Cách làm nước mắm chấm chả giò tôm đất thơm ngon độc nhất

Cách làm nước mắm chấm chả giò

Chả ram tôm đất Bình Định là món ăn nổi tiếng luôn được du khách nhắc đến mỗi khi ghé thăm. Món ăn đặc sản này không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của những cuốn chả ram mà còn bởi loại nước chấm ăn kèm có một không hai. Hãy cùng Nem Chợ Huyện khám phá ngay cách làm nước mắm chấm chả giò tôm đất độc đáo này qua bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nhé!

Nguyên liệu làm nước mắm chấm chả giò

Nguyên liệu làm nước mắm chấm chả giò bao gồm:

  • Nước mắm ngon
  • Nước sôi để nguội
  • Gia vị: đường, bột ngọt, ớt trái, tỏi, chanh

Bước đầu tiên trong cách làm nước mắm chấm chả giò là bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng. Đây là bước quan trọng giúp bạn tiết kiệm thời gian không phải loay hoay vừa tìm kiếm nguyên liệu vừa pha chế nước mắm chấm chả giò.

Nước mắm chấm chả giò
Nguyên liệu làm nước mắm chấm chả giò

Đồng thời, căn bếp của bạn cũng thật ngăn nắp, sạch sẽ và khi nấu ăn xong sẽ không mất công dọn dẹp quá nhiều. Ngoài ra, bạn cũng cần có các dụng cụ khác như: bát đựng, dao, thớt, thìa (muỗng), cối xay ớt tỏi,…

Cách làm nước chấm chả giò thơm ngon

Sau khi hoàn thành bước 1, tiến đến bước 2 trong cách làm nước mắm chấm chả giò. Dưới đây là gợi ý công thức chuẩn được chia sẻ lại từ người dân cũng như chuyên gia ẩm thực địa phương về loại nước mắm chua ngọt chấm chả giò ngon nổi tiếng. 

Cách pha nước chấm chả giò

Bước #1: Cho nguyên liệu vào bát theo tỷ lệ sau.

  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • Nửa muỗng canh ớt băm 
  • 6 muỗng đường
  • 2 muỗng nước sôi 
  • Nửa trái chanh (vắt lấy nước cốt).

Lưu ý: bạn có thể gia giảm lượng ớt phù hợp với khẩu vị ăn cay của gia đình. 

Bước #2: Cho nước sôi để nguội vào khuấy đều cho đến khi đường tan ra, hỗn hợp sệt kẹo lại. Sau đó, bạn cho 4 muỗng nước mắm vào và khuấy lại để các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. 

Bước #3: Thành phẩm bát nước mắm chua ngọt chấm chả giò ngon đúng điệu rồi đấy.

Pha nước mắm chấm chả giò
Cách làm nước mắm chấm chả giò – Nước mắm chua ngọt

Cách làm nước sốt

Bên cạnh nước mắm chua ngọt, nước sốt tương đen đậu phộng chấm chả ram tôm đất Bình Định cũng được rất nhiều thực khách yêu thích. 

Sau đây, Nem Chợ Huyện chia sẻ cách làm nước sốt chấm chả giò từ các loại nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Ngoài ớt, tỏi, đường bạn cần chuẩn bị thêm nước tương đen, đậu phộng rang giã nát, hành tím băm.

Sau đó làm theo các bước sau: 

  1. Bước #1: Cho 30 gram tỏi băm, 30 gram hành tím, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào trộn đều với nhau. 
  2. Bước #2: cho thêm 1 lít nước cùng 50 gram đậu phộng rang giã nát vào khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hoàn quyện vào nhau, sánh mịn.

Lưu ý: Với cách làm sốt chấm chả giò này, bạn có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức món ăn. Không nhất thiết bạn phải làm theo đúng tỷ lệ như trên cách làm nước mắm chấm chả giò nhé! 

Làm nước sốt
Cách làm nước mắm chấm chả giò – Nước sốt đậu phộng
Xem thêm: Tôm đất là tôm gì? Tôm làm món gì ngon?

Có những loại nước chấm chả giò nào?

Bạn có biết có bao nhiêu loại nước mắm chấm chả giò không? Bạn ấn tượng với loại nước chấm nào nhất? Sau đây là một số loại nước mắm chấm chả giò ngon độc đáo Nem Chợ Huyện muốn giới thiệu đến bạn. 

Các loại nước chấm chả giò

Cũng giống như những loại nước chấm chả cuốn hay nước chấm chả giò cá khác, bạn cần tạo được mùi vị riêng, hấp dẫn đặc biệt khiến thực khách ăn hoài không chán.

Đối với loại nước mắm chấm chả giò tôm đất Bình Định nổi tiếng phải kể đến là nước mắm chua ngọt. Nước mắm cá cơm thơm nồng, mặn mà đặc trưng được pha chế cùng các nguyên liệu khác như tỏi, ớt, chanh làm nên hương vị chua ngọt khó cưỡng. 

Nước mắm chua ngọt vừa làm tăng mùi vị món ăn vừa giảm cảm giác chóng ngán khi ăn nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ. Là loại nước chấm không thể thiếu khi nhắc đến chả giò hay chả rế cuốn tôm được.

Nước chấm chả giò
Nước chấm chả giò ngon

Các loại nước sốt chấm chả giò

Nói đến nước sốt chấm chả giò, người ta nhớ ngay đến loại  nước sốt đậu phộng rang thơm lừng, bùi bùi béo béo của đậu, vị mặn vừa phải, vị cay của ớt tê tê nơi đầu lưỡi, vị ngọt thanh nhẹ – “ăn một lần là nhớ một đời”.

Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm chả giò với tương ớt hoặc các loại nước sốt khác như sốt me, sốt thái,… tùy theo khẩu vị mỗi người. 

Nước sốt chấm chả giò
Nước sốt chấm chả giò hấp dẫn

Trên đây là toàn bộ thông tin Nem Chợ Huyện chia sẻ về cách làm nước mắm chấm chả giò tôm đất. Hy vọng có thể giúp các “bà nội trợ” tự tin vào bếp làm một món nước chấm ăn kèm với chả giò chiêu đãi những người thân yêu. 

Nếu bạn muốn có cơ hội thưởng thức các loại đặc sản Bình Định mà chưa một lần đặt chân đến miền đất võ này, có thể liên hệ với Nem Chợ Huyện – Đại lý phân phối toàn quốc đặc sản Quy Nhơn chính gốc với giá thành và chất lượng hàng đầu. 

5/5 - (1 bình chọn)