Mặc dù rất nhiều thực khách yêu thích và thường xuyên sử dụng nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản chả ram tôm đất hiệu quả. Nếu bạn cũng vậy, hãy nắm ngay các tips mà Nem Chợ Huyện gửi đến trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Tại sao cần bảo quản chả ram tôm đất?
Chả ram tôm đất được biết đến là một đặc sản của Bình Định. Nguyên liệu làm nên món ngon này khá đơn giản, bao gồm tôm đất, thịt ba chỉ, bánh tráng cuốn. Đơn giản là vậy nhưng hương vị của nó thực sự khiến cho nhiều du khách phải thèm nhỏ dãi mỗi khi nghĩ về. Tôm và thịt heo được dùng để làm món chả này luôn là hàng loại 1, còn tươi rói.
Phần vỏ bánh cuốn bên ngoài được biết tới là loại bánh tráng phơi sương. Như vậy, khi chiên lên, chúng mới có màu vàng bắt mắt, có được độ giòn rụm đúng chuẩn. Người Bình Định khi làm món ngon này không chỉ chú trọng vào phần nguyên liệu mà còn tỉ mỉ trong cách gói chả ram. Chả ram không được cuốn quá chặt hay quá mỏng.
Để giữ cho hương vị luôn tươi mới, tất cả mọi người mua đều cần phải học cách bảo quản chả ram tôm đất ngay tại nhà. Bảo quản đúng cách sẽ giúp cho phần thịt ba chỉ, tôm trong chả không bị hư hỏng. Đồng thời, nó cũng giữ cho hương vị của loại nguyên liệu top 1 này ở trạng thái tốt nhất. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt như khi mới mua ngoài hàng.
Đặc tính quý của chả ram tôm đất
Biết cách bảo quản chả ram tốt đất cũng là lúc bạn giữ được những đặc tính quý của loại đặc sản này. Dựa theo phân tích của người dân Bình Định, món chả ram tôm đất chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Cụ thể:
- Trong chả ram tôm đất có chứa lượng lớn protein giúp cho chúng ta phát triển cơ bắp và tái tạo nhanh năng lượng. Đồng thời, nó giúp cho bạn luôn tỉnh táo và có sự tập trung nhất định khi làm việc nào đó
- Chứa vitamin B12, B6, B1 cùng với các khoáng chất kẽm, phốt pho, sắt, niacin… giúp củng cố và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Điều này cũng sẽ làm cho con người chúng ta có được sức khỏe tốt, phòng chống tốt nhất các loại bệnh vặt khi thời tiết có sự thay thay đổi.
- Trong chả ram tôm đất có chứa taurine, glutathione. Đây đều là những chất chống oxy hóa hiệu quả, thúc đẩy sự tái tạo tế bào và giúp con người phòng ngừa các loại bệnh ung thư.
Nguy cơ hỏng hóc nếu không bảo quản đúng cách
Nếu không bảo quản chả ram tôm đất đúng cách, các vi sinh vật sẽ di chuyển vào thực phẩm và khiến cho chả ram tôm đất bị hư hỏng. Thịt ba chỉ trong chả ram sẽ nhanh chóng bị thối, bốc mùi. Phần tôm cũng sẽ không tươi và xuất hiện nhiều các vi sinh vật lạ khi bạn bỏ ra. Vì thế, hãy luôn nắm bắt đúng cách bảo quản cho loại chả ram này nhé!
Cách bảo quản chả ram tôm đất tại nhà
Cách bảo quản chả ram tôm đất tại nhà không quá khó. Tuy nhiên, các bạn cần phải áp dụng đúng cách với từng loại chả ram tôm đất khác nhau. Cụ thể:
Đối với chả ram tôm đất đã chiên
Cách bảo quản chả ram tôm đất đã chiên tốt nhất là dùng đến miếng giấy bạc. Sau đó, đặt giấy thấm dầu lên trên, gói giấy bạc cùng với chả ram tôm đất vào với nhau. Cách bảo quản này giúp cho chả ram tôm đất giữ được độ giòn vốn có của nó. Tuy nhiên, mọi người cũng nên ăn sớm để nhận đủ các giá trị dinh dưỡng mà món ngon vốn có. Đồng thời, việc để lâu cũng sẽ làm cho độ giòn của chả ram bị giảm dần.
Xem thêm: Chả bông Bình Định mua ở đâu ngon, giá tốt?
Đối với chả ram tôm đất chưa chiên
Chả ram tôm đất nếu chưa được chiên chín thì mọi người cần phải bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Trước khi thực hiện việc bảo quản chả ram tôm đất thì mọi người cần phải chú ý đến vỏ ngoài của chả ram phải khô ráo.
Trong trường hợp vỏ ram bị ướt thì khi cấp đông chúng sẽ bị đông đá. Khi đem ra chiên, chúng sẽ thấm ngược lại vào bên trong chả ram. Điều này làm cho vỏ ram bị xấu đi và không thể giòn giống như mong muốn của bạn.
Nếu chả ram tôm đất mới được gói xong thì bạn hãy để trước quạt sấy để vỏ chả được khô nhé! Sau đó, bọc kín trong túi nilon hoặc đặt trong các khay nhựa và bảo quản trong tủ đông.
Góc kinh nghiệm: Bọ biển Quy Nhơn|Ăn thế nào? Mua ở đâu?
Cách bảo quản chả ram tôm đất mang đi xa
Nếu mọi người muốn vận chuyển chả ram tôm đất đi xa thì nên cấp đông trước. Cách bảo quản chả ram tôm đất này giúp bạn đảm bảo được độ tươi mới, giòn và giá trị dinh dưỡng của món chả. Sau khi đã được cấp đông thì để vào thùng xốp, giữ lại độ lạnh của nó. Nếu đi xa hơn 10 tiếng thì bạn cần phải cho thêm vào thùng xốp một ít đá. Nó cần được bọc trong túi ni lông đã hút chân không. Điều này sẽ đảm bảo rằng, nước không thấm vào trong và gây khó khăn cho việc di chuyển của bạn.
Lời kết
Nem Chợ Huyện vừa hướng dẫn chi tiết các cách bảo quản chả ram tôm đất cho bạn. Đừng quên áp dụng để lưu giữ chả ram tôm đất hiệu quả hơn nhé! Mong rằng, các thông tin được gửi đến ở trên sẽ hữu ích với quý bạn đọc!
Xem thêm: Tré Bình Định– Món ngon của miền đất võ
Bài viết liên quan: