Nem chua là món ăn có thể được dùng trong các dịp Lễ Tết đặc biệt hoặc làm món ăn chơi hàng ngày, làm quà biếu được nhiều người yêu thích hiện nay. Thay vì mua bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn độc đáo, thơm ngon này tại nhà qua hướng dẫn cách làm nem chua bì lợn dưới đây của Nem Chợ Huyện.
Mục Lục
Nguyên liệu làm nem chua bì lợn
Để có được những cây nem chua bì lợn ngon, đầu tiên bạn cần chuẩn bị trước nguyên vật liệu. Bao gồm:
- Gừng, rượu trắng
- 200g bì lợn & 1kg thịt lợn nạc
- 100g thính gạo
- Tỏi, ớt, lá đinh lăng, lá chuối
- Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường, muối, tiêu.
Với các nguyên liệu trên đây, bạn có thể chuẩn bị thêm tùy theo nhu cầu sử dụng nhé! Đây là bước quan trọng giúp bạn tiết kiệm thời gian, có đủ nguyên liệu cần thiết cho cách làm nem chua từ bì lợn mà không cần loay hoay vừa làm vừa tìm kiếm nguyên liệu. Vậy nên, trước khi làm hãy lên danh sách các món cần để mua từ trước bạn nhé!
Tiếp theo cùng tìm hiểu cách làm nem chua bì lợn ngon với Nem Chợ Huyện qua các bước sau nhé!
>> Xem thêm: Đặc sản Nem chua Bình Định
Cách làm nem chua bì lợn ngon đơn giản
Có rất nhiều cách làm nem bì lợn hay cách làm nem bì heo ngon hiện nay. Tuy nhiên, để giúp bạn có thể tự thực hiện món ngon độc đáo này tại nhà, chúng tôi hướng dẫn cách làm nem chua bì lợn qua các bước đơn giản sau đây:
1. Sơ chế và xay thịt làm nem bì lợn
Bước 1 trong cách làm nem chua bằng bì lợn là sơ chế và xay thịt làm nem. Trước khi xay, bạn rửa sạch thịt lợn và dùng khăn giấy thấm khô để miếng thịt không bị ngấm nước khi xay. Sau đó, cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 45 phút. Việc làm này giúp thịt giữ được độ lạnh, nem sẽ giòn và không bị chín tái trong quá trình xay nhuyễn.
Khi đã có được miếng thịt ngon đạt chuẩn thì tiến hành xay thịt trong 1 đến 2 phút. Nếu nhà bạn không có cối xay lớn thì có thể chia thành các phần nhỏ để xay được đều hơn, nhuyễn hơn.
Ở bước này, bạn chú ý không nên xay thịt quá lâu làm cho thịt nóng lên nhé!
2. Sơ chế nguyên liệu khác
Với các nguyên liệu phụ như tỏi, ớt, lá đinh lăng bạn đem rửa sạch để vào rá/rổ cho ráo nhé! Với tỏi, bạn bóc vỏ và xay nhuyễn một phần, còn một phần cắt lát mỏng. Ớt thì bỏ hạt, sau đó tương tự như tỏi chia làm hai phần, một phần cắt lát còn một phần xảy nhuyễn. Lá đinh lăng sơ chế đơn giản, bạn chỉ cần cắt khúc nhỏ là được.
Bên cạnh đó, lá chuối để gói nem cần phải được lau sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Thái & chế biến bì lợn
Đầu tiên, bạn đem trụng sơ bì qua nước sôi, thêm vào đó một ít sả, hành tây và hoa hồi để khử mùi hôi. Sau đó, cạo sạch lông, lấy hết mỡ còn dính trên da lợn.
Rửa bì lợn lại một lần nữa rồi bắc nồi luộc chín. Cuối cùng, thái mỏng bì lợn thành từng sợi nhỏ. Với cách thái bì lợn làm nem chua, bạn cần chú ý đến độ dày của từng miếng bì. Không thái quá dày hoặc quá mỏng bạn nhé!
