Món chả ram tôm đất Quy Nhơn trở thành món ăn chơi và là món khai vị ở mỗi bữa tiệc. Nhờ tính ngon, lạ miệng nhưng không kén mà món ăn dần phổ biến ở các dịp lễ quan trọng hoặc đãi khách. Cùng Nem Chợ Huyện tìm hiểu thực hư có gì mà “cuốn vị” đến vậy nhé.
Mục Lục
Tên gọi, nguồn gốc chả ram tôm đất
Món chả tôm Bình Định có nguồn gốc từ vùng nông thôn của miền Trung. Chả ram được làm từ các nguyên liệu dân dã sẵn có. Và từ bao giờ, món ăn đã nhận không ngớt lời khen và dần trở thành đặc sản Bình Định nổi tiếng.
Ban đầu người ta gọi là “chả giò tôm đất”. Do mỗi cuốn chả chỉ bằng con tôm đất nên người ta dần gọi quen thuộc với cái tên “chả ram tôm đất”. Đến nay, món ăn ngày càng phủ rộng trên hầu hết các tỉnh thành và cả quán ăn nhỏ, nhà hàng lớn.
Cách cuốn chả ram tôm đất đẹp
Để có những cuốn chả ram tôm đất Bình Định đẹp mắt, bạn cần áp dụng tuyệt chiêu sau:
- Chuẩn bị chén nước và hòa cùng vài giọt chanh tươi. Khi chiên, chả ram giòn và vàng đều hơn. Trông rất kích thích vị giác.
- Trải bánh tráng lên khay hoặc tấm thớt sạch. Làm ẩm bánh tráng bằng hỗn hợp trên.
- Đặt vào phần mép bánh 1 con tôm, 1 lát thịt đã ướp, vài lát hành khô tím. Một tay giữ mép bánh, tay còn lại cuộn tròn đến gần cuối mép thì quét chút lòng trắng trứng gà lên để dán lại. Khi chiên cuốn chả ram tôm đất Quy Nhơn mới không bị bung ra.
- Tương tự cách làm này cho các cuốn chả tiếp theo đến khi hết nguyên liệu.
Bí quyết chiên chả tôm Bình Định giòn rụm
Cách làm chả ram tôm đất Bình Định tuy không quá cầu kỳ. Nhưng cần tinh tế để món ăn thêm phần ngon hơn. Trong toàn bộ quy trình, công đoạn chiên rất đòi hỏi kinh nghiệm.
Để có món chả ram tôm đất Quy Nhơn giòn vàng, thơm ngon đúng kiểu Bình Định. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ngập các cuốn chả. Lúc này cần để lửa hơi lớn để dầu đạt đủ nhiệt độ sôi.
Để biết dầu sôi hay chưa, dùng đầu đũa nhúng vào chảo dầu. Nếu thấy hiện tượng sủi bọt ở đầu đũa tức là dầu đã sôi. Tiếp đó, bạn cần điều chỉnh lửa nhỏ lại để nguyên liệu bên trong chả ram vừa đủ thời gian chín mà không bị cháy vỏ ngoài.
Lần lượt thả từ từ các cuốn chả vào chảo dầu cho vàng đều một lượt. Sau đó lật lại để các mặt khác cũng vàng theo. Khi tất cả đều chín thì gấp ra cho lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Như vậy là đã hoàn thành cách làm chả ram tôm đất Quy Nhơn giòn ngon từ trong ra ngoài mà không ngán. Bây giờ hãy bày chúng ra đĩa và thưởng thức thôi.
>>> Xem thêm: Chả ram tôm đất ăn với gì?
Hương vị chả ram tôm đất Quy Nhơn có gì đặc trưng
Với nguyên liệu và cách làm đơn giản. Món chả ram tôm đất ở Quy Nhơn đã chiếm trọn lòng khách bởi hương vị độc đáo. Điểm khác biệt ở món ăn này đó là phần chọn lọc nguyên liệu.
Nguyên liệu là những con tôm đất tươi, thịt ba chỉ sạch, bánh tráng Bình Định và các nguyên phụ liệu. Tất cả đã được sơ chế, tẩm ướp gia vị tỉ mỉ cho thấm rồi mang xào chín để chế biến.
Không như chả bò Bình Định hay bất cứ loại chả đặc sản nào. Mỗi loại chả là một tinh hoa ẩm thực riêng. Chả ram đặc trưng so với các loại chả khác là ở vị ăn giòn rụm rất lạ miệng.
Kết hợp vị ngọt từ tôm, vị béo của thịt ba chỉ và thơm giòn của bánh tráng. Hòa quyện và tạo nên cảm giác ngon ngất ngây mà không hề hay ngán. Nếu cuốn chả ra tôm đất cùng cải xanh chấm mắm tỏi ớt cay cay. Đảm bảo ấn tượng ấy càng nhân lên gấp bội lần.
Quán chả ram tôm đất Quy Nhơn – Bình Định
Nếu du lịch Quy Nhơn Bình Định mà không thử qua món đặc sản chả ram tôm đất thì thật là tiếc. Khác hẳn với món chả giò Sài Gòn hay chả rế tôm miền Bắc.
Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa có kế hoạch du lịch vùng đất võ Bình Định để trải nghiệm thức vị này. Bạn cũng có thể đặt mua tại Nem Chợ Huyện – Đại lý phân phối toàn quốc đặc sản Quy Nhơn chính gốc với giá thành và chất lượng hàng đầu.
>>> Tham khảo thêm: Chả cá Bình Định
Chắc chắn đặc sản chả ram tôm đất Quy Nhơn sẽ là món ăn đổi vị cực hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua đấy!
Bài viết liên quan: