Cách chiên chả ram giòn lâu ngon và không bị bể

Cách chiên chả ram giòn

Chả giò là món ăn độc đáo không thể thiếu trong những dịp quan trọng của các gia đình Việt. Mới nhìn thì có vẻ dễ, nhưng nhiều người khi thử làm chả ram (chả giò) tại nhà thì lại không hề dễ như tưởng tượng. Đặc biệt là cách chiên chả ram giòn ngon. Vậy hãy cùng khám phá bí quyết để chiên chả ram giòn lâu, giữ được hương vị với bài viết này của Nem Chợ Huyện nhé!

Cách chiên chả ram giòn ngon

Chả ram còn được gọi với các tên khác như nem rán, chả giò, chả đa-nem có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được làm từ những nguyên liệu dễ tìm. Sau đây là cách chiên chả ram giòn ngon Nem Chợ Huyện muốn chia sẻ với bạn:

Cách chiên chả ram giòn
Cách chiên chả ram giòn ngon

1. Chọn bánh tráng cuốn chả giò

Khâu đầu tiên trong cách chiên chả ram giòn ngon đó là chọn bánh tráng. Tùy vào sở thích và khẩu vị có thể chọn các loại bánh tráng khác nhau như: 

– Bánh tráng gạo: là từ gạo có màu đục, khi chiên lên có độ giòn nhất định. Thường dùng để cuốn chả ram miền Bắc. 

– Bánh trang rế: có hình tròn. Được làm từ hỗn hợp bột gạo, và có các sợi vân mỏng đan xen vào nhau. Do đó, chả ram chiên xong giòn rụm tan ngay trong miệng. 

– Bánh tráng bò bía mềm: khác với các loại bánh tráng kể trên, bánh tráng bò bía làm từ bột mì, mềm mịn và không quá dày.  Do đó, bạn có thể cuốn chả ram theo nhiều hình dạng bắt mắt khác nhau. 

Tuy nhiên, dù là loại bánh tráng nào, bạn cũng cần lưu ý:

– Quan sát tình trạng bánh tráng: bánh có bị rách không, quá mỏng hay quá dày. Vì quá mỏng khi cuốn sẽ nhanh rách, quá dày lại không ngon. 

– Xem thông tin trên bao bì sản phẩm như: hạn sử dụng, thành phần, nhà sản xuất,…. Để chắc chắn bánh tráng cuốn chả giò có chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

2. Vắt nhân chả giò ráo nước

Lưu ý thứ hai trong cách gói và cuốn chả ram giòn là vắt nhân ráo nước trước khi cuốn. Nước trong nhân là nguyên nhân làm bánh tráng bị mềm dẫn đến chả ram sau chiên nhanh nguội, không giữ được độ giòn lâu. Bên cạnh đó, còn gây bắn dầu khi chiên chả giò

Cách chiên chả ram giòn
Vắt nhân chả giò ráo nước

3. Thêm trứng gà vào nhân 

Một trong các bí quyết của cách làm, chiên chả ram giòn là cho trứng gà vào nhân. Nó sẽ giúp nhân thơm, ngon, không bị quá khô. Đồng thời, còn làm cho chả ram giòn hơn.

Tuy nhiên, tùy vào lượng nhân để cho trứng gà phù hợp. Không nên lạm dụng trứng gà làm cho nhân bị nhão, khi ăn sẽ không ngon. 

Cách chiên chả giò giòn
Thêm trứng gà vào nhân 

4. Cuốn chả giò vừa phải, đều

Khâu chuẩn bị đã xong, đến lúc cuốn chả giò rồi. Bạn nên cho nhân vừa đủ miếng bánh tráng. Nếu quá nhiều khi cuốn sẽ không đẹp, dễ bung lúc chiên. Còn quá ít thì không thể cảm nhận được vị ngon, mềm của nhân quyện vào lớp vỏ giòn tan.  

Phải cuốn chắc tay để miếng chả ram không bị bung. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng các cuốn chả ram không đều nhau, mất thẩm mỹ. Bạn có thể chia các phần bằng nhau trước khi cuốn.  

Cách chiên chả giò không bị bể
Cuốn chả giò vừa phải, đều

5. Giữ lạnh chả giò trước khi chiên

Giữ lạnh chả giò trước khi chiên là một mẹo trong cách chiên chả giò giòn siêu ngon mà không phải ai cũng biết. Giữ lạnh sẽ giúp chả giò chiên nhanh giòn & giữ được độ giòn lâu hơn. 

Sau khi cuốn chả giò, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó mới cho vào chảo ngập dầu nóng để chiên. 

Cách làm chả ram chiên giòn
Giữ lạnh chả giò trước khi chiên 

6. Cho nước cốt chanh và dầu để chiên chả giò

Với tip thứ sáu trong cách chiên chả ram giòn ngon này, nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên khi mới nghe lần đầu. Nhưng nó lại là cách vô cùng hiệu quả để chiên chả giò được nhiều chuyên gia bật mí. Đó chính là cho nước cốt chanh vào dầu để dầu không bị bắn ra ngoài. Và cuốn chả ram cũng giòn hơn.  

