạ lửa vừa(đảm bảo nước ngập ⅔ quả trứng). Tiếp  theo cho 5 quả trứng vịt đã chuẩn bị vào đun khoảng 12 – 14 phút để trứng chín kỹ. Cuối cùng, vớt trứng ra cho vào tô nước lạnh để bóc vỏ dễ dàng hơn. Bóc vỏ xong, bổ đôi trứng cho vào tô hoặc đĩa. 

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Bước #3: Chiên đậu hũ trắng

Bước thứ 3 để làm món Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định là chiên đậu hũ: 

  • Cắt đậu thành miếng vừa ăn.
  • Cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu sôi thì để từng miếng đậu vào một cách cẩn thận tránh đậu bị vỡ. Nên để số lượng miếng đậu vừa phải với mặt chảo để tráh nhiệt độ dầu giảm, đậu hũ chiên không vàng đều các mặt và có thể bị dính nhau. 
  • Lưu ý, không lật đậu quá sớm, đợi cho miếng đậu vàng rồi lật từng mặt một. Và đừng vặn lửa quá lớn khi chiên đậu bạn nhé!

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Bước #4: Rửa các loại rau sống

Với các loại rau đã chuẩn bị, bạn nhặt sạch lá vàng, lá bị hư, chỉ lấy phần rau xanh non rồi đem rửa. Nên rửa qua nước muối pha loãng trước khi rửa với nước sạch. Sau đó để ráo nước. 

Với dưa leo, bạn cũng rửa sạch với nước muốn pha lõng và nước sạch rồi đem cắt lát vừa làm bánh tráng cuốn Tây Sơn Bình Định. 

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

H3: Bước #5: Làm nước chấm

Bước thứ 5, cũng là bước vô cùng quan trọng quyết định đến vị ngon của món bánh cuốn Tây Sơn Bình Định. Đây là loại đặc sản Bình Định trứ danh nên cách làm nước chấm cũng rất đặc biệt.

Để có món nước chấm chuẩn vị Tây Sơn Bình Định, bạn làm theo các bước sau đây:

– Đầu tiên là rang đậu phộng: bắc chảo lên bếp đến khi nóng thì cho đậu vào rồi vặn lửa thật nhỏ. Đảo đều tay đến khi vỏ đậu nứt ra, chuyển sang màu cánh gián đậm và mùi thơm thì tắt bếp rồi để nguội.  

– Tiếp theo cho đậu vào máy xay nhuyễn và xào chín. Việc này giúp món nước chấm của bạn giữ được lâu hơn, không bị thiu trong một thời gian nhất định.

– Pha nước chấm: 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, tỏi & ớt băm nhuyễn, 1 muỗng đường; đảo đều đến khi đường tan ra. Sau đó, nêm lai cho vừa ăn. 

– Cuối cùng, cho phần đậu phộng đã xay vào rồi khuấy đều để các gia vị quyện vào nhau. Nước chấm bánh cuốn Tây Sơn Bình Định có đủ vị chua – cay – mặn – ngọt và vị béo ngậy, bùi bùi của đậu phộng. 

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Bước #6: Cuốn bánh

Bước cuối cùng là cuốn bánh tráng Tây Sơn Bình Định. Trước khi cuốn, bạn phết một ít nước lên bánh tránh để bánh mềm, dai; khi cuốn không bị rách. 

Đặt bánh tráng lên đĩa lớn, thớt hoặc mẹt bằng phẳng, cho lần lượt các nguyên liệu vào một góc bánh: dưa leo, giá, thịt nướng, chả ram, đậu hu, trứng vịt luộc rồi cuộn tròn chắc tay. 

Lưu ý: bạn cuốn chặt tay nhưng đừng nắn quá mạnh vì vỏ bánh tráng có thể bị bể làm bung phần nhân bên trong làm mất thẩm mỹ và khi thưởng thức sẽ không trọn vị. 

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Thành phẩm bánh tráng cuốn Tây Sơn Bình Định

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định sau khi cuốn xong, bạn có thể bày trí theo sở thích. Có thể đặt bánh cuốn lên mẹt tre, thêm rau sống và bát nước chấm.  Vậy là có thể thưởng thức được rồi!

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của bánh tráng, vị giòn của chả ram, thịt nước thơm & ngấm đều gia vị,… tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời mà bất cứ ai ăn rồi cũng muốn thưởng thức một lần nữa. 

Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Nem Chợ Huyện về cách làm món Bánh cuốn Tây Sơn Bình Định nổi tiếng. Nếu muốn trổ tài nội trợ, đừng ngần ngại, hãy bắt tay vào làm ngay món ăn ngon, gấp dẫn này tại nhà bạn nhé!

Rate this post