Nem chợ Huyện là một món ăn đặc sản trứ danh và là một biểu tượng cho nền văn hóa ẩm thực của miền đất võ Bình Định. Với hương vị chua chua ngọt ngọt, đặc trưng và rất riêng biệt, nem chợ Huyện đã chiếm được tình cảm của đông đảo thực khách trong và ngoài nước.
Món ăn này được gọi là nem chợ Huyện và là Đặc sản Bình Định trứ danh bởi nem được chế biến ở Tuy Phước gần chợ Huyện nên nem được đặt gắn liền với tên chợ. Nem chợ Huyện có đủ vị từ mặn, ngọt, dai đến béo, giòn… Đây là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày cho đến các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người dân Bình Định. Bên cạnh đó, chiếc nem còn là một thú vui ẩm thực khi ăn kèm với những đêm hát tuồng thâu đêm suốt sáng.
Cách chế biến món nem chợ Huyện
Nguyên liệu để làm nem Bình Định được lựa chọn rất kỹ càng từ thịt nạc heo cỏ khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi. Thịt heo vừa mới được xẻ thịt xong, người thợ làm nem phải chế biến ngay, bởi lẽ nếu để quá lâu thì nem sẽ không có độ bóng, độ kết dính trong quá trình lên men.
Sau khi đã nêm nếm gia vị vừa ăn, thịt heo sẽ được bỏ vào cối đá quết thật nhuyễn, thịt được quết càng nhuyễn thì nem lúc ra lò sẽ càng dai ngon. Khâu nêm gia vị cũng không kém phần quan trọng, người nêm nếm nếu không vừa tay sẽ mất đi hương vị thanh ngọt tự nhiên của thịt.
Sau đó, cho vào nem một vài lát ớt, dăm miếng tỏi, gói kỹ bằng lá ổi non. Rồi bọc bằng lá chuối và đem đi ủ. Tùy vào thời điểm khác nhau sẽ có cách ủ khác nhau. Thông thường, mùa nóng sẽ phải ủ từ 6-8 tiếng, mùa lạnh kéo dài 18-24 tiếng.
Chính vị sự kỹ càng trong khâu chế biến mà món này có giá trị dinh dưỡng không kém phần các món ăn khác.
Khi ăn, bạn chỉ cần lột vỏ ra và thưởng thức, vị ngon ngọt của nem, vị dai dai của bì, vị cay nồng của tiêu, ớt cùng hương thơm của tỏi thái lát mỏng sẽ đọng lại trên đầu lưỡi.
Chắc chắn không một ai có thể quên được cái hương vị đậm đà ấy. Ngoài ra bạn có thể nướng nem trên than, nem nướng Bình Định ăn cùng với rau tía tô, rau mùi, chấm nước mắm loãng pha với đậu phộng cũng ngon ngất ngây.