Mẹo chiên chả giò giòn lâu
Cho nước cốt chanh và dầu để chiên chả giò

7. Chiên chả giò ngập dầu

Cách chiên chả ram giòn sau đây không còn xa lạ với nhiều người nội trợ là chiên chả giò trong chảo ngập dầu. Điều này giúp cuốn chả giò vàng đều, đẹp và không bị dính vào đáy chảo. Đồng thời, hạn chế việc lật trở chả giò nhiều lần làm bể, nát chả giò. 

Lưu ý: Khi chiên, dầu phải sôi nóng, ban đầu để lửa nhỏ thôi nhé! Đến khi gần chín hẳn mới vặn lửa lớn để cuốn chả giò không thấm quá nhiều dầu. 

Chiên chả giò ngập dầu
Chiên chả giò ngập dầu

8. Lót giấy bạc ủ nóng chả giò

Cuối cùng, để có được cuốn chả giò thơm ngon, giòn rụm; bạn nên cho chả giò ra giấy thấm dầu lót một lớp giấy bạc. Việc làm này thường xuyên được áp dụng trong cách chiên chả ram giòn tại nhiều quán ăn, nhà hàng. 

Chiên chả giò giòn
Lót giấy bạc ủ nóng chả giò

>> Xem thêm: Đặc sản Nem chua Bình Định

Mẹo chiên chả giò giòn lâu, không bị bể

Bạn có biết mẹo chiên chả gì giòn lâu không? Cùng Nem Chợ Huyện tìm hiểu 5 mẹo trong cách chiên chả giò không bị bể, giòn lâu có thể thực hiện dễ dàng tại nhà sau đây nhé!

1. Thoa ít giấm pha nước vào bánh tráng cuốn

Ở phần trước Nem Chợ Huyện đã giới thiệu một số loại bánh tráng và cách chọn bánh tráng cuốn chả ram. Như bạn đã biết, bánh tráng rế mỏng và khi chiên có độ giòn nhất định. Còn bánh tráng bò bía hoặc bánh tráng gạo đặc và dày hơn nên khi cuốn nên thoa một ít nước pha giấm lên bề mặt nhé! Nó sẽ giúp bạn dễ cuốn, ít thấm dầu khi chiên hơn. Đặc biệt cuốn chả ram không bị bể và lâu mềm. 

Mẹo chiên chả giò giòn lâu
Thoa ít giấm pha nước vào bánh tráng cuốn

2. Làm khô vỏ chả giò trước khi cuốn

Các miếng bánh tráng cuốn chả giò thường dính nhau và có thể bị ẩm. Do đó, với cách làm chả ram chiên giòn, bạn nên tách chúng ra, hong khô bằng cách cho vào tủ lạnh trước 30 phút hoặc 1 tiếng trước khi cuốn. Đặc biệt là loại bánh tráng bò bía nhé! 

3. Phết nước đường loãng vào vỏ chả giò 

Một cách chiên chả ram giòn lâu được nhiều người áp dụng là phết nước đường loãng vào vỏ chả giò. Nó giúp miến chả giò khi chiên có màu vàng bắt mắt, ngon hơn.

Một điều lưu ý là không chiên lửa quá lớn vì cuốn chả giò sẽ dễ bị cháy.

Chả giò giòn
Phết nước đường loãng vào vỏ chả giò

4. Bảo quản chả giò trong tủ lạnh trước khi chiên 

Mẹo chiên chả giò ngon, không bị bể tiếp theo là cho chả giò đã cuốn vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi chiên. Điều này sẽ giúp định hình cuốn chả giò, khi chiên không bị bể. 

5. Chiên ngập dầu và chiên chả giò qua 2 lần 

Mẹo thứ 5 trong cách chiên chả ram giòn lâu là chiên ngập dầu và chiên qua hai lần. Lần thứ nhất là chiên chả ram trong lửa nhỏ để phần nhân bên trong chín đều. Sau đó chiên lại lần hai với lửa lớn để lớp vỏ ngoài vàng đều, giòn rụm.  

Trên đây là toàn bộ cách chiên chả ram giòn tan khó cưỡng Nem Chợ Huyện chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn có thể thực hiện nó tại nhà, cùng chia sẻ món ăn tuyệt vời này với những người thân yêu của mình. 

Bên cạnh đó, nếu muốn thưởng thức các món ăn vùng miền mới lạ, đặc biệt là Đặc sản Bình Định như Chả bò Bình Định, Tré Bình Định,… có thể đặt mua tại Nem Chợ Huyện – Đại lý phân phối toàn quốc đặc sản Quy Nhơn chính gốc với giá thành và chất lượng hàng đầu. 

>>> Xem thêm: Khám phá đặc sản xứ Nẫu – Chả Lụa Bình Định

5/5 - (1 bình chọn)