Lưu ý: không nên luộc quá lâu làm bì bị mềm ra khi làm nem sẽ không còn độ giòn và ngon nữa. Để bì giòn dai, sau khi bì chín phải gắp ra bỏ ngay vào tô nước lạnh bạn nhé!
4. Trộn nem chua bì heo
Sau khi hoàn tất khâu sơ chế, bạn cho toàn bộ thịt lạnh xay nhuyễn, bì lợn vào tô sạch. Thêm vào 3 thìa đường, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa nước mắm ngon, thính gạo và phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp và trộn đều để chúng hòa quyện vào nhau.
5. Gói & ủ nem chua lợn
Bước cuối cùng của cách làm nem chua bì lợn là gói & ủ nem. Sau khi hỗn hợp bì lợn, thịt lợn ngấm đều gia vị, bạn tiến hành gói nem theo các bước sau đây:
- Chia hỗn hợp thành miếng nhỏ có độ dày khoảng 7 đến 10cm, kích cỡ to bằng ngón tay trỏ. (hoặc bạn có thể gói theo hình dạng mình thích như hình vuông, tam giác,…).
- Đặt lá đinh lăng, tỏi và ớt cắt lát lên nem rồi gói lại bằng lá chuối.
- Lăn nem vài vòng, và nắm chặt để nem chắc và ngon hơn. Cố định cuốn nem bằng dây chun.
Để ủ nem, bạn để nem ở nơi thoáng mát, khô ráo ở nhiệt độ phòng từ 18 đến 24 độ, không có ánh nắng mặt trời hoặc nơi quá nóng làm nem chua quá độ. Thời gian ủ mùa hè là 2 – 3 ngày còn mùa Đông là 3 – 5 ngày.
6. Thành phẩm nem chua từ bì lợn
Nem thành phẩm có màu hồng tự nhiên hoặc đỏ trông rất bắt mắt, không bị chảy nước và có mùi thơm của thịt, ớt, tỏi và lá đinh lăng đặc trưng.
Khi ăn, cảm nhận được hương vị của các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, vị chua chua của thịt lên men cùng vị giòn của bì lợn khó cưỡng.
Lưu ý về cách làm nem chua rán từ bì lợn
Làm nem chua từ bì lợn không khó, quan trọng là lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, trộn & lên men đúng tỷ lệ, thời gian và quá trình làm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, để bảo quản nem đúng cách, đảm bảo chất lượng, bạn cần chú ý:
– Để nem trong ngăn mát trong tủ lạnh có dùng được trong vòng một tuần.
– Nếu bạn muốn làm nem với số lượng lớn để dùng dần thì có thể bảo quản nem ở ngăn đá. Quá trình lên men chậm lại sẽ giúp bản giữ nem được lâu hơn, khoảng 1 tháng. Khi sử dụng, chỉ cần rã đông 4 – 5 tiếng là dùng được. Tuy nhiên, cũng không nên để nem trong tủ lạnh quá lâu sẽ làm giảm chất lượng, độ ngon của nem. Tốt nhất vẫn nên sử dụng nem liền ngay sau khi hoàn tất ủ nem 3 – 5 ngày sau đó.
Nếu như bạn muốn đổi vị, có thể làm nem chua rán bằng bì lợn, ăn kèm với nước chấm/tương ớt để tăng thêm hương vị món ăn.
Trên đây là toàn bộ cách làm nem chua bì lợn mà Nem Chợ Huyện giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn có thể áp dụng công thức trên tự làm món nem chua tại nhà dành cho những người thân yêu của mình.
Bên cạnh đó, nếu muốn thưởng thức các món ăn vùng miền mới lạ, đặc biệt là Đặc sản Bình Định như Chả bò Bình Định, Tré Bình Định,… có thể đặt mua tại Nem Chợ Huyện – Đại lý phân phối toàn quốc đặc sản Quy Nhơn chính gốc với giá thành và chất lượng hàng đầu.
>>> Xem thêm: Khám phá đặc sản xứ Nẫu – Chả Lụa Bình Định
Bài viết liên quan: