Chợ Huyện ngon ngót, đậm đà với chén rượu Bàu Đá

Chả ram tôm đất Bình Định
Giữa đường chu du xứ nẫu Bình Định, nhắm miếng nem Chợ Huyện ngon ngót, đậm đà với chén rượu Bàu Đá. Thật khinh khoái với đặc sản nơi quê hương ông tổ nghệ thuật tuồng Đào Tấn… 

Thần sầu nem chua lá ổi

Làng nem Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định). Hương vị nem nơi đây đã lâu rồi vang xa như là “đại biểu” nem miền Trung, với phong cách đậm đà, ý vị của đồng đất xứ Nẫu. Tôi về Chợ Huyện theo lời rủ rê của anh bạn thổ địa.

Cơ sở Bốn Lai là một trong những địa chỉ sản xuất nem lâu đời nhất ở Chợ Huyện. Vợ chồng cô chủ trẻ Trần Như Tuyền là đời thứ 3 của gia tộc kế thừa thương hiệu nem Bốn Lai. Mỗi ngày, với hàng chục nhân công, cơ sở này chế biến hàng trăm kg các loại nem chua Bình Định, chả lụa Bình Định, chả bò Bình Định, chả ram tôm đất Bình Định, tré Bình Định

Mùa làm hàng Tết thì lượng sản phẩm gấp 4 – 5 lần ngày thường, mới đủ cung ứng cho các mối đặt hàng; nhất là nem chua, phải ra trên 10.000 chiếc nem mỗi ngày. Tấp nập các công đoạn chọn nhập thịt heo, bò, lá chuối, lọc rã thịt, gia vị, quết, gói nem… từ sớm đến khuya ở cơ sở Bốn Lai.

Theo chị Tuyền, nguyên tắc để giữ tiếng lò nghề là phải chọn các loại thịt và nguyên phụ liệu loại tuyệt hảo nhất. Để có miếng nem ngon, khâu quan trọng là liều lượng gia vị hợp lý, vừa miệng nhất với đa số người ăn. Khác biệt của nem Chợ Huyện là việc dùng lá ổi để gói nem; lá ổi tươi hái từ vườn, được lau từng chiếc bằng khăn sạch (nếu rửa bằng nước vì sẽ mất vị thơm của lá). Chính lá ổi góp phần hút ẩm, làm khô ráo chiếc nem, và lá ổi cũng là một thảo dược hỗ trợ tiêu hóa “thần sầu”. Nem được gói xong khoảng 3 – 4 ngày thì có thể đem ra thưởng thức.
Về Bình Định đừng quên làng nem Chợ Huyện - ảnh 2
Một góc mâm đặc sản nem, thịt nướng Chợ Huyện 
Về Bình Định đừng quên làng nem Chợ Huyện - ảnh 3
Chị Trần Như Tuyền và sản phẩm nem, tré gia truyền Bốn Lai, Chợ Huyện

ĐÀO ĐỨC TUẤN

“Giữ chữ tín khó lắm nên gia tộc luôn dặn nhau ngày càng nâng cao chất lượng từng chiếc nem. Ví như, có thể tăng tiền công nhưng không thể chấp nhận chuyện “véo” bớt thịt ở mỗi chiếc nem. Chẳng hạn, 10 chiếc nem (chưa gói lá) là 1,4 lạng thịt, nếu bị “ngắt, véo” sẽ còn chỉ 1 lạng. Mối hàng, khách sành điệu họ tinh ý lắm…”, chị Tuyền nói.

Nồng nàn làng phố ẩm thực

Khoảng 1 cây số dọc quốc lộ 19 ở trung tâm Chợ Huyện bây giờ đã hình thành một phố ẩm thực “đối chứng” đông vui. Theo UBND xã Phước Lộc, phố nem chả Chợ Huyện đã hình thành từ lâu nhưng trở nên bài bản, sầm uất trong khoảng mươi năm trở lại đây. Xung quanh phố ẩm thực đã hình thành các vệ tinh cung cấp thịt heo, bò, rau, gia vị và hàng loạt nguyên phụ liệu “ngành” nem, chả, tré, bánh cuốn, bún thịt nướng.

Về Bình Định đừng quên làng nem Chợ Huyện - ảnh 4
Nồng nàn dĩa tré Chợ Huyện

ĐÀO ĐỨC TUẤN
Về Bình Định đừng quên làng nem Chợ Huyện - ảnh 5
Một góc mâm đặc sản nem, thịt nướng Chợ Huyện

>> Có thể bạn quan tâm: Thương hiệu Nem Chợ Huyện

Nếu bạn đang chuẩn bị cho hành trình khám phá vùng đất đầy nắng gió này. Hay chuyến công tác dài ngày tại Bình Định. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực đặc trưng và mua đặc sản Bình Định về làm quà nhé. Bạn cần một địa chỉ uy tín, Nem Chợ Huyện là nơi cung cấp đặc sản Quy Nhơn Bình Định chính gốc và giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

  • ĐC1: 303 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh.
  • ĐC2: 101 Bạch Đằng, P. 02, Q. Tân Bình
  • ĐC3: 753 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú

Hoặc gọi đến cửa hàng theo hotline: 0949.539.639 để đặt mua đặc sản Quy Nhơn – Bình Định. Tư vấn và giao hàng toàn quốc.

Rate this post

One thought on “Chợ Huyện ngon ngót, đậm đà với chén rượu Bàu Đá

  1. Pingback: Việt Nam - Đất nước có nhiều món cuốn đặc sắc nhất trên thế giới | Nem Chợ Huyện

Comments are closed.

Call Now