Những ngày cận Tết, bạn muốn dành thời gian cho gia đình. Gỏi cá mai Quy Nhơn – Món ăn ngon độc nhất lâu đời tuy quen mà lạ. Hứa hẹn đem đến điều thú vị cho gia đình thêm sum vầy. Cùng Nem Chợ Huyện Quy Nhơn trải nghiệm cách làm chuẩn vị Bình Định.
Mục Lục
Gỏi cá mai Quy Nhơn – Sushi phiên bản Việt
Cá mai làm gỏi rất được lòng du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Quy Nhơn. Gỏi cá mai được xếp vào nhóm đặc sản Bình Định, hấp dẫn nhất tại Quy Nhơn. Được nhiều người nói vui là món ăn độc đáo mang âm hưởng của “Sushi phiên bản Việt”.
Cá mai có vẻ ngoài giống cá cơm nhưng thân cá bóng bẩy, thịt trong và săn hơn. Có lẽ vậy mà loại cá này phù hợp trong đa chế biến như: nấu canh chua, lẩu, kho tiêu, rim ngọt,… ăn rất tốn cơm. Thịt cá mai có vị giòn, ngọt và không tanh. Rất “chuẩn” để sử dụng làm món gỏi.
Hướng dẫn cách làm gỏi cá mai Quy Nhơn ngon – chuẩn vị
Để tiến hành cách làm món gỏi cá mai. Cần chuẩn bị nguyên liệu như sau.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món gỏi cá mai
Phần gỏi cá mai Quy Nhơn |
– Cá mai: 150gr
– Ớt: 2 trái – Tỏi: 2 tép – Hành tím: 1 củ – Hành tây: 1 củ – Xả: 2 nhánh – Gia vị: mắm, muối, ớt bột, đường nâu, cốt chanh: mỗi loại 1 muỗng cà phê. |
Phần nước chấm |
– Thịt xay: 50gr
– Bơ đậu phộng: 50gr – Hành tím: 1 củ – Nước mắm: 2 muỗng cà phê – Đường nâu: 1 muỗng cà phê – Muối: 1 muỗng cà phê – Ớt bột: 1 muỗng cà phê – Nước lọc: 130ml |
Quy trình các bước làm chi tiết
– Bước 1: Sơ chế cá mai
Cá mai đánh vẩy, bỏ phần đầu và đuôi cá, rút bỏ phần xương sống. Rửa cá qua nước muối pha loãng rồi tiếp tục xả lại nước lạnh. Cho vào rổ để ráo.
>>> Xem thêm: Cách làm mắm cá sặc
– Bước 2. Trộn gỏi cá mai
Hành tây, hành tím cắt lát mỏng. Tỏi, sả và ớt băm nhuyễn dùng làm hỗn hợp để trộn gỏi. Một nửa cắt lát mỏng để trang trí. Riêng phần tỏi, ớt và sả đã băm cho vào cối giã nhuyễn lại.
Cho vào thau mỗi nguyên liệu 1 muỗng nước mắm, muối, ớt bột, đường nâu, nước cốt chanh và trộn đều.
Tiếp tục cho cá mai vào cùng rồi trộn lên. Nêm nếm sao cho vị cá đậm đà, tiến hành xếp cá vào đĩa và trang trí hành tây, hành tím, sả, tỏi đã cắt lát lên trên.
– Bước 3. Làm nước chấm gỏi cá mai
Hành tím bào thật mỏng rồi cắt nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho vào muỗng canh dầu ăn, khi thấy dầu sôi thì cho hành tím vào phi vàng thơm.
Tiếp đến, cho phần thịt xay vào chảo xào đến khi săn lại. Dùng đũa tán đều để thịt rời ra. Thêm ít nước mắm và đường nâu trộn đều cho thấm vào thịt.
Thêm tiếp 50gr bơ đậu phộng, 30ml nước lọc vào cùng. Nấu từ 5 – 10 phút nữa rồi cho tiếp 100ml nước lọc vào.
Nấu cho tới khi hỗn hợp này sôi lên thì cho vào muối, mắm, ớt bột (mỗi loại 1 muỗng). Khuấy đều nó lên rồi tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cách nấu bún tôm Bình Định
Cách thưởng thức gỏi cá Mai ngon nhức nhối
Thưởng thức cá mai làm gỏi phải đi kèm với bánh tráng nhúng nước. Trước khi ăn, nên vắt ít chanh để dậy mùi thơm của cá.
Để thưởng thức bày bản, đúng vị gỏi cá mai Quy Nhơn. Cần chuẩn bị 2 chén nước chấm: nước tương pha sả ớt và tương đậu xay nhuyễn thơm lừng.
Món gỏi cá sẽ không đủ sức thuyết phục nếu như thiếu rau sống. Cho vài lát cá vào miếng bánh tráng, thêm rau sống, rau thơm, xà lách, vài lát chuối chát, khế, xoài chua bào sợi,…
Trải bánh tráng nhúng nước ra, bỏ vào đó là ít rau sống, vài lát cá đã trộn gia vị và chanh. Cuốn lại và thưởng thức với loại nước chấm mà bạn yêu thích nhất. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon tinh túy từ món ăn này.
Bạn thấy đó, chỉ với vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ tìm đã có món gỏi cá mai Quy Nhơn ngon nhức nách. Lưu ngay công thức trổ tài với gia đình và vào bếp thường xuyên hơn nhé.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm gỏi cá mai đúng điệu!
Tham khảo thêm các đặc sản Bình Định khác tại Nem Chợ Huyện:
>> Đặt mua tại Nem Chợ Huyện: 0949 539 639
▸ ĐC1: 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh
▸ ĐC2: 101 Bạch Đằng, P. 02, Q. Tân Bình
▸ ĐC3: 753 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú
NEM CHỢ HUYỆN OLALA – Đặc sản Bình Định số 1 tại TPHCM – Miễn phí giao hàng toàn quốc
Bài viết liên quan: